Điều chỉnh kích thước chữ

Vốn lưu động của doanh nghiệp Việt đạt giá trị thấp

(CLO) Theo PwC - một trong bốn công ty kiểm toán hàng đầu thế giới, hiện hiệu quả sử dụng vốn lưu động của doanh nghiệp Việt Nam đạt giá trị thấp.

Báo Công luận
 

Chỉ 6/14 ngành hiện có của Việt Nam được coi là có cải thiện năng lực, trong đó có khí đốt (Ảnh TL)

 

PwC đánh giá, hiệu quả hoạt động của các doanh nghiệp Việt Nam trong 4 năm qua đang tồn tại nhiều mối lo ngại. Nghiên cứu 400 doanh nghiệp lớn nhất đang niêm yết trên HOSE và HNX, báo cáo đưa ra một số nhận xét như tỷ suất sinh lời trên vốn sử dụng (ROCE) suy giảm, biên lợi nhuận hạn chế; hiệu quả sử dụng vốn lưu động suy giảm cùng với việc chu kỳ tiền mặt (Cash to Cash cycle - C2C) kéo dài thêm đáng kế; năng lực quản lý vốn lưu động của doanh nghiệp Việt còn hạn chế so với các doanh nghiệp trong khu vực và quốc tế…

“Trong bối cảnh các chính sách tiền tệ phù hợp và nguồn vốn FDI dồi dào, các doanh nghiệp đã tăng trưởng nhanh qua các năm, đạt mức 6,1% một năm cho giai đoạn 2013-2017, nhưng mức tăng trưởng lợi nhuận trong giai đoạn này vẫn ghi nhận ở mức hạn chế. Tỷ suất sinh lời trên vốn sử dụng (ROCE) của các doanh nghiệp suy giảm dù tỷ lệ nợ trên vốn ngày một cao, chủ yếu do gia tăng vay mượn để đầu tư tài sản cố định” – PwC nhận xét.

Cũng trong Báo cáo “Tăng trưởng bền vững và khả năng thanh khoản” của PwC về Việt Nam thì trong 4 năm qua, chỉ 6/14 ngành được nghiên cứu cải thiện năng lực quản lý vốn lưu động, gồm: Năng lượng - Tiện ích khác, Dầu mỏ - Khí đốt và Thương mại (khoảng 15% một năm)… Trong khi đó, các nhóm ngành như Công nghệ - Truyền thông, Hàng tiêu dùng và Kim loại - Khai khoáng lại ghi nhận suy giảm nghiêm trọng (khoảng 10%/năm).

Theo PwC, tồn đọng trong vốn lưu động thuần của các doanh nghiệp nghiên cứu vào khoảng 10 tỷ USD và cơ hội giải phóng tiền mặt lên tới 40% giá trị tồn đọng trên (khoảng 4 tỷ USD). Các nhóm ngành như Kỹ thuật - Xây dựng, Hàng tiêu dùng và Kim loại - Khai khoáng có lượng tiền mặt tồn đọng trong vốn lưu động lớn nhất và cũng là nhóm sở hữu cơ hội giải phóng tiền mặt nhiều nhất, chiếm khoảng 50% tổng giá trị ước tính.

Ngọc Hà

 
 
Tin mới
'Thương ngày nắng về' tập 9: Trang bị nhân viên nói xấu

(CLO) Trong khi chờ đợi Trang chưa đến, anh chàng trợ lý Việt bóc mẽ sếp đã ngoài 30 tuổi nhưng chưa có lấy một mảnh tình vắt vai. Điều này cũng có nghĩa là cô còn "nguyên đai nguyên kiện".

Bắt giữ “ông trùm” đường dây mua bán ma túy mang biểu tượng Mercedes tại TP.HCM

(CLO) Trần Huỳnh Vũ (28 tuổi, quê Đồng Tháp) móc nối với các “ông trùm” ở Campuchia lập đường dây vận chuyển ma túy in logo Mercedes về Việt Nam tiêu thụ.

“Phố trong làng” tập 17: Ngọc rủ cùng Nam đi chơi

(CLO) Ngọc muốn giới thiệu Đà Lạt thu nhỏ của xã Tân Xuân với Nam. Cô cho biết, hiện tại cô cũng hơi ít bạn vì bạn cấp 3 cũng chồng con hết rồi.

Sạt lở nghiêm trọng, khiến ít nhất 3 xã vùng núi Quảng Nam bị cô lập

(CLO) Ngày 1/12, ông Thái Hoàng Vũ - Chủ tịch UBND huyện Bắc Trà My, Quảng Nam cho biết trên địa bàn vừa xảy ra một vụ sạt lở núi khiến ít nhất 3 xã bị cô lập hoàn toàn.

4 cơ quan Trung ương công bố quyết định điều động, bổ nhiệm nhân sự

(CLO) Viện KSND tối cao, Bộ Thông tin và Truyền thông, Tổng cục Dự trữ, Tổng cục Thống kê vừa tổ chức công bố và trao các quyết định về công tác cán bộ.

Đề xuất chuyển hồ sơ phạt nguội vi phạm giao thông về địa phương

(CLO) Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) đề xuất chuyển hồ sơ phạt nguội về địa phương để giải quyết, tránh tình trạng người vi phạm phải đi lại hàng trăm km đến nơi bị phát hiện vi phạm để làm việc.

44 ca nhiễm biến thể Omicron ở châu Âu đều không triệu chứng, Hy Lạp phạt nặng người chưa tiêm vắc xin

(CLO) Liên minh châu Âu (EU) ghi nhận ít nhất 44 trường hợp được xác nhận nhiễm biến thể Omicron ở 11 quốc gia, tất cả người bệnh đều nhẹ hoặc không triệu chứng.

Đỗ Thị Hà khoe vóc dáng quyến rũ trong loạt ảnh bikini

(CLO) Ngày 30/11, Hoa hậu Đỗ Thị Hà lần đầu chia sẻ những hình ảnh mặc bikini nóng bỏng của mình, được chụp trên bờ biển Puerto Rico.

Từ 1/1/2022, xử phạt nghiêm xe không lắp camera giám sát hành trình

(CLO) Bộ GTVT vừa yêu cầu lực lượng liên quan lên kế hoạch xử lý xe ô tô kinh doanh vận tải không lắp camera giám sát hành trình, để bắt đầu xử phạt từ ngày 1/1/2022, thay vì tiếp tục lùi thời hạn lắp đặt theo kiến nghị của phía doanh nghiệp.