WHO khuyến cáo không sử dụng thuốc remdesivir trong điều trị Covid-19

(CLO) Nhóm nghiên cứu của Tổ chức Y tế Thế giới mới đây đã đưa ra khuyến cáo không sử dụng thuốc remdesivir để điều trị cho các bệnh nhân Covid-19, bất kể họ bị bệnh như thế nào khi chưa chứng minh được tác dụng thực sự của thuốc với bệnh.
Thuốc remdesivir. Ảnh: Reuters

Thuốc remdesivir. Ảnh: Reuters

Hướng dẫn của WHO viết rằng: “Hội đồng ... đã kết luận rằng không đủ bằng chứng cho thấy thuốc remdesivir cải thiện các kết quả quan trọng đối với bệnh nhân như giảm tỷ lệ tử vong, các nhu cầu về thở máy, thời gian cải thiện lâm sàng và các yếu tố khác”.

Điều này là một cú sốc nặng với Gilead, công ty đã nhận được nhiều sự chú ý sau khi các thử nghiệm ban đầu cử remdesivir cho những kết quả khả quan trên bệnh nhân nhiễm Covid-19.

Vào cuối tháng 10, Gilead đã cắt giảm dự báo doanh thu năm 2020 với lý do nhu cầu thấp hơn dự kiến ​​và khó dự đoán doanh số bán hàng của remdesivir.

Thuốc remdesivir là một trong hai loại thuốc hiện đang được phép điều trị cho bệnh nhân Covid-19 trên toàn thế giới, nhưng một thử nghiệm lớn do WHO thực hiện cho thấy vào tháng trước rằng loại thuốc này có ít hoặc không ảnh hưởng đến tỷ lệ tử vong cũng như cải thiện tình hình sức khoẻ của các bệnh nhân.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã sử dụng thuốc remdesivir để điều trị khi ông được chẩn đoán nhiễm Covid-19. Các nghiên cứu trước đây cũng chứng minh thuốc này đẩy nhanh thời gian hồi phục ở bệnh nhân.

“Chúng tôi rất thất vọng khi các hướng dẫn của WHO dường như bỏ qua các bằng chứng từ các nghiên cứu trước đó, vào thời điểm mà các ca bệnh đang gia tăng đáng kể trên khắp thế giới. Các bác sĩ đang dựa vào phương pháp Veklury, biện pháp kháng virus đầu tiên và duy nhất được chấp thuận cho bệnh nhân mắc Covid-19 tính tới thời điểm này”, phía Gilead đáp trả trong một thông báo sau đó.

Nhóm phát triển hướng dẫn của WHO cho biết khuyến nghị của họ dựa trên đánh giá bằng chứng bao gồm dữ liệu từ bốn thử nghiệm ngẫu nhiên quốc tế liên quan đến hơn 7.000 bệnh nhân nhập viện vì Covid-19.

Sau khi xem xét các bằng chứng, hội đồng cho biết, họ kết luận rằng remdesivir không có ảnh hưởng lớn đến tỷ lệ tử vong hoặc các kết quả quan trọng khác cho bệnh nhân. Loại thuốc này phải được tiêm tĩnh mạch và rất đắt đỏ.

Xem thêm

Cảnh sát Hy Lạp bắt nghi phạm nhét thi thể phụ nữ vào vali

Cảnh sát Hy Lạp bắt nghi phạm nhét thi thể phụ nữ vào vali

(CLO) Cảnh sát Hy Lạp ngày 2/8 thông báo đã bắt giữ một thanh niên 26 tuổi, quốc tịch Afghanistan, với cáo buộc giết người có chủ đích, cướp tài sản và vi phạm luật sử dụng vũ khí, liên quan đến vụ sát hại một phụ nữ Scotland rồi giấu xác vào vali hồi tháng trước.

Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan được tái bổ nhiệm

Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan được tái bổ nhiệm

(CLO) Ngày 2/8, ông Nikol Pashinyan đã được bổ nhiệm lại vào cương vị Thủ tướng, chỉ vài giờ sau khi nội các của ông đệ đơn từ chức theo quy định của Hiến pháp khi Quốc hội khóa mới bắt đầu nhiệm kỳ.

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

(CLO) Sri Lanka đã siết chặt an ninh tại các nhà tù trên cả nước sau vụ bạo loạn xảy ra tại nhà tù Mahara khiến một người thiệt mạng và sáu người bị thương, trong bối cảnh hệ thống trại giam của nước này đang đối mặt với tình trạng quá tải nghiêm trọng.

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Cỡ chữ bài viết: