Điều chỉnh kích thước chữ

Vun đắp “rừng xanh” giữa lòng phố thị

(NB&CL) Được ví von một cách mỹ miều là “lá phổi xanh” phía Tây Sài Gòn bởi Celadon City (Q. Tân Phú, TP.HCM) sở hữu mảng xanh bao la có thể xem như một khu rừng đúng nghĩa tràn đầy sức sống và phong phú chủng loài.

Audio

Điều thú vị, “khu rừng” này không phải tự nhiên vốn có, mà đó là câu chuyện của nhà kiến tạo đi vun đắp những mầm xanh.

Tất cả các dự án của Gamuda Land đều có một điểm nhấn đặc trưng là những “khu rừng nằm trong lòng phố”, hàm ý phản ánh một tỷ lệ mảng xanh, cảnh sắc thiên nhiên chiếm ưu thế trong quy hoạch kiến trúc cảnh quan ở những khu đô thị này. Và Celadon City chính là tạo tác tiếp theo kế thừa trọn vẹn những tinh hoa của nhà kiến tạo đô thị hàng đầu Malaysia khi nổi lên như một điểm sáng, được nhìn nhận là khu đô thị xanh dẫn đầu xu thế tại TP.HCM hiện nay.

Báo Công luận

Công viên trung tâm chiếm 1/5 tổng quỹ đất dự án nơi đây cũng đồng thời là công viên lớn thứ ba thành phố. Mảng xanh bát ngát này không chỉ nhằm để tôn tạo cảnh quan, mà còn có công dụng điều tiết nước và giảm nhiệt độ khu vực đến 2oC thấp hơn nền nhiệt, do đó góp phần ngăn ngừa hiệu ứng đảo nhiệt cho cư dân. Và như đã đề cập, hàng hàng lớp lớp cỏ cây đang vươn mình trong nắng này không chỉ là những “vật trang trí”, vừa qua, Gamuda Land đã cho mời một tổ chức chuyên môn sinh vật học để tiến hành nghiên cứu công phu và quy mô về độ đa dạng sinh học tại Celadon City. Kết quả cho thấy nơi đây là một hệ sinh thái hoàn chỉnh, dồi dào sức sống một cách đáng kinh ngạc, điều này thể hiện qua những con số khảo sát ấn tượng. 

Theo đó, về thực vật, Celadon City đang sở hữu tổng số 170 loài thực vật bao gồm 36 loài cây gỗ, 110 loài cây bụi và 24 loài thực vật hoang dã. Chỉ cần đi dạo 1 vòng, chúng ta đã có thể nhìn thấy những cây gỗ quý như Gõ Đỏ, Giáng Hương và những loài cây kết hoa thật đẹp như Muồng Hoàng Yến, Muồng Đen, Muồng Hoa Vàng, Phượng Vỹ, Lim Xẹt,... Tổng số lượng cây gỗ lớn trong Công viên trung tâm lên đến trên 3.000 cây tạo cảm giác cho cư dân như đang thực sự thám hiểm một khu rừng. Chính những “nan phổi” này đã lọc bụi và hỗ trợ giảm tiếng ồn, giảm khí thải nhà kính và khí độc ô nhiễm môi trường cho cư dân.

Điều đặc biệt ấn tượng, như đã nhắc đến, đây không phải là một màu xanh tự nhiên vốn có, mà đó là thành quả từ một quá trình chăm bẵm, chắt chiu kỹ lưỡng từ những vòng tay thấu hiểu và nâng niu thiên nhiên. Hàng nghìn cá thể cây tạo nên mảng xanh tuyệt diệu cho Celadon City đều có cùng tuổi đời với khu đô thị, đã được ươm trồng ngay trong khuôn viên từ khi khu vực này hãy còn là một bãi đất trống. Đây là dự án tiên phong mà Gamuda Land thử nghiệm áp dụng phương pháp “Ươm cây”. Mục đích của việc này là nhằm đảm bảo cư dân có thể lập tức tận hưởng cảnh quan ngay khi vừa dọn đến. Đồng thời đó cũng là biện pháp để hạn chế phát tán khí thải bằng cách bỏ qua quá trình vận chuyển và sắp đặt cây cảnh. Phương thức này đã chứng minh tính hiệu quả tuyệt vời, và đang được tiếp tục phát triển để ứng dụng cho các dự án tương lai.

Báo Công luận

Nơi nào “đất lành thì chim đậu”. Cũng trong cùng cuộc khảo sát, các nhà nghiên cứu đã tìm ra tổng cộng 39 loài côn trùng, 7 loài cá, 8 loài ếch, 10 loài bò sát, 4 loài động vật có vú và 29 loại chim khác nhau đang cư trú tại Celadon City. Điều này là minh chứng sống động cho thấy môi trường nơi đây là một hệ sinh thái trong lành và dồi dào sinh khí, hàm dưỡng sự sống nên đã thu hút vô số chim muông đến để trú ngụ. Thực tế thú vị là tại TP.HCM, dựa trên một khảo sát khác trước đây, có tổng số 51 loài chim sinh sống phổ biến, mà trong số đó, có 29 loài đang hiện diện tại công viên trung tâm Celadon City, một tỷ lệ thu hút đáng kinh ngạc. Đây đều là những loài đặc trưng địa phương rất cần được duy trì và phát triển cho mục đích bảo tồn. Bên cạnh đó, thảm thực vật màu mỡ dọc bờ hồ tạo ra nơi trú ẩn thích hợp cho động vật dưới nước như động vật lưỡng cư và các loài cá.

Hồ trung tâm đã ghi nhận được rất nhiều giống cá đa dạng thuộc các nhóm cá chép, cá rô phi cá lóc…, đặc biệt hơn nữa là có sự xuất hiện của những loài cá lai như giữa điêu hồng và rô phi. Điều này chứng tỏ rằng các hạng mục thủy cảnh tại Celadon City cũng là những môi trường dồi dào dưỡng chất, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển các quần thể sinh vật dưới nước. Đội ngũ quản lý công viên với tinh thần trách nhiệm cao độ, luôn nỗ lực hết mình để đảm bảo tất cả các môi trường sống này được duy trì, cải thiện, đồng thời thu hút thêm các loài sinh vật khác đến làm phong phú thêm hệ sinh thái nơi này.

Nhiều nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng việc ngắm nhìn cây, sống hòa mình với thiên nhiên giúp ta thư thái hơn, tăng thêm khả năng sáng tạo, và đạt được trạng thái hạnh phúc mỗi ngày. “Trị liệu tâm hồn” từ cây xanh chính là lộ trình tìm về trạng thái cân bằng trong tiềm thức mà con người đô thị thiếu hụt bấy lâu. Chính bởi thấu hiểu điều đó và với tâm huyết chân thành cho sứ mệnh kiến tạo đô thị, Gamuda Land luôn đầu tư thật nhiều công sức cũng như nguồn lực nhằm mang lại môi trường sống lý tưởng và bền vững cho cộng đồng dân cư. Và với kế hoạch phát triển mở rộng sắp tới, hệ sinh thái tuyệt vời của “lá phổi xanh” Celadon City sẽ được bồi dưỡng tích cực hơn nữa để trong tương lai, cộng đồng tinh hoa của Celadon City có thể tận hưởng chất lượng không khí càng trong lành hơn và có thêm những cảnh sắc thi vị để nhìn ngắm và thư giãn, tận hưởng cuộc sống bên gia đình, bạn bè.

PV