U Minh đẩy mạnh việc triển khai “mỗi xã một sản phẩm”

(NB&CL) Nhằm tạo sự đa dạng cho sản phẩm, mở hướng phát triển loại hình du lịch cộng đồng, huyện U Minh (Cà Mau) đã và đang tích cực tập trung đẩy mạnh việc quy hoạch “mỗi xã một sản phẩm” để từ đó nâng cao thu nhập cho người dân, nhất là tạo thương hiệu các sản phẩm đặc trưng riêng tại địa phương.

Theo ông Phạm Văn Sóng, - Trưởng phòng NN&PTNT huyện U Minh, đến nay, huyện đã xác định được 9 sản phẩm thế mạnh đặc trưng của địa phương gồm: cây bồn bồn xã Khánh An; nghề đan đác truyền thống và trái dâu Cái Tàu xã Nguyễn Phích; rau sạch thị trấn U Minh; cá lóc đồng xã Khánh Lâm; cá khô biển xã Khánh Hội; Nấm rơm xã Khánh Hòa; chả cá phi xã Khánh Tiến; chuối xiêm xã Khánh Thuận.

Chủ tịch UBND huyện U Minh Dư Bé Ba tham quan tổ hợp tác đan đác tại xã Nguyễn Phích.

Chủ tịch UBND huyện U Minh Dư Bé Ba tham quan tổ hợp tác đan đác tại xã Nguyễn Phích.

Trong đó, sản phẩm cá khô bước đầu đang phát triển tích cực, do cá khô được làm từ nguồn cá tươi, lại không ướp các chất bảo quản nên chất lượng cá khô rất ngon, đảm bảo cho sức khỏe, từ đó được nhiều người dân tin dùng. Trung bình mỗi ngày nguồn lợi từ việc làm cá khô, giúp cho người dân có thêm thu nhập từ 150 – 200 ngàn đồng/ngày.

Ngoài ra, nghề đan đác truyền thống tại xã Nguyễn Phích hình thành cách nay đã hơn 50 năm cũng đang phát triển mạnh. Hiện địa phương còn khoảng 70 hộ tham gia, chủ yếu là sản xuất đan thúng, rổ, dần sàng, nia và thắt ghế bình quân mỗi hộ gia đình thu nhập từ 2 đến 3 triệu đồng/tháng tùy thuộc vào lao động.

Chủ tịch UBND huyện U Minh Dư Bé Ba chia sẻ thêm: Để duy trì phát triển làng nghề đan đác truyền thống, huyện đã chỉ đạo Hội Liên hiệp phụ nữ huyện thành lập Tổ hợp tác đan đác có 22 thành viên tại xã Nguyễn Phích, nên chuyển đổi dần từ đan đác truyền thống những sản phẩm lớn, sang sản xuất sản phẩm nhỏ hơn phục vụ du lịch như thúng bông, rổ bông, lọp, lồng đèn, rộng, giỏ… để làm quà lưu niệm khi du khách có nhu cầu. Việc chuyển sang đan các sản phẩm nhỏ để làm quà lưu niệm này công đoạn thành phẩm nhẹ hơn trước, đây là hướng đi mới cho người dân.

Thu hoạch từ trái cây mang đến thu nhập cao cho người dân U Minh.

Thu hoạch từ trái cây mang đến thu nhập cao cho người dân U Minh.

Bên cạnh đó, trái dâu Cái Tàu cũng là đặc sản của U Minh nổi tiếng gần xa. Hàng năm cứ vào khoảng cuối tháng 4, vườn dâu bắt đầu cho trái chín, các chủ vườn sẽ mở cửa phục vụ du khách đến tham quan. Doanh thu từ bán vé và bán dâu chín mang đến nguồn thu nhập đáng kể cho các chủ vườn.

Nói về trái dâu Cái Tàu, Phó Bí thư Đảng ủy xã Nguyễn Phích Võ Văn Liêu chia sẻ: Hiện tại, trên địa bàn xã hiện còn 16 hộ trồng cây dâu Cái Tàu với diện tích 15 ha. Hàng năm bước vào mùa dâu chín, mỗi vườn dâu đón từ 50 đến 100 khách du lịch mỗi/ngày, có thu nhập từ các dịch vụ như vé vào cổng, phục vụ ăn uống tại chỗ và bán dâu cho khách mang về từ 40 đến 80 triệu đồng một vụ. Nếu được tổ chức tốt, tập huấn kỹ càng và có sự liên kết giữa các hộ dân để làm du lịch thì sẽ mang đến nguồn doanh thu không nhỏ cho người dân.

Mỗi ngày, vườn dâu Cái Tàu đón từ 50 đến 100 khách du lịch.

Mỗi ngày, vườn dâu Cái Tàu đón từ 50 đến 100 khách du lịch.

“Ngoài du lịch chúng tôi cũng sẽ đi kèm với phát triển dịch vụ, huyện đang xây dựng kế hoạch hết sức cụ thể để làm sao khai thác tối đa các thế mạnh của địa phương. Đặc biệt là du lịch trải nghiệm, du lịch cộng đồng để từ đó nâng cao thu nhập cho người dân từ phát triển du lịch và dịch vụ”, Chủ tịch UBND huyện U Minh Dư Bé Ba khẳng định.

Minh Luân

Xem thêm

Cán bộ công đoàn là ‘cầu nối’ đưa chủ trương đến người lao động

Cán bộ công đoàn là ‘cầu nối’ đưa chủ trương đến người lao động

(CLO) Theo Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Xuân Hùng, mọi chủ trương của tổ chức công đoàn muốn đi vào cuộc sống đều phải thông qua đội ngũ cán bộ. Chất lượng hoạt động của công đoàn cơ sở vì thế phụ thuộc vào năng lực, bản lĩnh và tính chuyên nghiệp của cán bộ công đoàn.

Nam giới suy giảm phong độ, mệt mỏi thì làm cách nào?

Nam giới suy giảm phong độ, mệt mỏi thì làm cách nào?

Bước qua tuổi 40, nhiều nam giới bắt đầu nhận thấy cơ thể không còn khỏe khoắn như trước. Sau một ngày làm việc, cảm giác mệt mỏi kéo dài, ngủ không thật sự sâu, cơ thể thiếu năng lượng. Có người còn nhận thấy sức bền giảm sút, tinh thần kém hứng khởi và “phong độ” cũng không còn được như những năm tuổi trẻ.

Mưa lớn, hàng chục hộ dân ở Gia Lai khốn khổ vì nước tràn vào nhà

Mưa lớn, hàng chục hộ dân ở Gia Lai khốn khổ vì nước tràn vào nhà

(CLO) Nhiều năm qua, cứ vào mùa mưa, hàng chục hộ ở phường Hội Phú (tỉnh Gia Lai) lại thấp thỏm sống chung với cảnh nước tràn vào nhà. Những trận mưa lớn liên tiếp những ngày qua khiến nước dâng nhanh, có nơi gần 1m, buộc người dân phải thức trắng đêm di dời bàn thờ, tài sản lên cao.

Phường Bạc Liêu chuyển mình, tạo động lực phát triển mới

Phường Bạc Liêu chuyển mình, tạo động lực phát triển mới

Từ những lợi thế sẵn có của đô thị trung tâm, phường Bạc Liêu (Cà Mau) đang tập trung tạo các nguồn lực, thúc đẩy thương mại - dịch vụ, chỉnh trang đô thị, chăm lo an sinh xã hội, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước, từng bước tạo diện mạo mới và động lực phát triển bền vững.

Gia Lai: Cảnh báo nguy hiểm, mất an toàn từ giếng khoan phun khí và nước, người dân không lại gần

Gia Lai: Cảnh báo nguy hiểm, mất an toàn từ giếng khoan phun khí và nước, người dân không lại gần

(CLO) Hiện tượng giếng khoan tự phun khí và nước tại xã Chư Prông (Gia Lai) có thể liên quan đến tầng chứa nước có áp nằm dưới lớp phủ bazan và hoạt động núi lửa trẻ. Cơ quan chuyên môn cảnh báo nguy cơ mất an toàn và khuyến cáo người dân không tiếp cận, sử dụng nguồn nước hoặc tự ý xử lý các giếng đang phun khí.

Thanh tra chỉ ra hàng loạt sai phạm tại Trường Cao đẳng Gia Lai, thu hồi số tiền hơn 740 triệu đồng

Thanh tra chỉ ra hàng loạt sai phạm tại Trường Cao đẳng Gia Lai, thu hồi số tiền hơn 740 triệu đồng

(CLO) Thanh tra tỉnh Gia Lai phát hiện nhiều sai phạm trong công tác quản lý thu - chi tài chính và đầu tư, xây dựng cơ bản tại Trường Cao đẳng Gia Lai, với tổng số tiền phải thu hồi hơn 740 triệu đồng. Đáng chú ý, ngân sách Nhà nước đã cấp thừa dự toán cho nhà trường hơn 4,3 tỷ đồng trong giai đoạn 2023-2025.

Vĩnh Long: Đưa quy định an toàn lao động trở thành văn hóa nơi làm việc

Vĩnh Long: Đưa quy định an toàn lao động trở thành văn hóa nơi làm việc

(CLO) Chuyển đổi từ quy định sang văn hóa tự giác và ứng dụng AI trong phòng ngừa rủi ro là những giải pháp trọng tâm được đưa ra tại Diễn đàn Văn hoá an toàn lao động tại Vĩnh Long, nhằm hướng tới mục tiêu cao nhất: Đảm bảo mọi người lao động đều được "An toàn để trở về nhà".

Đứng dậy sau thất bại, anh nông dân thu tiền tỷ mỗi năm từ con vật tỏa hương

Đứng dậy sau thất bại, anh nông dân thu tiền tỷ mỗi năm từ con vật tỏa hương

(CLO) Trở về sau thời gian xuất ngoại, anh Trần Mạnh Hùng luôn ấp ủ lập nghiệp trên quê hương. Nhưng giấc mơ làm giàu của anh đã sớm thất bại ở lần thử nghiệm đầu tiên với mô hình nuôi chồn hương. Không từ bỏ, ít năm sau anh quyết tâm làm lại mô hình cũ. Lần này, nhờ kinh nghiệm và trải nghiệm, anh Hùng đã bước đầu thành công, mỗi năm có doanh thu vài tỷ đồng.

“Siêu robot” chữa cháy ở kho xăng dầu Nghệ An

“Siêu robot” chữa cháy ở kho xăng dầu Nghệ An

(CLO) Trước tình huống giả định cháy lớn ở kho xăng dầu Nghệ An, lực lượng cứu nạn đã sử dụng siêu robot điều khiển từ xa TAF35, phối hợp cùng nhiều lực lượng, phương tiện hiện đại nhanh chóng khống chế đám cháy.

Cỡ chữ bài viết: