Điều chỉnh kích thước chữ

Vốn lưu động của doanh nghiệp Việt đạt giá trị thấp

(CLO) Theo PwC - một trong bốn công ty kiểm toán hàng đầu thế giới, hiện hiệu quả sử dụng vốn lưu động của doanh nghiệp Việt Nam đạt giá trị thấp.

Báo nói Công luận
 

Chỉ 6/14 ngành hiện có của Việt Nam được coi là có cải thiện năng lực, trong đó có khí đốt (Ảnh TL)

 

PwC đánh giá, hiệu quả hoạt động của các doanh nghiệp Việt Nam trong 4 năm qua đang tồn tại nhiều mối lo ngại. Nghiên cứu 400 doanh nghiệp lớn nhất đang niêm yết trên HOSE và HNX, báo cáo đưa ra một số nhận xét như tỷ suất sinh lời trên vốn sử dụng (ROCE) suy giảm, biên lợi nhuận hạn chế; hiệu quả sử dụng vốn lưu động suy giảm cùng với việc chu kỳ tiền mặt (Cash to Cash cycle - C2C) kéo dài thêm đáng kế; năng lực quản lý vốn lưu động của doanh nghiệp Việt còn hạn chế so với các doanh nghiệp trong khu vực và quốc tế…

“Trong bối cảnh các chính sách tiền tệ phù hợp và nguồn vốn FDI dồi dào, các doanh nghiệp đã tăng trưởng nhanh qua các năm, đạt mức 6,1% một năm cho giai đoạn 2013-2017, nhưng mức tăng trưởng lợi nhuận trong giai đoạn này vẫn ghi nhận ở mức hạn chế. Tỷ suất sinh lời trên vốn sử dụng (ROCE) của các doanh nghiệp suy giảm dù tỷ lệ nợ trên vốn ngày một cao, chủ yếu do gia tăng vay mượn để đầu tư tài sản cố định” – PwC nhận xét.

Cũng trong Báo cáo “Tăng trưởng bền vững và khả năng thanh khoản” của PwC về Việt Nam thì trong 4 năm qua, chỉ 6/14 ngành được nghiên cứu cải thiện năng lực quản lý vốn lưu động, gồm: Năng lượng - Tiện ích khác, Dầu mỏ - Khí đốt và Thương mại (khoảng 15% một năm)… Trong khi đó, các nhóm ngành như Công nghệ - Truyền thông, Hàng tiêu dùng và Kim loại - Khai khoáng lại ghi nhận suy giảm nghiêm trọng (khoảng 10%/năm).

Theo PwC, tồn đọng trong vốn lưu động thuần của các doanh nghiệp nghiên cứu vào khoảng 10 tỷ USD và cơ hội giải phóng tiền mặt lên tới 40% giá trị tồn đọng trên (khoảng 4 tỷ USD). Các nhóm ngành như Kỹ thuật - Xây dựng, Hàng tiêu dùng và Kim loại - Khai khoáng có lượng tiền mặt tồn đọng trong vốn lưu động lớn nhất và cũng là nhóm sở hữu cơ hội giải phóng tiền mặt nhiều nhất, chiếm khoảng 50% tổng giá trị ước tính.

Ngọc Hà