Điều chỉnh kích thước chữ

Văn bản của Bộ Xây dựng bị hiểu nhầm, dự án KCN Nam Tân Tập được triển khai đúng quy định

(CLO) Thông tin về việc chỉ định nhà đầu tư tại KCN Nam Tân Tập và dự án bị Bộ Xây dựng “tuýt còi” là thiếu chính xác, phản ánh chưa rõ ràng về dự án; vô tình làm dư luận hiểu sai về sự việc, gây khó cho địa phương và nhà đầu tư…

Audio

Thực hiện đúng theo quy định

Báo cáo 2113/UBND-KTTC ngày 16/3/2021 của UBND tỉnh Long An cho thấy, dự án Khu công nghiệp (KCN) Nam Tân Tập có diện tích gần 245 ha tại xã Tân Tập, huyện Cần Giuộc, nằm trong khu vực quy hoạch phát triển các KCN của tỉnh, phù hợp các Quy hoạch đã được Thủ tướng phê duyệt năm 2006, 2012, 2013.

Mục tiêu dự án là đầu tư, xây dựng kinh doanh kết cấu hạ tầng KCN với tổng vốn đầu tư 2.590 tỷ, trong đó vốn góp nhà đầu tư hơn 440 tỷ, thời hạn thực hiện dự án 50 năm. 

Theo đó, việc đầu tư dự án là cần thiết, ngoài việc cụ thể hóa các quy hoạch, còn góp phần chuyển dịch cơ cấu từ sản xuất nông nghiệp hiệu quả thấp sang sản xuất công nghiệp, tạo công ăn việc làm cho hàng chục ngàn lao động, thúc đẩy các ngành kinh doanh - dịch vụ phát triển, góp phần phát triển KTXH địa phương; góp phần đón làn sóng chuyển dịch đầu tư FDI vào Việt Nam.

Phối cảnh dự án KCN Nam Tân Tập.

Phối cảnh dự án KCN Nam Tân Tập.

Một số báo cáo của các nhà đầu tư cũng cho thấy, khi dự án đi vào hoạt động, dự kiến đóng góp cho NSNN khoảng 1.180 tỷ (chưa kể nguồn thu từ các doanh nghiệp thứ cấp), tạo việc làm cho 15.000 lao động.

Mặt khác, Nam Tân Tập còn có vị trí thuận lợi hơn nhiều KCN khác về hạ tầng giao thông, vận chuyển do có cả hạ tầng thuận lợi đường bộ đường thủy khi tiếp giáp ĐT830, cảng quốc tế Long An, TP. HCM, chỉ cách trung tâm TP 30km.

Tại thời điểm đó chỉ có hai nhóm gồm 5 nhà đầu tư quan tâm, đề xuất nghiên cứu dự án gồm:

Nhóm thứ nhất là: Tập đoàn đầu tư Sài Gòn (liên danh Cty CP Công nghệ Viễn thông Sài Gòn & Cty CP Khu Công nghiệp Sài Gòn - Hải Phòng; Cty CP Công nghệ Viễn thông Sài Gòn; TCty Phát triển Đô thị Kinh Bắc).

Nhóm thứ hai là Cty CP Đầu tư An Kiến Phát; Liên danh Cty CP Đầu tư An Kiến Phát và Cty TNHH Hải Sơn. 

Điều đáng nói là tại thời điểm đăng ký đầu tư, chỉ có Liên danh Cty CP Công nghệ Viễn thông Sài Gòn và Cty CP Khu Công nghiệp Sài Gòn - Hải Phòng là đơn vị duy nhất nộp hồ sơ đề nghị chấp thuận chủ trương đầu tư kịp thời và đầy đủ đến BQL Khu kinh tế Long An. 

Liên danh này cũng đã góp vốn thành lập Cty TNHH Saigontel Long An để đăng ký thực hiện dự án, được Long An cấp GCN đăng ký doanh nghiệp vào đầu 2021.

Hồ sơ đã được Bộ KH&ĐT thẩm định đáp ứng điều kiện năng lực theo pháp luật và trình Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư. 

Cty CP Đầu tư An Kiến Phát (Liên danh Cty CP Đầu tư An Kiến Phát và Cty TNHH Hải Sơn) không tham gia dự án và không nộp hồ sơ xin chấp thuận chủ trương đầu tư.

Điều này cho thấy, hoàn toàn không có sự chỉ định nhà đầu tư trong dự án.

Cũng có nhiều ý kiến quan ngại, không biết liệu Saigontel và hai Cty trong liên danh có năng lực hay không? Tuy nhiên, báo cáo 2113 khẳng định UBND Long An cùng các sở ngành đã kiểm tra khảo sát hai KCN do hai Cty nói trên đã thực hiện là KCN Đại Đồng Hoàn Sơn (Bắc Ninh), KCN Tràng Duệ (Hải Phòng) và “đánh giá rất cao” khả năng của liên danh muốn thực hiện dự án Nam Tân Tập.

Về bản thân Cty Saigontel, tại thời điểm 10/3/2021, có số dư tài khoản được HDBank xác nhận 450 tỷ, đáp ứng yêu cầu về vốn theo điểm a khoản 2 Điều 14 Nghị định 43/2014/NĐ-CP.

Kết quả xác minh của Long An cũng cho thấy Saigontel có khả năng huy động vốn từ tổ chức tín dụng để thực hiện dự án, có các văn bản cung cấp tín dụng của HDBank và cam kết của Cty CP Công nghệ - Viễn thông Sài Gòn.

Cần hiểu đúng văn bản của Bộ Xây dựng

Xét về Luật Đấu thầu, theo báo cáo của Long An, theo quy định tại Luật Đấu thầu và khoản 1 Điều 1 Nghị định 25/2020/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đấu thầu về lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án thì dự án Nam Tân Tập không thuộc trường hợp đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư.

Xét về Luật Đất đai, dự án thuộc đối tượng được miễn tiền thuê đất 11 năm, nên theo khoản 2 Điều 118 và điểm b khoản 2 Điều 110 Luật Đất đai 2013; khoản 12 Điều 1 Nghị định 148/2020/NĐ-CP, thì với dự án Nam Tân Tập, Long An sẽ giao đất, cho thuê đất không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất (SDĐ), không thông qua đấu thầu dự án có SDĐ.

Xét về Luật Đầu tư, dự án thuộc trường hợp được chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư không thông qua đấu giá quyền SDĐ, đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư, theo quy định tại điểm d khoản 4 Điều 29 Luật Đầu tư 2020.

Như vậy hồ sơ sự việc đã cho thấy: Không có chuyện chỉ định nhà đầu tư với dự án; Saigontel đủ năng lực tài chính, kinh nghiệm thực hiện dự án; dự án không thuộc trường hợp đấu giá đầu thầu…Tuy nhiên, thời gian qua vẫn có một số thông tin sai lệch, chưa chính xác về dự án. Theo tìm hiểu, sự việc này đến từ việc nội dung Văn bản 112/BXD-HĐXD ngày 13/1/2021 đã bị suy diễn. Trong văn bản cho ý kiến thẩm định quyết định chủ trương đầu tư dự án Nam Tân Tập, Bộ Xây dựng có nêu: “Việc lựa chọn nhà đầu tư cho dự án phải tuân thủ quy định của pháp luật về đầu tư, đất đai, đấu thầu và các quy định hiện hành khác của pháp luật”.

LS Nguyễn Ngọc Trâm (Đoàn LS TP. HCM) cho biết: “Bộ Xây dựng chỉ lưu ý chung chung. Đây là một lưu ý có thể bắt gặp trong tất cả các văn bản hướng dẫn, cho ý kiến. Thế nhưng hơn nửa năm sau, câu nói này đã bị “dựng đứng” thành “Bộ Xây dựng “tuýt còi” dự án Nam Tân Tập. Như vậy là suy diễn, bóp méo ý kiến cơ quan chức năng, làm nhiễu loạn thông tin, gây khó khăn cho doanh nghiệp và Long An. Mặt khác, Hồ sơ cho thấy việc lựa chọn nhà đầu tư cho dự án Nam Tân Tập đã tuân thủ chặt chẽ Luật Đầu tư, Đất đai, Đấu thầu…Trong thời điểm dịch bệnh phức tạp, Thủ tướng chỉ đạo chính quyền và doanh nghiệp “vừa sản xuất, vừa chiến đấu”, việc phản ánh sai lệch như vậy là rất không nên".

