Điều chỉnh kích thước chữ

U Minh đẩy mạnh việc triển khai “mỗi xã một sản phẩm”

(NB&CL) Nhằm tạo sự đa dạng cho sản phẩm, mở hướng phát triển loại hình du lịch cộng đồng, huyện U Minh (Cà Mau) đã và đang tích cực tập trung đẩy mạnh việc quy hoạch “mỗi xã một sản phẩm” để từ đó nâng cao thu nhập cho người dân, nhất là tạo thương hiệu các sản phẩm đặc trưng riêng tại địa phương.

Audio

Theo ông Phạm Văn Sóng, - Trưởng phòng NN&PTNT huyện U Minh, đến nay, huyện đã xác định được 9 sản phẩm thế mạnh đặc trưng của địa phương gồm: cây bồn bồn xã Khánh An; nghề đan đác truyền thống và trái dâu Cái Tàu xã Nguyễn Phích; rau sạch thị trấn U Minh; cá lóc đồng xã Khánh Lâm; cá khô biển xã Khánh Hội; Nấm rơm xã Khánh Hòa; chả cá phi xã Khánh Tiến; chuối xiêm xã Khánh Thuận.

Chủ tịch UBND huyện U Minh Dư Bé Ba tham quan tổ hợp tác đan đác tại xã Nguyễn Phích.

Chủ tịch UBND huyện U Minh Dư Bé Ba tham quan tổ hợp tác đan đác tại xã Nguyễn Phích.

Trong đó, sản phẩm cá khô bước đầu đang phát triển tích cực, do cá khô được làm từ nguồn cá tươi, lại không ướp các chất bảo quản nên chất lượng cá khô rất ngon, đảm bảo cho sức khỏe, từ đó được nhiều người dân tin dùng. Trung bình mỗi ngày nguồn lợi từ việc làm cá khô, giúp cho người dân có thêm thu nhập từ 150 – 200 ngàn đồng/ngày.

Ngoài ra, nghề đan đác truyền thống tại xã Nguyễn Phích hình thành cách nay đã hơn 50 năm cũng đang phát triển mạnh. Hiện địa phương còn khoảng 70 hộ tham gia, chủ yếu là sản xuất đan thúng, rổ, dần sàng, nia và thắt ghế bình quân mỗi hộ gia đình thu nhập từ 2 đến 3 triệu đồng/tháng tùy thuộc vào lao động.

Chủ tịch UBND huyện U Minh Dư Bé Ba chia sẻ thêm: Để duy trì phát triển làng nghề đan đác truyền thống, huyện đã chỉ đạo Hội Liên hiệp phụ nữ huyện thành lập Tổ hợp tác đan đác có 22 thành viên tại xã Nguyễn Phích, nên chuyển đổi dần từ đan đác truyền thống những sản phẩm lớn, sang sản xuất sản phẩm nhỏ hơn phục vụ du lịch như thúng bông, rổ bông, lọp, lồng đèn, rộng, giỏ… để làm quà lưu niệm khi du khách có nhu cầu. Việc chuyển sang đan các sản phẩm nhỏ để làm quà lưu niệm này công đoạn thành phẩm nhẹ hơn trước, đây là hướng đi mới cho người dân.

Thu hoạch từ trái cây mang đến thu nhập cao cho người dân U Minh.

Thu hoạch từ trái cây mang đến thu nhập cao cho người dân U Minh.

Bên cạnh đó, trái dâu Cái Tàu cũng là đặc sản của U Minh nổi tiếng gần xa. Hàng năm cứ vào khoảng cuối tháng 4, vườn dâu bắt đầu cho trái chín, các chủ vườn sẽ mở cửa phục vụ du khách đến tham quan. Doanh thu từ bán vé và bán dâu chín mang đến nguồn thu nhập đáng kể cho các chủ vườn.

Nói về trái dâu Cái Tàu, Phó Bí thư Đảng ủy xã Nguyễn Phích Võ Văn Liêu chia sẻ: Hiện tại, trên địa bàn xã hiện còn 16 hộ trồng cây dâu Cái Tàu với diện tích 15 ha. Hàng năm bước vào mùa dâu chín, mỗi vườn dâu đón từ 50 đến 100 khách du lịch mỗi/ngày, có thu nhập từ các dịch vụ như vé vào cổng, phục vụ ăn uống tại chỗ và bán dâu cho khách mang về từ 40 đến 80 triệu đồng một vụ. Nếu được tổ chức tốt, tập huấn kỹ càng và có sự liên kết giữa các hộ dân để làm du lịch thì sẽ mang đến nguồn doanh thu không nhỏ cho người dân.

Mỗi ngày, vườn dâu Cái Tàu đón từ 50 đến 100 khách du lịch.

Mỗi ngày, vườn dâu Cái Tàu đón từ 50 đến 100 khách du lịch.

“Ngoài du lịch chúng tôi cũng sẽ đi kèm với phát triển dịch vụ, huyện đang xây dựng kế hoạch hết sức cụ thể để làm sao khai thác tối đa các thế mạnh của địa phương. Đặc biệt là du lịch trải nghiệm, du lịch cộng đồng để từ đó nâng cao thu nhập cho người dân từ phát triển du lịch và dịch vụ”, Chủ tịch UBND huyện U Minh Dư Bé Ba khẳng định.

Minh Luân