Điều chỉnh kích thước chữ

WHO đổi tên các biến thể COVID-19 để tránh bị kỳ thị

(CLO) Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công bố tên các biến thể của virus Corona bằng các chữ cái Hy Lạp, để tránh xuyên tạc và kỳ thị các quốc gia nơi chúng được phát hiện lần đầu tiên.

Audio
COVID
Bài liên quan

Hệ thống mới áp dụng cho các biến thể đáng quan tâm - vấn đề đáng lo ngại nhất trong số đó có 4 biến thể đang được lưu hành - và các biến thể cấp độ thứ hai đang được theo dõi.

WHO cho biết trong một tuyên bố: “Mặc dù chúng có những lợi thế riêng, nhưng những tên khoa học này có thể khó nói, khó nhớ và dễ bị hiểu sai”.

“Do đó, mọi người thường sử dụng cách gọi các biến thể bằng những nơi chúng được phát hiện, đó là sự kỳ thị và phân biệt đối xử”, WHO cho biết thêm.

Bốn biến thể virus Corona được cơ quan Liên hợp quốc coi là mối quan tâm và được công chúng gọi chung là các biến thể Anh, Nam Phi, Brazil và Ấn Độ hiện đã được đặt các chữ cái Alpha, Beta, Gamma, Delta theo thứ tự phát hiện của chúng.

Các biến thể quan tâm khác tiếp tục xuống bảng chữ cái.

"Các nhãn không thay thế các tên khoa học hiện có, những tên này truyền tải thông tin khoa học quan trọng và sẽ tiếp tục được sử dụng trong nghiên cứu", trưởng nhóm kỹ thuật của WHO Maria Van Kerkhove đã tweet.

“Những nhãn này sẽ giúp thảo luận công khai về VOC / VOI vì hệ thống đánh số có thể khó theo dõi”, bà Kerkhove nói thêm.

WHO trong tuyên bố cho biết họ khuyến khích các phương tiện truyền thông và các cơ quan chức năng quốc gia áp dụng các nhãn mới.

Đầu tháng này, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã ký một đạo luật về tội ác thù hận nhằm bảo vệ những người Mỹ gốc Á đã hứng chịu nhiều cuộc tấn công trong đại dịch COVID-19.

Các nhóm chống chủ nghĩa cực đoan của Mỹ cho biết số lượng các vụ tấn công và tội ác căm thù đối với người Mỹ gốc Á đã bùng nổ kể từ đầu cuộc khủng hoảng. Họ đổ lỗi cho cựu Tổng thống Donald Trump, người nhiều lần gọi COVID-19 là “virus Trung Quốc”.

Các nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm virus Corona tại Quảng châu, Trung Quốc - Ảnh: Reuters

Các nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm virus Corona tại Quảng châu, Trung Quốc - Ảnh: Reuters

Nhiều tháng cân nhắc đổi tên

Việc lựa chọn bảng chữ cái Hy Lạp được đưa ra sau nhiều tháng cân nhắc, trong đó các khả năng khác như các vị thần Hy Lạp và những cái tên giả cổ điển đã được các chuyên gia xem xét, theo nhà vi khuẩn học Mark Pallen, người tham gia cuộc thảo luận cho biết.

Một ý tưởng khác để chỉ các biến thể đáng quan tâm như VOC1, VOC2, v.v. đã bị loại bỏ sau khi ông chỉ ra rằng nó giống một từ chửi thề trong tiếng Anh.

Trong lịch sử, virus thường gắn liền với những vị trí mà chúng được cho là xuất hiện, chẳng hạn như Ebola, được đặt theo tên con sông Congo cùng tên.

Nhưng điều này có thể gây tổn hại cho các địa điểm và thường không chính xác, chẳng hạn như với cái gọi là đại dịch "cúm Tây Ban Nha" năm 1918 mà nguồn gốc không được biết rõ.

Trước khi có kế hoạch mới của WHO, một số nhà khoa học đã áp dụng danh pháp đơn giản hóa của riêng họ cho các biến thể, chẳng hạn như một bài báo tháng Hai sử dụng tên các loài chim. Tuy nhiên, nó đã bị chỉ trích với lý do rằng điều này có thể làm chết các loài chim, thậm chí ảnh hưởng tới cả những người trùng tên.

Nguyễn Hoàng