Xem xét trách nhiệm giám khảo sau 150 bài thi Văn tăng điểm ở Khánh Hòa

(CLO) Ông Đỗ Hữu Quỳnh, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Khánh Hòa cho biết, đơn vị sẽ xem xét trách nhiệm giám khảo đối với những bài thi môn Ngữ văn kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025 có mức tăng từ 0,5 điểm trở lên sau khi phúc khảo.

Theo ông Quỳnh, chênh lệch 0,25 điểm sau phúc khảo môn Văn là mức có thể chấp nhận, do đặc thù môn học này phụ thuộc vào đánh giá của giám khảo về khả năng cảm thụ và diễn đạt của thí sinh. Các trường hợp lệch 0,25 điểm thường rơi vào phần viết đoạn hoặc làm văn, và đều được điều chỉnh điểm để đảm bảo quyền lợi.

Khánh Hòa xem xét trách nhiệm giám khảo các bài thi văn tăng điểm cao sau phúc khảo- Ảnh 1.
Thí sinh thi tốt nghiệp THPT tại Khánh Hòa - Ảnh: Trần Hoài

Tuy nhiên, khi mức tăng đạt từ 0,5 điểm trở lên, quy định bắt buộc phải tổ chức đối thoại giữa giám khảo chấm lần đầu và giám khảo phúc khảo để làm rõ nguyên nhân, đồng thời kiểm điểm, rút kinh nghiệm trong quá trình chấm. Nếu phát hiện sai phạm, sẽ xử lý nghiêm.

Kết quả phúc khảo tại Khánh Hòa cho thấy, toàn bộ các môn trắc nghiệm giữ nguyên điểm. Riêng môn Ngữ văn có 346 bài thi đề nghị phúc khảo: 196 bài giữ nguyên điểm, 148 bài tăng 0,25 điểm, 1 bài tăng 0,5 điểm và 1 bài tăng 0,75 điểm.

Động thái này được đánh giá là cần thiết để siết chặt kỷ cương chấm thi, bảo đảm tính chính xác của kết quả và quyền lợi tối đa cho thí sinh.

Xem thêm

80 năm công tác dân tộc Thủ đô: Dấu ấn bền bỉ vun đắp khối đại đoàn kết

80 năm công tác dân tộc Thủ đô: Dấu ấn bền bỉ vun đắp khối đại đoàn kết

Nhân kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống cơ quan quản lý Nhà nước về lĩnh vực công tác dân tộc (03/5/1946 – 03/5/2026), phóng sự “80 năm xây dựng khối đại đoàn kết – Dấu ấn những người làm công tác dân tộc Thủ đô” tái hiện hành trình bền bỉ của công tác dân tộc Hà Nội qua các thời kỳ, khắc họa rõ nét vai trò của đội ngũ cán bộ và những chuyển biến toàn diện tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số, góp phần củng cố vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân tộc.
Mạnh tay dẹp 'bác sĩ chui', thẩm mỹ không phép phạt kịch khung 50 triệu từ 15/5

Mạnh tay dẹp 'bác sĩ chui', thẩm mỹ không phép phạt kịch khung 50 triệu từ 15/5

(CLO) Từ ngày 15/5, nhiều hành vi vi phạm trong lĩnh vực khám, chữa bệnh sẽ bị xử phạt nghiêm khắc theo Nghị định số 90/2020/NĐ-CP của Chính phủ với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng, tập trung vào các vi phạm như hành nghề không phép, cho thuê chứng chỉ hành nghề, hoạt động vượt phạm vi chuyên môn hay cơ sở thẩm mỹ không được cấp phép.
Cỡ chữ bài viết: