Vương quốc Anh chi 150 triệu bảng mua vũ khí Mỹ hỗ trợ phòng không Ukraine

Đây là chương trình được thiết kế nhằm mua sắm các loại vũ khí của Mỹ để cung cấp cho quân đội Ukraine trong bối cảnh cuộc xung đột với Nga đang diễn ra vô cùng căng thẳng.

Sáng kiến PURL được thiết lập từ mùa hè năm ngoái với mục đích duy trì dòng chảy vũ khí từ Mỹ đến Ukraine trong giai đoạn các gói hỗ trợ quân sự mới từ Washington bị đình trệ. Cơ chế này cho phép các quốc gia đồng minh đóng góp ngân sách để mua các hệ thống phòng không của Mỹ và các thiết bị quân sự thiết yếu khác cho Kiev.

Các mảnh vỡ từ một tên lửa Atacms tầm xa do Mỹ sản xuất, được sử dụng trong các cuộc tấn công của lực lượng Ukraine và bị bắn hạ ở vùng Kursk của Nga. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga
Các mảnh vỡ từ một tên lửa Atacms tầm xa do Mỹ sản xuất, được sử dụng trong các cuộc tấn công của lực lượng Ukraine và bị bắn hạ ở vùng Kursk của Nga. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Trong một tuyên bố gửi qua email, Bộ trưởng Healey khẳng định: "Tôi rất vui mừng xác nhận Anh đang cam kết 150 triệu bảng Anh cho PURL". Ông cũng nhấn mạnh thêm về mục tiêu của hành động này: "Cùng nhau, chúng ta phải cung cấp cho Ukraine hệ thống phòng không quan trọng mà nước này cần..".

Cho đến thời điểm hiện tại, chương trình này đã nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ cộng đồng quốc tế. Đại sứ Mỹ tại NATO, ông Matthew Whitaker, cho biết vào hôm thứ Ba rằng các quốc gia đồng minh đã đóng góp tổng cộng hơn 4,5 tỷ USD thông qua chương trình PURL.

Việc Anh bổ sung thêm nguồn kinh phí đáng kể này được kỳ vọng sẽ giúp Ukraine củng cố lá chắn bầu trời trước các mối đe dọa từ trên không.

Xem thêm

Nga cảnh báo đáp trả nếu phương Tây bắt giữ tàu thương mại

Nga cảnh báo đáp trả nếu phương Tây bắt giữ tàu thương mại

(CLO) Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo sẽ có biện pháp đáp trả nếu các nước phương Tây bắt giữ hoặc kiểm tra các tàu thương mại của Nga, trong bối cảnh châu Âu đang gia tăng sức ép đối với đội tàu bị cáo buộc giúp Nga né tránh các lệnh trừng phạt.

Venezuela và Israel nối lại dịch vụ lãnh sự sau 17 năm

Venezuela và Israel nối lại dịch vụ lãnh sự sau 17 năm

(CLO) Venezuela và Israel ngày 11/8 đạt thỏa thuận nối lại các dịch vụ lãnh sự và thiết lập cơ chế điều phối chính thức, đánh dấu bước tiếp xúc cấp nhà nước đáng kể nhất giữa hai nước kể từ khi cắt đứt quan hệ ngoại giao năm 2009.

Mỹ tấn công tàu hàng, đe dọa Iran nếu đàm phán thất bại

Mỹ tấn công tàu hàng, đe dọa Iran nếu đàm phán thất bại

(CLO) Lực lượng Mỹ đã tấn công tên lửa vào hệ thống lái của tàu chở hàng "M/V Villa Nova" mang cờ Panama khi tàu này tìm cách vượt qua lệnh phong tỏa của Mỹ đối với Iran tại Vịnh Oman, theo Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ (CENTCOM) cho biết hôm 11/8.

Cỡ chữ bài viết: