Điều chỉnh kích thước chữ

Vị trí số 1 của Huawei trên toàn cầu đang lung lay

(CLO) Huawei Technologies đã lần đầu tiên giành được vị trí số một thế giới về lượng điện thoại bán ra, trong bối cảnh được ủng hộ hết mình tại sân nhà Trung Quốc, nhưng lại mất dần vị thế ở sân chơi toàn cầu.

Audio

Sự kiện: Huawei

Mọi người đứng xếp hàng trước cửa hàng của Huawei ở Thượng Hải. Ảnh: Reuters

Mọi người đứng xếp hàng trước cửa hàng của Huawei ở Thượng Hải. Ảnh: Reuters

Trong khi Samsung đang phải vật lộn do ảnh hưởng của đại dịch, thì Huawei lại được hưởng lợi nhờ việc Trung Quốc sớm mở cửa trở lại. Điều này giúp kinh tế Trung Quốc sớm phục hồi và nhờ đó, Huawei lần đầu tiên đã đoạt được 'vương miện' từ Samsung.

Nhưng niềm vui ngắn chẳng tày gang, Huawei đang mất thị phần tại các thị trường khác do áp lực tới từ Hoa Kỳ. Không có sự tăng trưởng bên ngoài Trung Quốc, không rõ liệu công ty sẽ duy trì vị trí dẫn đầu được bao lâu.

Một cửa hàng Huawei tại Quảng Châu cho biết họ sẵn sàng chấp nhận giao dịch trên điện thoại di động từ bất kỳ nhà sản xuất nào. Dữ liệu có thể được chuyển trong "một đến ba giờ".

Số lượng khách hàng chuyển đổi như trên gần đây xuất hiện khá nhiều và một nửa trong số đó đến từ khách hàng đang sử dụng sản phẩm của Apple, theo đại diện cửa hàng này cho biết.

Tại Trung Quốc, Huawei đã đánh bại các đối thủ khác khi phát hành một loạt điện thoại tương thích 5G, đồng thời việc bổ sung nhanh chóng các trạm 5G tại các khu vực đô thị đã hỗ trợ cho sự phát triển nhanh chóng này.

Công ty này cũng đang nhắm mục tiêu tới những khách hàng hay mặc cả hoặc thích khuyến mãi. Một cửa hàng Quảng Châu đã đưa ra một chiến dịch bán hàng cung cấp máy lọc nước miễn phí và các thiết bị khác trị giá hàng trăm đô la cho những người mua điện thoại cao cấp.

Với mức tiêu thụ của Trung Quốc vẫn chậm chạp do tác động của Covid-19, những ưu đãi này đã giúp Huawei duy trì mức độ hoạt động ổn định.

Richard Yu, CEO của nhóm kinh doanh tiêu dùng thuộc Huawei, cho biết tại một cuộc triển lãm ở Barcelona năm ngoái rằng công ty của ông cuối cùng sẽ vượt qua Samsung về thị phần.

Nhưng dữ liệu cho thấy Huawei vọt lên trước chủ yếu là do Samsung đã chậm lại. Số hàng được giao từ tập đoàn Hàn Quốc đã giảm 29% trong quý hai trong khi Huawei chỉ giảm 5%. Tuy nhiên, việc giao hàng của Huawei bên ngoài Trung Quốc đã giảm 27% trong quý hai, quý giảm thứ năm liên tiếp, Canalys báo cáo.

Đây có thể là lý do tại sao tin tức về sự dẫn đầu của Huawei không gây ra nhiều ồn ào. Kể từ tháng Năm năm ngoái, Hoa Kỳ đã áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với Huawei, hạn chế các thành phần mà công ty có thể mua từ các nhà cung cấp. Vì Huawei không thể cài đặt ứng dụng Google trên điện thoại nên đã mất khách hàng nước ngoài.

Tháng 5 vừa qua, Hoa Kỳ về cơ bản đã cấm bán linh kiện bán dẫn được sản xuất bằng thiết bị sản xuất chip của Mỹ cho Huawei. Huawei dự kiến sẽ cảm thấy tác động tiêu cực vào mùa xuân tới.

Thị phần điện thoại thông minh vốn đã cao của Huawei tại Trung Quốc có nghĩa là họ sẽ khó có thể dựa vào sân nhà của mình để củng cố thêm vị trí dẫn đầu.