Điều chỉnh kích thước chữ

Chuyên gia WHO ủng hộ tiếp tục tới Trung Quốc điều tra nguồn gốc COVID-19

(CLO) Một nhà khoa học hàng đầu trong phái đoàn điều tra nguồn gốc COVID-19 của Tổ chức Y tế Thế giới cho biết, chuyến đi tiếp theo có thể hữu ích để thu thập thêm nghiên cứu về nguồn gốc của căn bệnh này, nhưng nên tách biệt với bất kỳ cuộc kiểm tra thông tin nào do Bắc Kinh cung cấp.

Audio

Sự kiện: COVID-19

Nhà virus học người Hà Lan Marion Koopmans. Ảnh: AJ

Nhà virus học người Hà Lan Marion Koopmans. Ảnh: AJ

Bài liên quan

Nhận xét từ nhà virus học người Hà Lan Marion Koopmans được đưa ra hôm thứ Ba (25/5) sau khi Mỹ kêu gọi cho phép các chuyên gia quốc tế đánh giá nguồn gốc của Covid-19 và những ngày đầu bùng phát dịch ở Trung Quốc trong giai đoạn thứ hai của cuộc điều tra của WHO.

Bà Koopmans là thành viên của nhóm nghiên cứu do WHO tổ chức. Bà đã cùng các chuyên gia khác dành bốn tuần ở Trung Quốc vào đầu năm nay và đã công bố một báo cáo chung với các nhà khoa học Trung Quốc vào tháng 3, cho biết virus này có thể đã được truyền từ dơi sang người thông qua một loài động vật khác.

Báo cáo cũng cho biết: “Việc rò rỉ từ phòng thí nghiệm được cho là cực kỳ ít có khả năng xảy ra".

Các cuộc thảo luận về nguyên nhân bùng phát dịch đã thu hút sự chú ý mới trong tuần này, khi các cơ quan tình báo Mỹ công bố báo cáo rằng các nhà nghiên cứu tại phòng thí nghiệm virus học ở Vũ Hán đã bị ốm nặng vào tháng 11 năm 2019 với các triệu chứng y hệt Covid-19, một tháng trước khi các trường hợp nhiễm bệnh đầu tiên được báo cáo.

Các nguồn tin của chính phủ Mỹ cho biết vẫn chưa có bằng chứng về việc đại dịch bắt nguồn từ phòng thí nghiệm.

Cố vấn về virus Covid-19 của Nhà Trắng Andy Slavitt hôm thứ Hai (24/5) cho biết, WHO và Trung Quốc cần phải làm nhiều hơn nữa để đưa ra câu trả lời dứt khoát cho cộng đồng toàn cầu.

“Chúng tôi cần một quy trình hoàn toàn minh bạch từ Trung Quốc", ông Slavitt cho biết tại cuộc họp giao ban của lực lượng đặc nhiệm Covid-19 hôm thứ Ba (25/5). Ông cho biết Mỹ cần nhận được sự hợp tác toàn diện từ WHO, điều mà Mỹ hiện chưa nhận được.

Tiến sĩ Anthony Fauci, quan chức hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của Mỹ, cho biết vẫn chưa rõ 100% về nguồn gốc bùng phát đại dịch và cần phải điều tra làm rõ.

Trong khi đó, Bà Koopmans cho biết nhóm sẽ háo hức thực hiện nghiên cứu bổ sung ở Trung Quốc trong một số lĩnh vực và đang chờ kết quả các cuộc thảo luận của WHO. Bà nhấn mạnh sự cần thiết phải có một nhiệm vụ rõ ràng để thực hiện nghiên cứu chứ không phải thực hiện kiểm toán thông tin.

Hoàng Nam