Vĩnh Long:

Xã Hòa Minh chi sai nguyên tắc hàng trăm triệu đồng, nhiều khoản chi không rõ ràng

(NB&CL) ​Thanh tra tỉnh Vĩnh Long vừa ban hành kết luận thanh tra, nêu rõ nhiều tồn tại, hạn chế trong công tác quản lý tài chính ngân sách, đầu tư xây dựng cơ bản tại UBND xã Hòa Minh. Qua đó, cơ quan chức năng đã quyết định thu hồi nộp ngân sách nhà nước số tiền gần 400 triệu đồng.

Buông lỏng quản lý tài chính, chi sai nguyên tắc hàng trăm triệu đồng

Thanh tra tỉnh Vĩnh Long đã tiến hành kiểm tra tại UBND xã Hòa Minh trong thời kỳ từ ngày 1/1/2023 đến ngày 23/12/2025. Kết quả cho thấy, bộ máy kế toán và công tác quản lý thu chi tài chính tại đây đã bộc lộ nhiều lỗ hổng nghiêm trọng.

Trong quá trình lập chứng từ kế toán, nhiều hồ sơ không đầy đủ chữ ký của những người có liên quan, áp dụng mẫu thanh toán đã hết hiệu lực và chưa sắp xếp chứng từ theo trình tự thời gian một cách khoa học.

Đáng chú ý, từ ngày 1/1/2023 đến ngày 23/12/2025, UBND xã Hòa Minh đã chi chưa đảm bảo nguyên tắc tài chính số tiền 224.052.044 đồng từ nguồn kinh phí quản lý hành chính.

Điển hình là việc chi nấu ăn tiếp khách, các cuộc họp với số tiền lên tới 205.820.000 đồng nhưng bảng kê mua hàng chưa ghi nhận đầy đủ thông tin và không có xác nhận của người bán để đảm bảo tính khách quan. Xã Hòa Minh cũng chi hội nghị, khen thưởng, bồi dưỡng thiếu hồ sơ thanh toán số tiền 12.002.044 đồng.

Đối với nguồn kinh phí không thực hiện chế độ tự chủ, mức độ sai phạm còn lớn hơn khi xã đã chi chưa đảm bảo nguyên tắc tài chính số tiền 546.130.000 đồng. Tương tự như trên, khoản chi nấu ăn hội nghị, kỳ họp thiếu xác nhận của người bán chiếm tới 274.010.000 đồng.

Ngoài ra, xã còn dùng sai nguồn khi lấy kinh phí không tự chủ để chi cho các hoạt động hành chính thường xuyên của cơ quan với số tiền 110.950.000 đồng.

Việc chi trả chế độ trực sẵn sàng chiến đấu và hỗ trợ tuần tra cho dân quân tự vệ cũng chưa đúng quy định của Luật Kế toán với số tiền 36.204.000 đồng. Nghiêm trọng nhất trong khâu quyết toán là việc UBND xã đã không nộp trả ngân sách cấp trên mà tự ý đưa vào kết dư ngân sách năm 2023 và năm 2024, các khoản kinh phí bổ sung có mục tiêu (không còn nhiệm vụ chi, không có văn bản cho phép kéo dài thời gian) với tổng số tiền là 361.629.452 đồng.

anh-minh-hoa.jpg
Ảnh minh hoạ.

Sai sót trong khảo sát xây dựng, làm tăng chi phí đầu tư

Không chỉ lỏng lẻo trong chi tiêu ngân sách, công tác quản lý đầu tư xây dựng cơ bản tại xã Hòa Minh cũng bộc lộ thiếu sót. Cụ thể, tại dự án đầu tư xây dựng công trình Hỗ trợ hợp tác xã vận tải Phước Vinh, đơn vị khảo sát đã không ghi chép vào nhật ký khoan và không lập biên bản nghiệm thu lỗ khoan.

Bên cạnh đó, dự toán khảo sát đã áp dụng hệ số chi phí nhân công không phù hợp với quy định của UBND tỉnh, đồng thời lựa chọn máy khoan không phù hợp với quy mô công trình, làm tăng chi phí đầu tư. Do Chủ đầu tư kiểm tra chưa chặt chẽ, dẫn đến việc phê duyệt và thanh toán chi phí khảo sát cho đơn vị tư vấn cao hơn quy định số tiền 27.525.083 đồng.

Căn cứ vào tính chất, mức độ vi phạm, Chánh Thanh tra tỉnh Vĩnh Long đã ban hành quyết định thu hồi tổng số tiền 389.154.535 đồng. Cụ thể: Thu hồi số tiền 361.629.452 đồng từ UBND xã Hòa Minh do đưa sai quy định vào kết dư ngân sách các khoản kinh phí bổ sung có mục tiêu. Thu hồi số tiền 27.525.083 đồng do Chủ đầu tư thiếu kiểm tra, thanh toán sai chi phí khảo sát xây dựng.

Song song với việc xử lý về kinh tế, Thanh tra tỉnh Vĩnh Long cũng kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền tiến hành kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với hàng loạt tổ chức, cá nhân, bao gồm các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo UBND xã Hòa Minh cùng các công chức kế toán, địa chính do đã thiếu sót, buông lỏng quản lý, để xảy ra những sai phạm trong thời gian phụ trách.

Xem thêm

Bắt khẩn cấp 3 đối tượng đánh chết người sau tiệc cưới

Bắt khẩn cấp 3 đối tượng đánh chết người sau tiệc cưới

(CLO) Ngày 10/6, Công an TP Đà Nẵng cho biết, đơn vị này vừa ra Lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Lê Quang (SN 1990), Nguyễn Văn Ánh (SN 1989) và Võ Ngọc Thuận (SN 1987), cùng  trú tại xã Sơn Cẩm Hà để điều tra về hành vi “Giết người”.

Lào Cai: Khởi tố, bắt tạm giam 3 cựu cán bộ thuế

Lào Cai: Khởi tố, bắt tạm giam 3 cựu cán bộ thuế

(CLO) Tối 9/6, Công an tỉnh Lào Cai cho biết, đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, bắt tạm giam và khám xét nơi ở với 3 đối tượng nguyên là cán bộ Chi cục Thuế Khu vực Lào Cai - Mường Khương thuộc Cục Thuế tỉnh Lào Cai để điều tra về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Thiếu phụ lừa giúp vay vốn ngân hàng, chiếm đoạt tiền tỷ

Thiếu phụ lừa giúp vay vốn ngân hàng, chiếm đoạt tiền tỷ

(CLO) Nguyễn Thu Hằng tự nhận có khả năng giúp vay vốn ngân hàng, yêu cầu người khác đưa tiền để làm thủ tục. Sau đó, Hằng nói với chủ sử dụng các thửa đất đến Văn phòng công chứng để ký thế chấp vào Hợp đồng vay vốn của ngân hàng nhưng thực chất đó là Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Bằng các thủ đoạn gian dối, Hằng đã chiếm đoạt hơn 3,4 tỷ đồng.

Cỡ chữ bài viết: