Điều chỉnh kích thước chữ

WTO phán quyết hành động áp thuế Trung Quốc của Mỹ là sai quy tắc

(CLO) Hôm qua, Tổ chức Thương mại Thế giới đã kết luận rằng Mỹ đã vi phạm các quy tắc thương mại toàn cầu khi áp đặt mức thuế hàng tỷ đô la trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc.

Ảnh: Reuters

Ảnh: Reuters

Washington cho biết mức thuế mà họ áp đặt cách đây hai năm đối với hơn 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc là hợp lý vì Trung Quốc đang buộc các công ty chuyển giao công nghệ và sở hữu trí tuệ.

Tuy nhiên, ban hội thẩm gồm ba người của WTO cho biết mức thuế này của Mỹ đã phá vỡ các quy tắc thương mại vì chúng chỉ áp dụng cho Trung Quốc và cao hơn mức tối đa mà Mỹ đồng ý. 

“Báo cáo này của ban hội thẩm xác nhận những gì chính quyền Trump đã nói trong 4 năm qua: WTO hoàn toàn không đủ khả năng để ngăn chặn các hoạt động công nghệ có hại của Trung Quốc”, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho biết trong một tuyên bố.

Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết Bắc Kinh ủng hộ hệ thống thương mại đa phương và tôn trọng các quy tắc và phán quyết của WTO, đồng thời hy vọng Washington cũng sẽ làm điều tương tự.

Ban hội thẩm của WTO cũng nhận thức được rằng họ đang bước vào vùng tranh chấp. Họ lưu ý rằng mình chỉ xem xét các biện pháp của Mỹ và không nghiên cứu gì các biện pháp trả đũa của Trung Quốc. Phía Washington cũng chưa có đơn khiếu nại gì liên quan tới các biện pháp này của Bắc Kinh.

Báo cáo dài 66 trang kết luận: “Ban hội thẩm nhận thức rất rõ bối cảnh rộng lớn hơn hệ thống đang vận hành của WTO, cũng như biết rõ về hàng loạt các căng thẳng thương mại toàn cầu hiện tại".

Ban hội thẩm khuyến nghị Mỹ thực hiện các biện pháp của mình “một cách phù hợp với quy chế cam kết”, đồng thời cũng khuyến khích hai bên làm việc để giải quyết tranh chấp tổng thể.

“Vẫn còn thời gian để các bên cân nhắc thêm các cơ hội cho các giải pháp thỏa đáng và được cả hai phía đồng thuận”, báo cáo này viết.

Trump đã đe dọa áp thuế đối với  500 tỷ USD hàng hóa trong cuộc chiến thương mại kéo dài hai năm với Trung Quốc trước khi ký thỏa thuận thương mại "Giai đoạn 1" vào đầu năm nay. Các mức thuế bổ sung vẫn được áp dụng đối với khoảng 370 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc.

Tổng thống Mỹ đã mô tả WTO là "khủng khiếp" và thiên vị đối với Trung Quốc, đồng thời không quên đe doạ sẽ rút khỏi tổ chức này.. Josh Hawley, một thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa từ Missouri, đã tweet rằng ông Trump nên làm điều đó: "Mỹ nên rút lui và dẫn đầu nỗ lực để bãi bỏ WTO."

Trump trước đó  đã đưa Mỹ rời khỏi UNESCO, và đang có kế hoạch rút khỏi WHO. Ông cũng huỷ bỏ nhiều thoả thuận của chính quyền trước.

Quốc Thiên

 
 
Tin mới
Quảng Ninh: Người đàn ông tử vong do ăn hàu sống

(CLO) Mặc dù đã được các bác sĩ chăm sóc, điều trị tích cực song người đàn ông 65 tuổi ở Quảng Ninh đã không qua khỏi. Ông nhiễm vi khuẩn tả biển do ăn hàu sống.

Bắt Giám đốc Ban Duy tu thuộc Sở Xây dựng Hà Nội

(CLO) Bộ Công an khởi tố bổ sung vụ án mua bán, thay thế cây xanh trên địa bàn Hà Nội giai đoạn 2016-2017. Theo đó, hàng loạt lãnh đạo Ban Duy tu các công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị thuộc Sở Xây dựng Hà Nội bị khởi tố, bắt tạm giam.

Sàn giao dịch thương mại điện tử có các hình thức hoạt động nào?

(CLO) Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 85/2021/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 52/2013/NĐ-CP ngày 16/5/2013 của Chính phủ về thương mại điện tử trong đó quy định rõ các hình thức hoạt động của sàn giao dịch thương mại điện tử.

Mỹ: Toyota có thể bị tẩy chay vì muốn cản trở chính sách xe điện

(CLO) Một nhóm gồm nhiều nhà hoạt động môi trường tại Mỹ mới đây đã kêu gọi tẩy chay Toyota khi hãng ôtô Nhật Bản tiếp tục vận động hành lang để làm chậm quá trình phát triển của xe điện.

Hàng trăm người dân có nhu cầu đi Vĩnh Phúc - Phú Thọ khiến bến phà quá tải

(CLO) Những ngày này, vào giờ cao điểm, bến phà Đức Bác nối xã Đức Bác (huyện Sông Lô, Vĩnh Phúc) và phường Dữu Lâu, (TP Việt Trì, Phú Thọ) thường xuyên bị quá tải. Điều này khiến cho việc đi lại của người dân gặp khó khăn.

Chiến đấu cơ Nga áp sát những chiếc máy bay ném bom Mỹ tiếp cận không phận Nga

(CLO) Hãng thông tấn nhà nước Nga TASS cho biết các máy bay chiến đấu của Nga đã hộ tống một máy bay của Không quân Mỹ, vốn tiếp cận không phận Nga trên Thái Bình Dương.

Không công bố thông tin về việc dự kiến giao dịch, 2 cá nhân bị xử phạt

(CLO) 2 cá nhân có hành vi vi phạm hành chính, không công bố thông tin về việc dự kiến giao dịch. Mỗi người bị Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt số tiền 10.000.000 đồng.

Xuất cấp hàng dự trữ quốc gia cho tỉnh Tây Ninh phòng, chống dịch COVID-19

(CLO) Chính phủ xuất cấp không thu tiền cho tỉnh Tây Ninh 15 bộ nhà bạt, 1 máy phát điện loại 136-150 KVA để thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19.

Ông Triệu Tài Vinh giữ chức Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương

(CLO) Theo Quyết định số 329-QĐNS/TW ngày 14/9/2021 của Ban Bí thư, ông Triệu Tài Vinh được điều động giữ chức Phó trưởng Ban Dân vận Trung ương.