Điều chỉnh kích thước chữ

Việt Nam sẵn sàng làm cầu nối cho Nga và EAEU mở rộng quan hệ với ASEAN

(CLO) Là thành viên tích cực, trách nhiệm trong ASEAN, là đối tác đầu tiên ký kết FTA với EAEU, trên nền tảng của mối quan hệ đối tác chiến lược, hữu nghị, truyền thống, anh em Việt Nam-Nga, Việt Nam và các nước trong EAEU; Việt Nam luôn sẵn sàng làm cầu nối cho Nga cũng như EAEU mở rộng quan hệ với ASEAN.

Audio

Đây là khẳng định của Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng khi tham gia phiên thảo luận “Nga và Liên minh kinh tế Á-Âu tại châu Á-Thái Bình Dương: Nhân tố hội nhập và triển vọng tăng cường hợp tác” diễn ra trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế Phương Đông đang diễn ra tại Vladivostok (Liên bang Nga) vào hôm nay (4/9).

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng phát biểu tại phiên thảo luận. Ảnh: VGP

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng phát biểu tại phiên thảo luận. Ảnh: VGP

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết, vào năm 1996, Nga chính thức là đối tác đối thoại đầy đủ của ASEAN. Tại Hội nghị thượng đỉnh ASEAN-Nga lần thứ 3 được tổ chức tại Singapore vào năm 2018, lãnh đạo các nước thành viên ASEAN và Nga đã thông qua việc nâng tầm quan hệ ASEAN-Nga lên quan hệ đối tác chiến lược, đây là dấu mốc quan trọng trong quan hệ ASEAN-Nga.

Đối với Việt Nam, Nga là đối tác chiến lược toàn diện, hợp tác kinh tế chuyên sâu đã được thiết lập trên mọi lĩnh vực kinh tế, đặc biệt là các lĩnh vực như công nghiệp, năng lượng, bao gồm khai thác dầu khí, khai thác và chế biến, sản xuất các sản phẩm hóa dầu, năng lượng tái tạo và năng lượng hạt nhân.

Để giữ tốc độ tăng trưởng kim ngạch thương mại giữa hai bên vào khoảng 25-30%/năm như hiện nay, Phó Thủ tướng đề nghị trong thời gian tới, Chính phủ hai nước cần phải phối hợp thực hiện những gói biện pháp để giúp các doanh nghiệp có thể tận dụng ưu đãi về thuế; ký kết các hiệp định chuyên ngành để giúp giảm bớt các rào cản phi thuế quan về tiêu chuẩn kỹ thuật, kiểm dịch...

Ngoài ra, cần tận dụng mối quan hệ tin cậy và gần gũi anh em giữa Việt Nam và Nga để hỗ trợ phát triển quan hệ đối tác chiến lược ASEAN-EAEU (Liên minh Kinh tế Á Âu). Đặc biệt, các bên cần tiếp tục triển khai một cách hữu hiệu Hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa Việt Nam và EAEU làm tiền đề để thuyết phục, vận động được các quốc gia khác trong việc xây dựng FTA giữa ASEAN-EAEU.

Các diễn giả tham dự Diễn đàn. Ảnh: VGP

Các diễn giả tham dự Diễn đàn. Ảnh: VGP

Trước đó, từ năm 2014, Ủy ban Kinh tế Á-Âu và ASEAN bắt đầu có những trao đổi về khả năng hợp tác. Ngày 14/11/2018, Bản ghi nhớ giữa ASEAN và EEC về hợp tác kinh tế đã được ký kết tại Singapore.

Năm 2016, FTA giữa Việt Nam và EAEU bắt đầu có hiệu lực. Cũng trong năm 2016, Ủy ban Kinh tế Á-Âu (EEC) và Singpore đã ký Bản ghi nhớ thể hiện sự quan tâm trao đổi hợp tác, tiến tới thành lập khu vực thương mại tự do.

Cũng vào năm 2016, FTA đã góp phần quan trọng phát triển thương mại hai chiều giữa Việt Nam và các nước EAEU. Kim ngạch thương mại song phương đạt 6,1 tỷ USD vào năm 2018, tăng 103% so với năm 2016. Ngoài ra, nhằm tăng cường hợp tác kinh tế song phương trong khuôn khổ Hiệp định, hai bên đã ký kết thêm nhiều Nghị định thư bổ sung.

Năm 2018, thương mại hai chiều giữa EAEU và ASEAN đạt vào khoảng 23,15 tỷ USD (tăng 15% so với năm 2017).

Qua gần 3 năm đầu thực hiện, FTA Việt Nam và EAEU trở thành một khung khổ pháp lý hữu hiệu cho thúc đẩy hợp tác song phương giữa Việt Nam và khối EAEU, đặc biệt là trong lĩnh vực xuất nhập khẩu hàng hóa.

PV