Điều chỉnh kích thước chữ

WHO kêu gọi Mỹ chia sẻ thông tin tình báo về nguồn gốc COVID

(CLO) Một chuyên gia y tế có liên kết với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã kêu gọi Hoa Kỳ chia sẻ bất kỳ thông tin tình báo nào mà họ có về nguồn gốc của đợt bùng phát COVID với WHO và cộng đồng khoa học.

Audio
Viện Vi-rút Vũ Hán được nhìn thấy trong chuyến thăm của các thành viên của WHO điều tra nguồn gốc của Covid-19. Ảnh: Héctor Retamal / AFP

Viện Vi-rút Vũ Hán được nhìn thấy trong chuyến thăm của các thành viên của WHO điều tra nguồn gốc của Covid-19. Ảnh: Héctor Retamal / AFP

Bài liên quan

Tuần trước, tờ Wall Street Journal trích dẫn các cơ quan tình báo Mỹ cho biết họ được thông báo rằng ba nhân viên giấu tên tại một phòng thí nghiệm ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc bị ốm đến mức phải nhập viện vào tháng 11 năm 2019 với các triệu chứng giống như Covid.

Các lãnh đạo tình báo Mỹ sau đó nhấn mạnh họ không biết virus lây truyền ban đầu bằng cách nào, nhưng họ có hai giả thuyết: hoặc nó xuất hiện tự nhiên do con người tiếp xúc với động vật bị nhiễm bệnh, hoặc đó là một tai nạn trong phòng thí nghiệm.

Phát biểu với BBC, Tiến sĩ Dale Fisher cho biết giả thuyết về việc virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm là "không có gì đáng bàn", nhưng vẫn "chưa được xác minh".

Tiến sĩ Fisher, chủ tịch của Mạng lưới Cảnh báo và Ứng phó Dịch bùng phát Toàn cầu, được điều phối bởi WHO, kêu gọi Hoa Kỳ chia sẻ bất kỳ thông tin tình báo nào mà họ có. Ông nói: “Wall Street Journal không thực sự là nơi để chia sẻ thông tin khoa học".

Một cuộc điều tra thực địa của các chuyên gia WHO vào đầu năm nay đã kết luận rằng “cực kỳ khó xảy ra” rằng đại dịch bắt đầu từ một sự cố trong phòng thí nghiệm.

Sự đồng thuận rộng rãi giữa các chuyên gia khoa học vẫn cho rằng lời giải thích khả dĩ nhất là Covid-19 đã lây sang người từ vật chủ động vật trong một sự kiện tự nhiên. Tuy nhiên, một số chuyên gia đã kêu gọi lý thuyết rò rỉ phòng thí nghiệm - từng bị bác bỏ là một âm mưu do ông Donald Trump đưa ra - cần được xem xét thêm.

Đề cập đến chuyến thăm của WHO vào đầu năm nay, ông Fisher cho biết: “Chúng tôi tin rằng tất cả các nhân viên phòng thí nghiệm đã được thực hiện xét nghiệm huyết thanh và tất cả các xét nghiệm kháng thể đó đều âm tính và đó là một phần lý do tại sao rủi ro bị giảm xuống”.

Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus, tổng giám đốc WHO, cho biết ông không tin rằng báo cáo ban đầu là đủ sâu rộng và kêu gọi nghiên cứu thêm, đồng thời nói thêm rằng tất cả các giả thuyết về nguồn gốc của vi rút gây ra Covid-19 "vẫn còn trên bàn".

Tiến sĩ Fisher thúc giục WHO lên kế hoạch điều tra thêm. Ông nói: “Mọi người thực sự không nghe thấy bất cứ điều gì kể từ khi nhiệm vụ tháng 2 được thực hiện và do đó mọi người nghĩ rằng họ đã ngừng tìm kiếm nguồn gốc, điều này khác xa sự thật - nó chỉ thực sự chỉ mới bắt đầu”.

Bộ trưởng Bộ vắc xin của Vương quốc Anh, Nadhim Zahawi, cho biết WHO phải được phép điều tra đầy đủ, nói với Sky News: “Tôi nghĩ rằng điều thực sự quan trọng là WHO được phép tiến hành cuộc điều tra của mình mà không bị cản trở về nguồn gốc của đại dịch này”.

Fisher, người đã tham gia một nhiệm vụ của WHO vào năm 2020, cho rằng việc Trung Quốc giữ bí mật về nguồn gốc của virus có thể bị thúc đẩy bởi lo ngại về các yêu cầu bồi thường.

Ông nói: “Bất kỳ quốc gia nào tìm thấy bất kỳ Covid-19 nào ở biên giới của mình trước khi bùng phát dịch bệnh sẽ đột ngột tăng lên. Đây là lý do tại sao tôi tranh luận rằng ngoại giao là con đường phía trước, tạo ra một nền văn hóa không bị đổ lỗi. Cách duy nhất bạn thực sự có thể giải quyết vấn đề này là chỉ cần nói: Nhìn này, không có hình phạt nào cả, chúng ta chỉ cần giải quyết vấn đề này".

Hoàng Long

WHO