Gia Nguyên

Bình Luận
 
 
Tin mới
Dự báo thời tiết 21/1: Hà Nội trời rét, vùng núi rét đậm

(CLO) Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia: Hà Nội đêm nay 20/1 và ngày mai 21/1 trời rét và nhiều mây, mưa rào rải rác và có nơi có dông, cục bộ mưa vừa mưa to.

Một năm cố gắng nỗ lực không ngừng nghỉ của các hội viên Đài Tiếng nói Việt Nam

(CLO) Chiều 20/1, tại Hà Nội, Liên Chi hội Nhà báo Đài Tiếng nói Việt Nam (TNVN) tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022, khen thưởng cấp Liên chi hội.

Bắt 2 đối tượng giả mạo tài khoản Facebook lừa đảo gần 5 tỷ đồng

(CLO) Các đối tượng sử dụng tài khoản Facebook giả mạo của người khác để nhắn tin và lừa đảo của nhiều bị hại trên toàn quốc. Số tiền trong các giao dịch của nhiều tài khoản ngân hàng liên quan đến hành vi vi phạm pháp luật gần 5 tỷ đồng.

Năm 2022, nhiệm vụ của lực lượng CSGT sẽ nặng nề hơn, càng phải có quyết tâm cao hơn

(CLO) Theo Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh, năm 2022 khi đất nước trở lại trạng thái bình thường mới, bắt đầu mở lại các đường bay quốc tế, nhiệm vụ của lực lượng CSGT sẽ nặng nề hơn, càng phải có quyết tâm cao hơn, góp phần đạt được mục tiêu kéo giảm tai nạn giao thông đặt ra cho năm nay.

Lào Cai: Còn hàng trăm xe thanh long, xoài đang nằm chờ xuất sang Trung Quốc

(CLO) Theo thông tin của Sở Công Thương tỉnh Lào Cai, tới ngày 19/1 còn 812 xe chở quả thanh long và xoài của các tỉnh miền Nam đang nằm chờ xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc qua cửa khẩu Lào Cai.

Viên kim cương đen cực hiếm “đến từ vũ trụ” sắp được đấu giá

(CLO) Một viên kim cương đen cực hiếm có trọng lượng 555,5 carat, nghi đến từ ngoài hành tinh đang được trưng bày cho khách tham quan và dự kiến sẽ được đưa ra đấu giá vào tháng 2.

Nhan sắc đỉnh cao của vận động viên điền kinh Snezana Rodic

(CLO) Không chỉ tỏa sáng trên từng đường chạy, vận động viên điền kinh Snezana Rodic còn gây ấn tượng mạnh tới người hâm mộ bởi ngoại hình gợi cảm và thu hút đến khó tin.

Trung Quốc nâng cấp động cơ tiêm kích J-20 nhằm thu hẹp khoảng cách với F-22 của Mỹ

(CLO) Theo một nguồn tin quân sự, Trung Quốc sẽ bắt đầu nâng cấp động cơ máy bay chiến đấu tàng hình tiên tiến nhất của nước này là J-20 trong năm nay, qua đó giúp nâng hiệu suất của nó gần với F-22 Raptor của Mỹ.

Hàng trăm sinh viên y khoa tình nguyện tham gia chống dịch xuyên Tết

(CLO) Ngày 20/1, hàng trăm sinh viên y khoa năm 5, năm 6 của Trường Y khoa Phạm Ngọc Thạch đã xuất quân tham gia chiến dịch “Xuân tình nguyện - Vì sức khỏe cộng đồng”.