Điều chỉnh kích thước chữ

Vẫn tổ chức Lễ hội Vía Chùa Bà, An Giang sẽ phòng dịch như thế nào?

(CLO) An Giang là tỉnh có đường biên giới dài gần 100km với Campuchia, 2 cửa khẩu quốc tế, 2 cửa khẩu quốc gia và nhiều đường mòn lối mở, bến đò ngang…

Audio

Đoàn kiểm tra số 3 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 do Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn dẫn đầu đã kiểm tra công tác quản lý nhập cảnh, cách ly, giám sát y tế và triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19 tại tỉnh An Giang.

Cùng tham dự có lãnh đạo các vụ, cục của Bộ Y tế, đại diện Viện Pasteur TP.HCM.

Đoàn công tác đang tiến hành kiểm tra việc phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh An Giang (ảnh TL).

Đoàn công tác đang tiến hành kiểm tra việc phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh An Giang (ảnh TL).

Báo cáo với đoàn công tác, ông Lê Văn Phước – Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang cho biết, đến ngày 24/4, trên địa bàn tỉnh An Giang ghi nhận 3 ca mắc COVID-19 là công dân Việt Nam trở về từ Campuchia.

Ngay sau khi nhập cảnh, các trường hợp đã được cách ly, hiện đang điều trị tại Trung tâm y tế huyện An Phú, tình trạng sức khoẻ ổn định.

Trong khi đó, tại Campuchia, tình hình dịch bệnh COVID-19 đang được “báo động đỏ”.

Bộ Y tế Campuchia công bố phát hiện thêm 511 ca nhiễm COVID-19 mới, nâng tổng số ca nhiễm COVID-19 lên 9.359 ca, trong đó 71 ca tử vong.

Đặc biệt, 2 tỉnh giáp biên giới với An Giang là Takeo và Kandal đã có hàng trăm ca mắc.

An Giang là tỉnh có đường biên giới dài gần 100km với Campuchia, 2 cửa khẩu quốc tế, 2 cửa khẩu quốc gia và nhiều đường mòn lối mở, bến đò ngang, nhiều đối tượng lợi dụng đêm tối để nhập cảnh vào tỉnh.

Nguy cơ dịch bệnh lan vào An Giang là rất lớn.

Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19, Bộ Y tế, tỉnh An Giang đã nhanh chóng thiết lập các biện pháp phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là “siết chặt đường biên giới” nhằm chặn nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào An Giang, phá vỡ hàng rào phòng chống dịch bệnh.

Cụ thể, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh chủ trì và phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh, các đơn vị có liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố biên giới tăng cường quản lý, tổ chức kiểm tra chốt chặn 24/24, nhất là các tuyến đường mòn, lối mở, bến sông ngang;

Quản lý chặt chẽ các hoạt động nhập cảnh, ngăn chặn triệt để các trường hợp nhập cảnh trái phép qua biên giới.

Toàn tỉnh duy trì 200 tổ/1.415 đồng chí (623 bộ đội biên phòng, 792 cán bộ ở các lực lượng liên ngành) để “cắm chốt” tại các chốt chặn, kiểm soát cố định và kiểm soát lưu động trên biên giới để ngăn chặn người xuất – nhập cảnh trái phép qua biên giới và phòng chống dịch COVID-19.

Kiểm soát chặt ở các cửa khẩu. Các trường hợp nhập cảnh đều được cách ly tập trung theo quy định. Từ ngày 18/3/2020 – 23/4/2021 toàn tỉnh đã có 5.376 người được cách ly tập trung.

Tỉnh An Giang cũng đã sớm có công thư đề nghị cơ quan chức năng nước bạn phối hợp trong phòng chống dịch, tăng cường tuần tra, phòng chống xuất – nhập cảnh trái phép.

Hỗ trợ nhu yếu phẩm, khẩu trang, sát khuẩn cho nhân dân nước bạn…

Phát động phong trào “Toàn dân chống dịch”

Song song với giữu vững biên giới, tỉnh An Giang đã thực hiện đồng bộ các phương án chống dịch: Tổ chức các đoàn kiểm tra công tác phòng chống dịch các ngành, địa phương.

Trong đó chú trọng kiểm tra tại các cơ sở y tế, cơ sở giáo dục, doanh nghiệp (272 trường học, 34 cơ sở kinh doanh, 53 doanh nghiệp, 13 cơ sở tại các khu công nghiệp, 43 tổ chức tập trung đông người, 4 cơ sở hành nghề y và massage).

Kiểm tra chặt chẽ hồ sơ thủ tục cấp giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài, thủ tục mời gọi chuyên gia nước ngoài về làm việc tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Đối với các chuyên gia nước ngoài được thực hiện cách ly phòng chống dịch bệnh đúng quy định.

Tại các cơ sở y tế, được giám sát chặt chẽ việc thực hiện các tiêu chí bệnh viện an toàn phòng chống dịch COVID-19. Công tác phân luồng, cách ly, và sẵn sàng tiếp nhận điều trị người bệnh COVID-19 cũng được chỉ đạo và giám sát thực hiện. Toàn tỉnh đã tổ chức 16 cơ sở điều trị COVID-19, có khả năng thu dung điều trị 180 người bệnh.

Để chủ động trong công tác điều trị, thực hiện phương châm “4 tại chỗ” tỉnh đã lên phương án xây dựng Trung tâm Y tế huyện Châu Thành trở thành Bệnh viện dã chiến với quy mô 300 giường.

Công tác triển khai tiêm chủng vắc xin COVID-19 đã và đang được tiếp tục triển khai tiêm chủng theo các đối tượng được quy định.

Bên cạnh đó là các biện pháp tăng cường tuyên truyền người dân thực hiện nguyên tắc “5K”.

Nhân dân đóng vai trò quan trọng trong công tác phòng chống dịch bệnh, tỉnh An Giang cũng phát động phong trào “Toàn dân phòng chống dịch”, vận động mỗi người dân là một chiến sĩ trên mặt trận chống dịch để nâng cao hơn nửa trách nhiệm của người dân, nâng cao hiệu quả phòng chống dịch bệnh.

Sẵn sàng các kịch bản ?

Công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh đã có nhiều mặt tích cực, tuy nhiên còn gặp không ít khó khăn.

Theo ông Nguyễn Thanh Bình – Chủ tịch UBND tỉnh An Giang, khó khăn lớn nhất vẫn là nhiều người Việt Nam sinh sống tại Campuchia quay trở về nước qua các cửa khẩu của tỉnh kể cả nhập cảnh trái phép.

Sắp tới trên địa bàn tỉnh sẽ tổ chức các Lễ hội: Lễ hội Vía Chùa Bà, Lễ kỷ niệm ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất Nước (30/4- 1/5), đây đều là dịp Lễ hội lớn trong cộng đồng, dự kiến lượng người dân về tỉnh An Giang sẽ rất lớn.

Đối với nguy cơ dịch bệnh xâm nhập, tỉnh An Giang kiến nghị được Ban Chỉ đoạ Quốc gia phòng chống dịch bệnh, Bộ Y tế tiếp tục các chỉ đạo kịp thời, hỗ trợ ngành y tế tỉnh nâng cao năng lực xét nghiệm, trang thiết bị phục vụ cho xét nghiệm…

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã đánh giá cao công tác chỉ đạo điều hành chống dịch của Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh tỉnh An Giang.

Cụ thể, các công tác kiểm soát ở biên giới đã có sự quyết liệt và có sự đồng lòng của người dân.

Bên cạnh đó là công tác điều trị, giám sát dịch tại cộng đồng, tiêm chủng cũng được thực hiện tốt.

Đối với các kiến nghị đề xuất, Đoàn kiểm tra đã ghi nhận, tiếp tục trình với Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh và Chính phủ để có những giải pháp phù hợp.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh: Hiện nay nguy cơ dịch bệnh xâm nhập là rất lớn, các cấp ban ngành tỉnh An Giang cần bên cạnh tổ chức chốt chặn nghiêm ngặt, quản lý xuất – nhập cảnh trái phép cần phải xây dựng thế trận lòng dân.

Duy trì các tổ dân phố, các nhóm phòng chống dịch biên giới “đi từng ngõ gõ từng nhà” để kịp thời phát hiện khi có người lạ.

Tại các khu vực đông người: bến xe, nhà hàng khách sạn cần có những cam kết trong phòng chống dịch bệnh, phát hiện tố giác người lạ.

“Đặc biệt, tại An Giang sắp tới sẽ tổ chức nhiều lễ hội lớn: Lễ hội Vía Chùa Bà, Lễ kỷ niệm ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất Nước, ngoài ra học sinh sắp đến dịp nghỉ hè.

Đây là những thời điểm tập trung đông người, nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh cao. Các công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn cần được đẩy mạnh lên cấp độ mới. Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh tỉnh cần tiếp tục hoàn thiện các kế hoạch, kịch bản đối phó với dịch bệnh liên quan đến nhập cảnh, kịch bản dịch bệnh xảy ra trong cộng đồng.

Tăng cường năng lực xét nghiệm. xét nghiệm trong khu cách ly tập trung tăng từ 2 lên 3 lần theo quy định. Tất cả địa phương chuẩn bị sẵn sàng để đối phó ngay từ đầu. Nguyên tắc “5K” cần được tiếp tục đẩy mạnh truyền thông, trên hết là thực hiện khẩu trang, khử khuẩn ở các vị trí công cộng.

Cần chỉ đạo quyết liệt những lễ hội đông người nếu không mang khẩu trang sẽ bị quyết liệt xử phạt.

Liên quan đến công tác truyền thông phòng chống dịch bệnh, bên cạnh truyền thông phát thanh, truyền hình, tờ rơi, tờ bướm bằng tiếng Việt thì tăng cường truyền thông bằng ngôn ngữ Khơ me, Tiếng Chăm để vận động người dân nước bạn cùng chống dịch hiệu quả…”-  Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh.

Trinh Phúc