WHO phản đối dùng hộ chiếu vaccine Covid -19

(CLO) Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã thẳng thừng từ chối việc sử dụng hộ chiếu 'Covid-19' trong cuộc họp của ủy ban khẩn cấp do lo ngại rằng chỉ tiêm vắc xin sẽ không ngăn chặn được sự lây truyền của virus.
Ảnh: Reuters

Ảnh: Reuters

Bài liên quan

Hoa Kỳ đang tích cực chuẩn bị cho chương trình hộ chiếu vắc xin

Sau EU và Trung Quốc, đến lượt Nhật Bản cấp hộ chiếu vắc xin kỹ thuật số

Hộ chiếu vắc xin của EU: Hợp lý nhưng có hợp tình?

Hộ chiếu vắc xin: Người ủng hộ, kẻ phản đối

Nhắc lại quan điểm đã nêu trước đó vào thứ Hai (19/4), Ủy ban Khẩn cấp của WHO cho biết họ phản đối việc sử dụng bằng chứng tài liệu tiêm chủng như một điều kiện để đi du lịch quốc tế do thiếu bằng chứng về tác động của tiêm chủng đối với việc lây truyền COVID-19.

Tuyên bố của WHO được đưa ra trong bối cảnh tổ chức báo động về “sự bất bình đẳng dai dẳng trong phân phối vắc xin toàn cầu”, và cho rằng hộ chiếu Covid-19 sẽ chỉ thúc đẩy bất bình đẳng hơn nữa trong quyền tự do đi lại.

Các bên được khuyến khích mạnh mẽ thừa nhận tiềm năng của các yêu cầu về bằng chứng tiêm chủng để làm sâu sắc thêm sự bất bình đẳng.

Thay vào đó, WHO đã khuyến nghị các quốc gia áp dụng các biện pháp kiểm dịch đối với du khách quốc tế và đưa ra “các phương pháp tiếp cận phối hợp, giới hạn thời gian, dựa trên rủi ro và các biện pháp tiếp cận y tế dựa trên bằng chứng”.

Các quốc gia giàu có mua vắc xin chính là những nước đã đề cập tới những lo ngại về sự bất bình đẳng do việc sử dụng hộ chiếu Covid-19 gây ra, trong khi các quốc gia nghèo hơn bị bỏ rơi không có đủ liều để tiêm chủng hiệu quả cho dân số của họ.

WHO đã mô tả sự chia rẽ ngày càng tăng của các kế hoạch triển khai tiêm phòng vắc xin giữa các quốc gia là “sự phẫn nộ về đạo đức” và “sự thất bại thảm hại về mặt đạo đức”, yêu cầu các nhà lãnh đạo thế giới ủng hộ việc phân phối vắc xin công bằng hơn.

Bất chấp những lo ngại này, WHO đã ca ngợi sự tiến bộ của chương trình COVAX quốc tế, dự kiến ​​cung cấp 2 tỷ liều vắc-xin Covid-19 trên toàn cầu vào cuối năm 2021, bên cạnh các đợt triển khai độc lập của các quốc gia. Dự án đặc biệt nhằm hỗ trợ các quốc gia có thu nhập thấp hơn, những người sẽ phải vật lộn để đảm bảo liều lượng tiêm chủng.

Xem thêm

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

(CLO) Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 17/6 cho rằng các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển hiện chưa được đại diện tương xứng tại Liên hợp quốc, trong bối cảnh tổ chức này ngày càng đối mặt với nhiều thách thức từ các tranh chấp chính trị và kinh tế trên toàn cầu.

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

(CLO) Cơ quan khí tượng Úc ngày 16/6 cho biết hiện tượng El Nino đã hình thành tại khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương và có khả năng tiếp tục mạnh lên trong nửa cuối năm 2026, thậm chí có thể trở thành một trong những đợt El Nino mạnh nhất kể từ năm 1950.

Cỡ chữ bài viết: