Điều chỉnh kích thước chữ

Vừa bị phạt 2,8 tỷ USD vì cáo buộc độc quyền, liên doanh của Alibaba lại tiếp tục bị “sờ gáy”

(CLO) Cơ quan quản lý thị trường Trung Quốc đang điều tra liên doanh giữa Alibaba và Minmetals Development trong bối cảnh một cuộc đàn áp chống độc quyền rộng rãi đối với các công ty internet.

Audio
Logo của Tập đoàn Alibaba tại văn phòng Bắc Kinh, Trung Quốc vào ngày 5/1/2021. (Nguồn: BBC Photo)

Logo của Tập đoàn Alibaba tại văn phòng Bắc Kinh, Trung Quốc vào ngày 5/1/2021. (Nguồn: BBC Photo)

Trong một tuyên bố vừa qua, Minmetals cho biết họ đã nhận được thông báo từ Cục Quản lý Thị trường Nhà nước về một cuộc điều tra đối với liên doanh được thành lập vào năm 2015, trong đó Alibaba đã chuyển 44% cổ phần của mình cho một công ty không liên quan vào năm 2019.

Alibaba đã từ chối bình luận về vấn đề này.

Trong tuyên bố của mình, Minmetals cũng cho biết thêm rằng theo "hiểu biết sơ bộ của mình, "hợp tác thương mại điện tử của công ty" không liên quan đến bất kỳ hành vi vi phạm luật chống độc quyền nào và không có thiệt hại nào đối với lợi ích của khách hàng, người tiêu dùng và các khoản đầu tư", Công ty này thông tin và nói thêm rằng họ không mong đợi cuộc điều tra của cơ quan quản lý sẽ có tác động bất lợi đến hoạt động kinh doanh của mình.

Đáng nói, cuộc điều tra này diễn ra ngay sau án phạt chống độc quyền kỷ lục 2,75 tỷ USD được áp dụng đối với Alibaba vào đầu tháng này.

Đây được xem là thời điểm "tồi tệ" nhất đối với "đế chế" của tỷ phú Jack Ma. Thương vụ IPO trị giá 35 tỷ USD của Ant, chi nhánh tài chính của Alibaba đã bị đình chỉ vào tháng 12 năm ngoái khi các nhà chức trách nói cần phải thay đổi những quy định với công ty này. Không lâu sau đó, Ant cùng những công ty đối thủ khác đã phải chịu hàng loạt quy định mới nhắm tới việc giảm sức ảnh hưởng của họ, từ thanh toán kỹ thuật số tới cho vay trực tuyến. Án phạt 2,75 tỷ USD tương đương với 4% doanh thu của Alibaba năm 2019 và cũng là khoản phạt lớn nhất về độc quyền đến nay tại Trung Quốc.

Được đồng sáng lập bởi doanh nhân huyền thoại Jack Ma, Alibaba là một trong những doanh nghiệp tư nhân thành công và nổi bật nhất Trung Quốc. Bằng cách đưa ra một ví dụ nổi bật như vậy, các nhà quản lý Trung Quốc đang gửi đi một thông điệp rõ ràng về ý định kiềm chế các công ty quyền lực nhất của đất nước.

Sơn Tùng