Điều chỉnh kích thước chữ

Vĩnh Phúc: Tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Nhật Bản hợp tác đầu tư và phát triển

(CLO) Ngày 23/6, tại tỉnh Vĩnh Phúc đã diễn ra Hội nghị “Vĩnh Phúc trong kết nối hợp tác và phát triển Việt Nam - Nhật Bản” năm 2022 do tỉnh Vĩnh Phúc phối hợp với Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam và Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) tổ chức.

Audio

Sự kiện: đầu tư

Đây là sự kiện trọng điểm trong khuôn khổ thực hiện Chương trình Đối ngoại và Xúc tiến đầu tư năm 2022 của tỉnh Vĩnh Phúc; hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản (21/9/1973 – 21/9/2023), nhằm tăng cường kết nối, thúc đẩy các hoạt động hợp tác hữu nghị, thu hút đầu tư, xúc tiến thương mại, xúc tiến du lịch giữa tỉnh Vĩnh Phúc và các địa phương, đối tác, nhà đầu tư của Nhật Bản, tạo cơ hội hợp tác phát triển cho các nhà đầu tư Nhật Bản và Việt Nam.

Hội nghị xúc tiến đầu tư giữa UBND tỉnh Vĩnh Phúc và Tổ chức xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO).

Hội nghị xúc tiến đầu tư giữa UBND tỉnh Vĩnh Phúc và Tổ chức xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO).

Hội nghị là cơ hội để tỉnh Vĩnh Phúc cùng các địa phương, tổ chức, doanh nghiệp của Nhật Bản và Việt Nam tìm kiếm cơ hội kết nối hợp tác cùng phát triển; góp phần làm sâu sắc hơn mối quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng vì hoà bình và thịnh vượng giữa hai nước Việt Nam - Nhật Bản.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan nhấn mạnh, tỉnh Vĩnh Phúc luôn xem các địa phương và DN Nhật Bản là đối tác quan trọng hàng đầu, là trụ cột trong chiến lược hội nhập quốc tế. Vĩnh Phúc đã có thời gian dài thiết lập mối quan hệ hợp tác với các địa phương của Nhật Bản. Đặc biệt, từ năm 1995, khi Tập đoàn Toyota và Tập đoàn Honda của Nhật Bản đầu tư vào Vĩnh Phúc đã tạo bước phát triển mạnh mẽ trong quan hệ hợp tác giữa Vĩnh Phúc với các địa phương và DN Nhật Bản.

Đến hết tháng 5/2022, trên địa bàn tỉnh có 435 dự án FDI đến từ 20 quốc gia, vùng lãnh thổ với tổng vốn đầu tư đăng ký 7,33 tỷ USD. Trong đó, Nhật Bản có 59 dự án, tổng vốn đăng ký 1,62 tỷ USD.

"Tỉnh Vĩnh Phúc luôn tin tưởng và đánh giá rất cao về chất lượng và hiệu quả từ các dự án của Nhật Bản. Các dự án đầu tư trực tiếp (FDI) và các dự án hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) của Nhật Bản tại Vĩnh Phúc những năm qua đã đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, là nền tảng xây dựng mối quan hệ bền chặt giữa Vĩnh Phúc và Nhật Bản. Quan điểm của tỉnh Vĩnh Phúc là “Các nhà đầu tư đầu tư tại Vĩnh Phúc là công dân của tỉnh, thành công của doanh nghiệp chính là thành công của tỉnh”, do vậy tỉnh sẽ luôn đặc biệt quan tâm hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi nhất về các chính sách hỗ trợ, thu hút cho các doanh nghiệp nói chung, doanh nghiệp Nhật Bản nói riêng được thành công khi đầu tư tại Vĩnh Phúc", Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc khẳng định.

Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc cũng đề nghị Đại Sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, các cơ quan xúc tiến đầu tư, thương mại của Nhật Bản tại Việt Nam, Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam và các doanh nghiệp Nhật Bản hiện đang hoạt động kinh doanh tại Vĩnh Phúc đưa ra các sáng kiến thúc đẩy quan hệ hợp tác, phát triển và những khuyến nghị cần thiết đối với các cơ quan chức năng của tỉnh để tập trung hỗ trợ, giải quyết vướng mắc của doanh nghiệp nhằm cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh, tăng cường thu hút đầu tư, đóng góp cho tăng trưởng kinh tế và thu ngân sách của Vĩnh Phúc, tạo ra nhiều việc làm, thực hiện tốt cam kết về bảo vệ môi trường và tác động tích cực tới phát triển văn hóa – xã hội địa phương.

Đánh giá cao mối quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam ngày phát triển sâu rộng, tốt đẹp, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn khẳng định, Việt Nam mong muốn tiếp tục nhận được tình cảm từ người bạn như Nhật Bản. "Trong thời gian tới, Việt Nam kỳ vọng hợp tác với Nhật Bản trên các lĩnh vực giáo dục, y tế, môi trường... quan hệ hợp tác giữa hai bên sẽ tiếp tục phát triển lên tầm cao mới. Vĩnh Phúc là địa phương có nhiều lợi thế về vị trí địa lý, môi trường đầu tư thuận lợi, người dân Vĩnh Phúc có truyền thống chịu khó, nên rất xứng đáng là đối tác tin cậy của các doanh nghiệp Nhật Bản”, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn bày tỏ.

Về phần mình, ông Yamada Taikio, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam đánh giá cao ý nghĩa quan trọng của hội nghị, là cơ hội rất đúng thời điểm để quảng bá môi trường kinh doanh hợp tác đối tác tại Vĩnh Phúc. Theo Đại sứ Nhật Bản, Vĩnh Phúc đã phát huy được các lợi thế về vị trí địa lý, tiềm năng thế mạnh từ thiên nhiên ưu đãi, tạo ra môi trường đầu tư thông thoáng, hỗ trợ tối đa các nhà đầu tư, nên cũng là địa phương thành công nhất trong việc thu hút đầu tư từ Nhật Bản, được nhiều doanh nghiệp Nhật Bản xem là môi trường đầu tư lý tưởng của họ. "Trong thời gian tới các doanh nghiệp Nhật Bản sẽ tiếp tục đầu tư đến địa phương, với các lĩnh vực đầu tư phát triển thân thiện, bảo vệ môi trường", ông Yamada Taikio nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc phát biểu tại hội nghị.

Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc phát biểu tại hội nghị.

Cũng tại Hội nghị, các phiên thảo luận cũng được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến với các diễn giả là Lãnh đạo UBND tỉnh Vĩnh Phúc; Thống đốc tỉnh Akita và tỉnh Tochigi, Nhật Bản; Lãnh đạo Cục Đầu tư nước ngoài - Bộ Kế hoạch và Đầu tư; đại diện VCCI; Trưởng đại diện Tổ chức JETRO; đại diện một số tập đoàn, doanh nghiệp lớn của Nhật Bản đã và đang đầu tư tại Vĩnh Phúc, như: Sumitomo, Sojitz, Toyota, Honda....

Hội nghị cũng dành thời gian thảo luận hỏi đáp về môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh Vĩnh Phúc. Đặc biệt, các doanh nghiệp hết sức quan tâm tìm hiểu và được giải đáp về các chính sách khuyến khích thu hút đầu tư vào các ngành và lĩnh vực của địa phương, cải thiện thủ tục hành hành chính và môi trường đầu tư tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, hoạt động hỗ trợ nhà đầu tư trước, trong và sau quá trình thực hiện thủ tục cấp phép đầu tư...

Bên cạnh đó, một số vấn đề tồn tại cũng được các doanh nghiệp và nhà đầu tư đề xuất tỉnh tiếp tục quan tâm giải quyết thời gian tới như hỗ trợ đào tạo người lao động để đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao, cải thiện cơ sở hạ tầng thoát nước để khắc phục tình trạng ngập lụt, đảm bảo tiếp cận nguồn điện…

Ký kết hợp tác giữa Vĩnh Phúc và JETRO

Ký kết hợp tác giữa Vĩnh Phúc và JETRO

Tại Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Lê Duy Thành và ông Nakajima Takeo, Trưởng đại diện JETRO tại Hà Nội đã ký Biên bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực xúc tiến đầu tư giữa tỉnh Vĩnh Phúc và JETRO. Theo đó hai bên thống nhất tăng cường thúc đẩy hợp tác xúc tiến đầu tư phát triển trong các lĩnh vực công nghiệp chế biến chế tạo, phát triển nông nghiệp công nghệ cao, năng lượng sạch, phát triển công nghệ số trên nền tảng 4.0..., mở ra trang mới cho hoạt động hợp tác giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản, đồng thời mở rộng cơ hội phát triển của các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam và tỉnh Vĩnh Phúc nói riêng.

PV

Bình Luận
 
 
Tin mới
Thanh Hoá: Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc xã xin nghỉ việc bất thường

(CLO) Sáng ngày 4/7, ông Nguyễn Thành Lương, Chủ tịch UBND huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hoá cho biết, ông Lương Văn Tòi, Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc xã Xuân Thắng đã có đơn xin nghỉ việc.

Lật xe chở hoa quả ở Sa Pa, lái xe bị thương nặng

(CLO) Theo cơ quan chức năng thị xã Sa Pa (Lào Cai), chiều qua (3/7), tại đường tránh Quốc lộ 4D qua phường Hàm Rồng, thị xã Sa Pa xảy ra vụ lật xe tải chở hoa quả khiến lái xe bị thương nặng.

Top 5 bến đỗ tiềm năng cho Ronaldo nếu rời khỏi Man Utd

(CLO) Cristiano Ronaldo muốn rời khỏi Manchester United (MU) vào mùa Hè 2022, và nếu điều đó xảy ra thì 5 đội bóng dưới đây sẽ là bến đỗ tiềm năng cho siêu sao người Bồ Đào Nha.

Thạch Thất (Hà Nội): Xe cứu hỏa độc đáo của những thợ mộc Hữu Bằng

(CLO) Thay vì chở gỗ của làng nghề, giờ đây chiếc xe ba gác này đã được trang bị cả máy bơm công suất lớn và hệ thống lăng vòi, dụng cụ cứu nạn, sẵn sàng luồn lách trong các ngõ sâu để tiến hành dập lửa mà các xe phòng cháy chữa cháy chuyên dụng không thể vào được.

Giá Bitcoin hôm nay 4/7: Duy trì ở mức 19.000 USD

(CLO) Cuối tuần, Bitcoin vẫn duy trì ở mức 19.000 USD, không nhiều biến động.

Man United yêu cầu Ronaldo thực hiện nghĩa vụ với CLB

(CLO) Đội chủ sân Old Trafford giữ nguyên ý định ban đầu là giữ chân tiền đạo 37 tuổi đến khi hợp đồng giữa đôi bên hết hạn vào hè 2023. Quyết định này cũng được huấn luyện viên Erik ten Hag ủng hộ.

Thu nhập bình quân đầu người vẫn tiếp tục giảm

(CLO) Tổng cục Thống kê cho biết, năm 2021, thu nhập bình quân đầu người vẫn tiếp tục giảm so với năm 2020 do tác động của đại dịch COVID-19.

Quà tặng giả mạo khắc tên lãnh đạo Đảng, Nhà nước bán tràn lan trên mạng xã hội

(CLO) Nhiều vật dụng như bộ ấm chén, bút viết, bình hoa, thậm chí là những vật dụng cá nhân như ví, khẩu trang, bình giữ nhiệt… khắc tên các lãnh đạo Đảng, Nhà nước đang được rao bán tràn lan trên các trang mạng xã hội một cách công khai.

Tiền vệ Quang Hải báo tin vui cho người hâm mộ Việt Nam

(CLO) Tuyển thủ đội tuyển Việt Nam Nguyễn Quang Hải tỏ ra vô cùng hạnh phúc trong thời gian đầu khoác áo độ bóng nước Pháp Pau FC, đội bóng đang thi đấu tại giải hạng hai của Pháp.