Ukraine lo thiếu Patriot khi Mỹ dùng nhiều cho chiến sự Trung Đông

(CLO) Cuộc chiến giữa Mỹ và Iran đang tiêu tốn lượng lớn tên lửa phòng không Patriot - loại vũ khí đắt tiền mà Ukraine phụ thuộc trong cuộc xung đột với Nga.

Nhiều quan chức châu Âu và Mỹ cảnh báo tình trạng này có thể ảnh hưởng đến nguồn cung vũ khí cho Ukraine trong thời gian tới.

Theo các cuộc trao đổi với 10 quan chức cấp cao châu Âu và hai nghị sĩ Mỹ, Mỹ cùng các đồng minh tại Vùng Vịnh đã sử dụng hàng trăm tên lửa Patriot để đánh chặn tên lửa đạn đạo và máy bay không người lái do Iran phóng đi.

Điều này khiến kho dự trữ loại vũ khí vốn đã khan hiếm trở nên căng thẳng hơn, trong khi Ukraine vẫn phụ thuộc vào các hệ thống phòng không do Mỹ sản xuất.

undefined
Khẩu đội tên lửa đang nạp đạn cho hệ thống Patriot. Ảnh: CC/Wiki

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy ngày 11/3 cũng cảnh báo về nguy cơ thiếu tên lửa phòng không trong tương lai. Ông cho biết tình trạng thiếu hụt không phải do cuộc chiến ở Trung Đông gây ra trực tiếp, nhưng xung đột này có thể làm giảm khả năng Ukraine tiếp cận thêm các tên lửa Patriot.

Các cuộc tấn công của Iran vào lực lượng Mỹ và đồng minh tại Vùng Vịnh được đánh giá có quy mô lớn hiếm thấy trong nhiều thập kỷ. Bộ Quốc phòng Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất cho biết kể từ khi chiến sự bắt đầu, Iran đã phóng 1.475 máy bay không người lái, 262 tên lửa đạn đạo và 8 tên lửa hành trình vào nước này.

Phần lớn các vũ khí này bị đánh chặn bằng hệ thống Patriot và hệ thống phòng không tầm cao do Mỹ sản xuất. Tổng cộng hơn 1.600 tên lửa và máy bay không người lái đã bị bắn hạ.

Một báo cáo của Bloomberg Intelligence ước tính Mỹ và các đối tác trong khu vực đã sử dụng tới khoảng 1.000 tên lửa đánh chặn PAC-3 Patriot kể từ khi cuộc chiến bắt đầu - mức tiêu thụ vượt xa tốc độ sản xuất hiện tại của loại vũ khí này.

Tên lửa Patriot có chi phí cao và cần nhiều tháng để sản xuất. Trước khi các cuộc xung đột bùng phát ở châu Âu và Trung Đông, Mỹ chỉ sản xuất khoảng 270 tên lửa Patriot mỗi năm, theo Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế.

Tập đoàn Lockheed Martin đã cam kết tăng sản lượng để đáp ứng nhu cầu toàn cầu. Tháng 1 vừa qua, công ty cho biết sẽ tăng sản lượng từ khoảng 600 tên lửa mỗi năm vào năm 2025 lên 2.000 quả mỗi năm. Dù vậy, việc mở rộng năng lực sản xuất có thể mất nhiều năm.

Thượng nghị sĩ Mỹ Richard Blumenthal cho rằng vẫn còn nhiều tranh luận về việc Mỹ sẽ ưu tiên cung cấp vũ khí cho Ukraine hay cho các chiến trường ở Trung Đông. Ông nói các nước châu Âu tỏ ra thất vọng vì thiếu thông tin rõ ràng về năng lực sản xuất của Mỹ.

Một quan chức NATO nhận định Ukraine có thể chịu ảnh hưởng nếu Mỹ ưu tiên nhu cầu an ninh của mình trong những tháng tới. Một quan chức Đức cũng cho biết việc vận chuyển vũ khí chậm trong thời gian trước đã góp phần làm gia tăng thiệt hại đối với cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine.

Ngoài ra, các nước đồng minh cũng lo ngại chi phí vũ khí Mỹ đang tăng mạnh. Một quan chức NATO cho biết giá của một số hệ thống vũ khí đã tăng gấp đôi so với trước.

Để duy trì nguồn cung vũ khí cho Ukraine, Mỹ và NATO trước đó đã lập danh sách các nhu cầu quân sự ưu tiên của Ukraine, cho phép các nước châu Âu mua vũ khí từ Mỹ rồi chuyển giao lại cho Ukraine.

Bộ trưởng Quốc phòng Phần Lan Antti Häkkänen cho rằng châu Âu cần xây dựng năng lực sản xuất quốc phòng riêng, đồng thời phát triển ngành công nghiệp quốc phòng tại Ukraine để giúp nước này tiếp cận vũ khí nhanh hơn.

Xem thêm

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

(CLO) Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 17/6 cho rằng các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển hiện chưa được đại diện tương xứng tại Liên hợp quốc, trong bối cảnh tổ chức này ngày càng đối mặt với nhiều thách thức từ các tranh chấp chính trị và kinh tế trên toàn cầu.

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

(CLO) Cơ quan khí tượng Úc ngày 16/6 cho biết hiện tượng El Nino đã hình thành tại khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương và có khả năng tiếp tục mạnh lên trong nửa cuối năm 2026, thậm chí có thể trở thành một trong những đợt El Nino mạnh nhất kể từ năm 1950.

Cỡ chữ bài viết: