Điều chỉnh kích thước chữ

Vì sao Dự án bảo tàng Hà Nội giai đoạn 2 xây dựng hơn thập kỷ chưa hoàn thành?

(CLO) Giám đốc Sở Văn hóa- Thể thao Hà Nội Đỗ Đình Hồng thừa nhận ngoài nguyên nhân khách quan, nguyên nhân chủ quan khiến Dự án bảo tàng Hà Nội giai đoạn 2 xây dựng hơn thập kỷ chưa hoàn thành thuộc về trách nhiệm của chủ đầu tư là Bảo tàng Hà Nội và Sở Văn hóa- Thể thao.

Audio

Sáng 25/4, Thường trực HĐND TP Hà Nội tổ chức phiên họp giải trình về việc đầu tư, khai thác, quản lý và sử dụng các thiết chế văn hóa, thể thao trên địa bàn Thành phố. Đây là phiên giải trình đầu tiên của Thường trực HĐND TP khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026. 

vi sao du an bao tang ha noi giai doan 2 xay dung hon thap ky chua hoan thanh hinh 1

Giám đốc Sở VHTT Đỗ Đình Hồng phát biểu tại phiên giải trình. Ảnh HNP

Bài liên quan

Mở đầu phiên giải trình, đặt câu hỏi với lãnh đạo Sở Văn hóa-Thể thao, sở, ngành Thành phố và UBND các quận, huyện, thị xã, đại biểu đề nghị làm rõ về tiến độ thực hiện Dự án bảo tàng Hà Nội, giai đoạn 2, triển khai xây dựng nhiều năm vẫn chưa hoàn thành; nguyên nhân của việc chậm tiến độ này và khi nào thì được đưa vào khai thác? 

Trả lời câu hỏi của các đại biểu, Giám đốc Sở VHTT Đỗ Đình Hồng cho biết: Dự án bảo tàng Hà Nội là một trong những dự án được đầu tư lớn nhất trong hệ thống bảo tàng nước ta với tổng số kinh phí là trên 2.300 tỷ đồng.

Năm 2010, Dự án đã được khánh thành phần xây dựng và bắt đầu thực hiện dự án thiết kế. Đây là công đoạn cần nhiều “hội tụ” của cấp quản lý, các nhà khoa học, văn hóa, lịch sử. Vì thế, mất rất nhiều thời gian. 

Nêu thêm về những nguyên nhân khách quan trong thực hiện dự án này, Giám đốc Sở VHTT cho biết, UBND TP đã thành lập Hội đồng tư vấn khoa học để xây dựng dự án thiết kế. Năm 2009, Thành phố đã phê duyệt đề cương trưng bày thiết kế bảo tàng.

Tuy nhiên, thời điểm đó, toàn bộ hệ thống hiện vật chưa được kiểm kê, cho tới năm 2020, UBND TP phê duyệt lại đề cương thiết kế bảo tàng. Ngoài ra, trong những năm vừa qua, chủ đầu tư cũng thay đổi từ Sở Xây dựng, Sở Văn hóa, tới nay là Bảo tàng Hà Nội...  

Theo Giám đốc Sở VHTT, khi tiếp cận với công việc này, Sở đã rà soát lại Dự án với số lượng công việc rất lớn, liên quan tới nhiều ngành nhiều cấp. Ngoài hiện vật của Hà Nội đã sưu tầm thì trang thiết bị và công nghệ để thể hiện các hiện vật này cũng rất quan trọng cần sự tư vấn của các chuyên gia của Nhật, Pháp.

Thời điểm dịch Covid-19, Sở đã cố gắng trao đổi với các chuyên gia, đến nay, cơ bản được 65% thiết kế thi công. Riêng thiết kế kỹ thuật đã làm xong gửi Sở Xây dựng vào ngày 31/3. Sau khi thanh tra xong, sẽ báo cáo UBND phê duyệt điều chỉnh dự án này.

Bên cạnh các nguyên nhân khách quan trên, Giám đốc Sở VHTT Đỗ Đình Hồng cũng thừa nhận nguyên nhân chủ quan thuộc về trách nhiệm của chủ đầu tư là Bảo tàng Hà Nội và Sở Văn hóa- Thể thao.

Cho rằng Dự án này rất khó, trải qua nhiều công đoạn, Giám đốc Sở VHTT cho biết, Sở đã báo cáo UBND TP thành lập Tổ công tác liên ngành để hỗ trợ cho BQL Dự án bảo tàng, trực tiếp Giám đốc Sở VHTT làm tổ trưởng với sự tham gia của Sở Tài chính, Sở Xây dựng, Sở Kế hoạch và Đầu tư...

Dự kiến trong tháng 5, Sở Xây dựng sẽ thẩm định trong phần thiết kế kỹ thuật, báo cáo UBND TP phê duyệt lại các nội dung có liên quan.

Cuối tháng 8, sẽ trình hoàn thiện xây dựng thiết kế thi công, cuối tháng 9 thực hiện dự án thiết kế... 

“Chúng tôi quyết tâm cố gắng, tới giữa năm 2024, kết thúc dự án này. Cố gắng nếu được sẽ hoàn thiện phần trưng bày vào năm 2023 để chạy thử, nghiệm thu”, Giám đốc Sở VHTT Đỗ Đình Hồng cho biết.

Minh Chí

Bình Luận
 
 
Tin mới
Kon Tum: Bỏ gần 100 triệu đào cây gỗ về xẻ thì bị công an đến lập biên bản

(CLO) Sau khi bỏ ra 90 triệu đồng thuê người đào cây gỗ lớn trên ông Nam đã báo về xã nhưng không có ai đến kiểm tra. Khi ông đưa về cưa xẻ làm đồ gia dụng thì Công an huyện Sa Thầy (Kon Tum) đến kiểm tra và lập biên bản tạm giữ cây gỗ…

Hải Phòng đứng đầu cả nước về cải cách hành chính

(CLO) Sáng 25/5, Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính (CCHC) của Chính phủ tổ chức Hội nghị Công bố Chỉ số cải cách hành chính năm 2021 của các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Hải Phòng đứng đầu cả nước về cải cách hành chính.

Trung Quốc và Nga tổ chức tập trận quân sự

(CLO) Bộ Quốc phòng của cả hai nước Trung Quốc và Nga xác nhận đã cùng tổ chức tập trận chung trên không vào ngày 24/5, cùng thời điểm các nhà lãnh đạo thuộc nhóm QUAD nhóm họp tại Tokyo.

Những bộ phim khiến diễn viên ám ảnh từ đạo diễn tới phim trường

(CLO) Để làm nên những bộ phim thành công, các diễn viên sẽ phải trải qua những cảnh quay vất vả ở phim trường và cả những đòi hỏi vô cùng khắt khe của các đạo diễn. Dưới đây là những bộ phim mà nhiều diễn viên cảm thấy ám ảnh vì mệt mỏi từ đạo diễn tới phim trường.

Cận cảnh bãi rác

(CLO) Dọc trên đường số 4, đường Nguyễn Thị Sóc,... (huyện Hóc Môn), rác thải kéo dài từ chợ đầu mối nông sản Hóc Môn tới QL 22, khiến ai nấy đi ngang cũng phải lắc đầu ngao ngán.

Giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô mới có thể là nền tảng của sự phát triển

(CLO) Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, “luôn luôn giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô” thì mới có thể là nền tảng của sự phát triển. Qua báo cáo của Chính phủ có nhiều chỉ số rất đáng mừng, nếu kinh tế vĩ mô ổn định thì tất cả các vấn đề khác đảo lộn thành tích của chúng ta.

Dòng tiền đưa mạnh vào sàn, Vn-Index bật tăng hơn 35 điểm

(CLO) Hàng trăm cổ phiếu tăng giá khi dòng tiền được đẩy mạnh vào sàn đã hỗ trợ tích cực cho đà đi lên của các chỉ số. Chốt phiên làm việc hôm nay (25/5), Vn-Index đã bật tăng hơn 35 điểm, thanh khoản cải thiện tích cực.

Sri Lanka: Cạn kiệt lương thực, khí đốt, thuốc men nhưng khách du lịch vẫn đổ về

(CLO) Đồng nội tệ Sri Lanka xuống mức thấp kỷ lục, thực phẩm, thuốc men, khí đốt và điện bị thiếu hụt trầm trọng. Vào ngày 10/5, Chính phủ ra lệnh cho quân đội bắn bất cứ ai nếu thấy họ phá hủy tài sản. Và khách du lịch vẫn cứ đến.

Việt Nam lọt Top 3 nước có năng lực phát triển du lịch tăng cao nhất thế giới

(CLO) Theo báo cáo mới ngày 24/5 của Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF), chỉ số năng lực phát triển của ngành du lịch Việt Nam năm 2021 xếp thứ 52, tăng 8 bậc so với năm 2019, nằm trong số 3 quốc gia tăng cao nhất trên thế giới.