Điều chỉnh kích thước chữ

Washington từ chối đề nghị thiết lập lại hoàn toàn quan hệ Nga-Mỹ

(CLO) Điện Kremlin đã đề xuất thiết lập lại hoàn toàn mối quan hệ căng thẳng giữa Moscow và Washington sau lễ nhậm chức của Tổng thống Mỹ Joe Biden, tuy nhiên phía Nhà Trắng từ chối, nhà ngoại giao Nga cho biết hôm thứ Ba (28/4).

Audio
Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Nga Vladimir Putin. Ảnh: SMH

Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Nga Vladimir Putin. Ảnh: SMH

Bài liên quan

Ngoại trưởng Sergey Lavrov giải thích rằng Nga muốn lấy lại vị thế vững chắc trong mối quan hệ với Mỹ.

“Nếu điều đó chỉ phụ thuộc vào chúng tôi, chúng ta sẽ trở lại quan hệ bình thường”, ông Lavrov giải thích, đồng thời lưu ý rằng bước đầu tiên sẽ là hủy bỏ việc trục xuất các nhà ngoại giao Nga khỏi Washington và các nhà ngoại giao Mỹ khỏi Moscow.

“Chúng tôi đã đề nghị điều này với chính quyền của Tổng thống Biden ngay sau khi ông ấy thực hiện tất cả các lời tuyên thệ cần thiết và nắm quyền”, ông tiếp tục. “Tôi đã đề cập điều này với Ngoại trưởng Antony Blinken”.

Theo Ngoại trưởng Lavrov, cuộc khủng hoảng bắt đầu khi cựu Tổng thống Barack Obama thực hiện các biện pháp chống lại Nga trước khi ông rời nhiệm sở. Sau khi ông Donald Trump đắc cử, Moscow vẫn kiên nhẫn và chờ đợi chính quyền mới đảo ngược những “hành động thái quá” của một vị Tổng thống sắp mãn nhiệm, nhưng điều đó đã không xảy ra.

Ông Lavrov tiếp tục rằng: “Tôi rất hy vọng rằng Washington, cũng như Moscow, nhận ra trách nhiệm của họ đối với sự ổn định trên thế giới. Không chỉ có những vấn đề giữa Nga và Mỹ làm phức tạp cuộc sống của công dân của chúng tôi… mà còn cả những bất đồng khiến an ninh quốc tế gặp rủi ro nghiêm trọng".

Trong những tuần gần đây, quan hệ giữa Moscow và Washington càng trở nên căng thẳng.

Vào ngày 15/4, ông Biden đã ký một lệnh hành pháp áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt chống lại Nga. Các biện pháp này nhằm vào 30 cá nhân và tổ chức của Nga, và được cho là sự trừng phạt đối với cáo buộc can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020, cũng như vụ tấn công mạng nhằm vào SolarWinds mà Washington cho rằng do chính phủ Nga đứng đằng sau. Ông Biden cũng tuyên bố trục xuất 10 người khỏi phái bộ ngoại giao Nga.

Đáp lại, Moscow đã trục xuất 10 nhà ngoại giao Mỹ về nước.

Hoàng Nam