Vấn nạn bạo lực học đường: Nỗi lo ngại không chỉ của người trong cuộc

(CLO) Bạo lực học đường không phải là vấn đề mới, tuy nhiên tình trạng này vẫn là một vấn nạn nhức nhối chưa được chấm dứt. Đây không chỉ là nỗi ám ảnh của riêng những người đã và đang bị bạo lực mà còn gây ra sự hoang mang cho các bậc phụ huynh.

Vấn nạn bạo lực học đường trong trường học đã và đang diễn ra nhức nhối ở tất cả các cấp học, lớp khác nhau, không chỉ ở học sinh nam mà thậm chí ngay cả ở học sinh nữ. Đây cũng là mối quan tâm lo lắng của toàn xã hội khi thực tế này diễn ra ngày càng nhiều trong các trường học trên toàn quốc.

Mới đây, vụ việc bạo lực học đường diễn ra tại trường Quốc tế ISHCMC-AA, TP.Hồ Chí Minh đã gây xôn xao mạng xã hội.

Cụ thể, chị Trần Hà Thủy là phụ huynh có con em đang theo học tại ngôi trường này đã bức xúc tố cáo hành vi bạo lực của một học sinh nữ cùng trường. Đáng nói, thái độ thách thức của học sinh nữ đánh 4 bạn học sinh cấp dưới cùng trường đã làm cho cộng đồng mạng hết sức phẫn nộ.

van nan bao luc hoc duong noi lo ngai khong chi cua nguoi trong cuoc hinh 1

Những vết thương sau vụ việc bạo lực học đường diễn ra tại trường Quốc tế ISHCMC-AA, TP.Hồ Chí Minh được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội.

Nỗi ám ảnh cả đời…

Anh Phạm Văn Hạnh (22 tuổi, Ninh Bình vẫn chưa hết bàng hoàng và ám ảnh khi nhắc lại câu chuyện bị bạo lực học đường trong những năm học trung học cơ sở và trung học phổ thông.

 Anh Hạnh kể lại: “Tôi rất thấu hiểu các bạn bị bao lực học đường. Bản thân thôi cũng là nạn nhân của chúng, chúng nó hay gây sự, lấy cớ đánh vào mặt, lưng và bóp siết cổ tôi khiến tôi bị trầm cảm trong lúc đi học…”.

“Tôi không bao giờ chơi với chúng, cái trường học đó cứ ám ảnh tôi tới tận bây giờ, và tôi không dám nói với ai vì sợ xấu hổ. Mỗi lần cứ giờ ra chơi là tôi phải chạy khỏi cái lớp có những người đánh tôi, không là chúng nó sẽ giở quẻ đánh tôi”, anh Hạnh nói.

van nan bao luc hoc duong noi lo ngai khong chi cua nguoi trong cuoc hinh 2

Bạo lực học đường là một vấn nạn nhức nhối hiện nay.

Thực tế, có rất nhiều nạn nhân của bạo lực học đường đã và đang âm thầm chịu đựng những nỗi đau thể xác và tinh thần bởi nhiều nỗi sợ như: sợ xấu hổ, sợ bố mẹ biết, sợ bị trả thù… Điều này càng khiến cho những đối tượng sử dụng bạo lực học đường gia tăng thêm hành vi của mình.

Cũng đã từng phải chịu đựng các hành vi bạo lực học đường, chị Hoàng Thị Thúy (19 tuổi, Hà Tĩnh) chia sẻ: “Tôi đã từng bị chửi rủa, bị sỉ vả, thậm chí vẽ bậy lên bàn học bằng những ngôn ngữ tục tĩu, đăng cả hình ảnh lên mạng xã hội… Tôi đã cố gắng thay đổi từng ngày, sống lạc quan hơn những vẫn không thể nào quên đi những hình ảnh ấy”.

Lo ngại của những người ngoài cuộc

Hiện tượng bạo lực học đường không phải là mới. Tuy nhiên thời gian gần đây lại xảy ra rất nhiều trong trường học, bộc lộ tính chất nguy hiểm và nghiêm trọng hơn. Không chỉ những người trong cuộc bất bình, ám ảnh mà những bậc phụ huynh cũng rất lo ngại.

Chị Hoàng Thị Nhi (Nghệ An) bày tỏ: “Mong rằng sẽ có những biện pháp để có thể ngăn chặn, trừng trị dứt điểm những hành vi bao lực học đường một cách thích đáng, để các em học sinh có thể đến trường được đúng với sự vô tư tuổi học trò, được học hành nghiêm túc và những phụ huynh như chúng tôi cũng yên tâm cho các em đi học”.

Vấn nạn bạo lực học đường đã trở thành một nỗi lo ngại không chỉ của chị Nhi mà còn của rất nhiều các bậc phụ huynh. “Hằng ngày, tôi không chỉ lo lắng vấn đề học hành của con mà cũng trăn trở lo rằng liệu con mình có đang trở thành nạn nhân của bạo lực học đường hay không?”, chị Nhi bày tỏ lo ngại.

Những sự việc học sinh đánh nhau ngay trong lớp, trường học, đánh hội đồng… được tung lên mạng đang là hồi chuông báo động về văn hóa ứng xử của học sinh và vấn nạn bạo lực học đường. Đây cũng là những biểu hiện của sự suy thoái đạo đức trong trường học cần được lên án và kiên quyết xử lý để ngăn chặn.

                                                                              Bài và ảnh: Lê Trang

Xem thêm

Cuộc thi “Phóng viên tập sự - Nhà báo tương lai”: Cầu nối giữa giảng đường và thực tiễn nghề báo

Cuộc thi “Phóng viên tập sự - Nhà báo tương lai”: Cầu nối giữa giảng đường và thực tiễn nghề báo

Ngày 16/6, Khoa Viết văn, Báo chí, Trường Đại học Văn hóa Hà Nội tổ chức lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi “Phóng viên tập sự - Nhà báo tương lai” mùa thứ 4. Không chỉ là sân chơi học thuật dành cho sinh viên, cuộc thi còn góp phần kết nối hoạt động đào tạo với thực tiễn nghề nghiệp, tạo cơ hội để những người trẻ trải nghiệm quy trình tác nghiệp báo chí ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Bộ Giáo dục và Đào tạo bỏ xét tuyển sớm, vì sao thí sinh vẫn dễ mắc bẫy 'giữ chỗ'?

Bộ Giáo dục và Đào tạo bỏ xét tuyển sớm, vì sao thí sinh vẫn dễ mắc bẫy 'giữ chỗ'?

(CLO) Trong khi Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chính thức bỏ cơ chế xét tuyển sớm, nhiều học sinh và phụ huynh vẫn đang đứng trước nguy cơ hiểu nhầm quy trình tuyển sinh bởi những thông báo "đủ điều kiện trúng tuyển", "trúng tuyển có điều kiện" hay các lời mời gọi nhập học, đóng tiền giữ chỗ xuất hiện dày đặc trên mạng xã hội.

Đại học Thái Nguyên cần phấn đấu trở thành trung tâm nghiên cứu và tư vấn chính sách uy tín

Đại học Thái Nguyên cần phấn đấu trở thành trung tâm nghiên cứu và tư vấn chính sách uy tín

(CLO) Với vị trí chiến lược ở trung tâm Vùng Trung du miền núi phía bắc và truyền thống hơn 30 năm xây dựng và phát triển, Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu đề nghị Đại học Thái Nguyên phải tiếp tục nuôi dưỡng khát vọng, hoài bão, quyết tâm phấn đấu trở thành đại học nghiên cứu, trung tâm đổi mới sáng tạo và tư vấn chính sách uy tín tầm quốc gia và khu vực.

Điểm thi Trường THPT Cẩm Phả trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026.

Quảng Ninh xử lý nghiêm vi phạm quy chế tại Điểm thi Trường THPT Cẩm Phả

(CLO) Liên quan đến các vi phạm quy chế thi trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 vừa qua tại Điểm thi Trường THPT Cẩm Phả, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ninh đã khẩn trương kiểm tra, xác minh và quyết liệt xử lý các cá nhân sai phạm, góp phần củng cố niềm tin trong nhân dân và kịp thời định hướng dư luận.

Lệch trên 1,5 điểm, bài thi Ngữ văn tốt nghiệp THPT 2026 sẽ được chấm lần ba

Lệch trên 1,5 điểm, bài thi Ngữ văn tốt nghiệp THPT 2026 sẽ được chấm lần ba

(CLO) Ngay sau khi kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 kết thúc, các địa phương trên cả nước đã bắt đầu triển khai công tác chấm thi. Trong số các môn thi, Ngữ văn là môn tự luận duy nhất nên có quy trình chấm riêng, với nhiều lớp kiểm soát nhằm bảo đảm tính khách quan, công bằng và hạn chế tối đa những sai sót trong quá trình đánh giá bài làm của thí sinh.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT tại Lạng Sơn: Dấu ấn đậm nét về một kỳ thi an toàn

Kỳ thi tốt nghiệp THPT tại Lạng Sơn: Dấu ấn đậm nét về một kỳ thi an toàn

(CLO) Sau 2 ngày thi diễn ra nghiêm túc, trưa ngày 12/6, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đã chính thức khép lại. Nhờ sự chuẩn bị chu đáo và phối hợp đồng bộ, kỳ thi đã diễn ra thành công tốt đẹp, ghi dấu ấn đậm nét về một kỳ thi an toàn và đong đầy sự quan tâm, tiếp sức cho các sĩ tử.

74 thí sinh bị đình chỉ thi trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026

74 thí sinh bị đình chỉ thi trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026

(CLO) Chiều 12/6, tại buổi họp báo thông tin nhanh về công tác tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026, ông Lê Mỹ Phong, Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo), cho biết kỳ thi năm nay ghi nhận số lượng thí sinh đăng ký dự thi cao nhất từ trước đến nay.

Cỡ chữ bài viết: