Điều chỉnh kích thước chữ

Vì sao giá vàng đang ở ngưỡng cao nhất trong hơn 6 năm qua?

(CLO) Chốt phiên giao dịch ngày 6/8, giá vàng trong nước đang ở mức 40,9 triệu/lượng, so với phiên mở cửa sáng nay, giá vàng tăng hơn 150 nghìn đồng mỗi lượng. Giá vàng thế giới đang giao dịch quanh ngưỡng 1.460,19 USD/ounce và quy đổi theo tỷ giá niêm yết, giá vàng thế giới đang ở mức khoảng 40,7 triệu đồng/lượng.

Audio
Giá vàng đang ở ngưỡng 41 triệu/lượng, cao nhất trong hơn 6 năm qua. Ảnh minh họa

Giá vàng đang ở ngưỡng 41 triệu/lượng, cao nhất trong hơn 6 năm qua. Ảnh minh họa

Giá vàng thế giới tiếp tục tăng lên đỉnh cao mới trong hơn 6 năm qua do Mỹ - Trung Quốc và Nhật - Hàn Quốc đang ở trong tình trạng căng thẳng lịch sử, thế giới bất ổn khắp nơi và chưa có dấu hiệu suy giảm.

Những lo ngại về tình hình chính trị tại Hồng Kông cũng thúc đẩy nhu cầu trú ẩn an toàn ở vàng. Đặc khu kinh tế này đang chứng kiến một cuộc đình công lớn liên quan tới Dự luật dẫn độ gây tranh cãi.

Các thị trường chứng khoán châu Á giảm mạnh trên diện rộng cũng do các nhà đầu tư đang chú ý đến kênh đầu tư an toàn là kim loại quý.

Vàng tăng mạnh còn do đồng USD giảm nhanh sau khi Mỹ và Trung Quốc rơi vào vòng xoáy của một cuộc chiến ngày càng khốc liệt và chưa có lối thoát.

Giới đầu tư lo ngại nền kinh tế Mỹ sẽ chịu nhiều thiệt hại và Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ buộc phải đẩy mạnh quá trình nới lỏng chính sách tiền tệ. 

Đồng USD giảm trong bối cảnh đồng Nhân dân tệ (NDT) của Trung Quốc bất ngờ giảm rất mạnh trong phiên đầu tuần và lần đầu tiên về dưới ngưỡng 7 NDT đổi 1 USD kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Một cuộc chiến tiền tệ đã rõ ràng hơn bao giờ hết. Một đồng NDT yếu được xem như là đối trọng cho những áp lực về thuế của Mỹ đối với hàng Trung Quốc.

Trong tuần trước, ông Donald Trump tuyên bố sẽ đánh thuế 300 tỷ USD hàng hóa còn lại của Trung Quốc nhập vào Mỹ với mức thuế ban đầu là 10% ngay từ 1/9 tới.

Việc đồng NDT tụt giảm là con dao 2 lưỡi, nó cũng gây ra những tác động tiêu cực lớn tới nền kinh tế Trung Quốc như: Dòng vốn FDI tháo chạy, chứng khoán tụt giảm, doanh nghiệp gặp khó khăn về tỷ giá…

Sự leo thang căng giữa Mỹ và Trung Quốc đã gây ra tình trạng hỗn loạn, nhiều đồng tiền bị bán tháo trên thị trường châu Á.

Một số số liệu kinh tế Mỹ như số liệu về việc làm… gần đây cũng không thực sự sáng sủa. Và nó giúp củng cố kỳ vọng rằng Fed sẽ cắt giảm lãi suất một lần nữa vào tháng 9 sau khi giảm 25 điểm phần trăm vào cuối tháng trước.

Tổng thống Trump cũng vừa khuyến cáo Fed nên lắng “nghe” bởi vì đồng NDT đã sụt giảm xuống dưới một ngưỡng quan trọng: 7 NDT đổi 1 USD.

Chuyên gia kinh tế John Sharma, thuộc Ngân hàng Quốc gia Australia (NAB) cho biết, nhiều ý kiến nhận định rằng Trung Quốc đang sử dụng công cụ tiền tệ giữa lúc Bắc Kinh khó có thể đạt được thỏa thuận thương mại với Mỹ. 

Ngày 6/8, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với đô la Mỹ ở mức: 23.115 đồng (tăng 15 đồng).

Tỷ giá tham khảo tại Sở giao dịch NHNN hiện mua vào ở mức 23.200 đồng (không đổi) và bán ra ở mức 23.58 đồng (tăng 15 đồng).

Đồng USD trên thị trường thế giới đang giảm nhanh, trong khi đồng Nhân dân tệ (NDT) của Trung Quốc tụt giảm. Đó là do Mỹ và Trung Quốc đang rơi vào vòng xoáy của một cuộc chiến ngày càng khốc liệt và chưa có lối thoát. Giới đầu tư lo ngại nền kinh tế Mỹ sẽ chịu nhiều thiệt hại và Fed sẽ buộc phải đẩy mạnh quá trình nới lỏng chính sách tiền tệ.

Chốt phiên giao dịch lúc 17h ngày 6/8, giá vàng miếng trong nước được Tập đoàn Vàng bạc đá quý Doji niêm yết ở mức: 40,57 triệu đồng/lượng (mua vào) và 40,97 triệu đồng/lượng (bán ra).

Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC lúc 14h35' ở mức 40,50 triệu đồng/lượng (mua vào) và 40,80 triệu đồng/lượng (bán ra).

Giá vàng tăng khoảng 250 - 300 ngàn đồng ở cả 2 chiều mua vào và bán ra so với lúc mở cửa phiên giao dịch buổi sáng.

Giá vàng hôm nay cao hơn 12,2% (159,5 USD/ounce) so với đầu năm 2018. Vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 40,5 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, thấp hơn 300 ngàn đồng so với vàng trong nước.

Giá vàng trong nước luôn bám sát diễn biến của giá vàng thế giới. Như vậy, rất có thể giá vàng trong nước sẽ giảm nhiệt trong những ngày tới.

Lê Minh