Điều chỉnh kích thước chữ

Xu hướng thuê văn phòng thay đổi chóng mặt mùa dịch

(CLO) Do tác động của đại dịch COVID-19, xu hướng thuê văn phòng gần như thay đổi trên quy mô toàn cầu. Dù vậy, giới chuyên gia vẫn có những nhận định tích cực về xu hướng này.

Audio

Xu hướng thuê văn phòng tay đổi mùa dịch

Mới đây, Savills đã tiến hành khảo sát 100.000 chủ đầu tư và khách thuê tại khu vực châu Âu, Trung Đông và châu Phi về  xu hướng phát triển của văn phòng.

Theo khảo sát này, 87% đơn vị cho rằng văn phòng vẫn là yếu tố quan trọng đối với các hoạt động của doanh nghiệp sau dịch. Trong đó, 55% ý kiến cho rằng họ muốn được làm việc tại văn phòng ít nhất 3 lần/tuần.

xu huong thue van phong thay doi chong mat mua dich hinh 1

Xu hướng thuê văn phòng thay đổi chóng mặt mùa dịch.

Đáng chú ý, thế hệ trẻ có xu hướng ưa chuộng việc được đến văn phòng làm việc và tìm kiếm cơ hội phát triển hơn là những nhân viên lâu năm. 

Các yếu tố về an toàn, môi trường làm việc yên tĩnh, và khuyến khích sự giao lưu – kết nối đang là các mối quan tâm lớn của nhân viên văn phòng khi bắt đầu quay lại làm việc sau dịch bệnh.

Theo Savills, an toàn là mối quan tâm đứng đầu trong danh sách ưu tiên của những đối tượng tham gia khảo sát, bất kể giới tính, tuổi tác hay vị trí làm việc. 

Trước những diễn biến về đại dịch trên toàn cầu trong thời gian vừa qua, không quá ngạc nhiên khi yếu tố an toàn được các nhân viên coi trọng hàng đầu. 

Song, đây là lần đầu tiên câu hỏi này được đưa vào cuộc khảo sát, từ đó có thể thấy rằng công tác quản lý vận hành cũng như xây dựng tòa nhà nhằm đảm bảo sự an toàn cho các khách thuê là vô cùng quan trọng. 

Vì vậy, trong quá trình thiết kế toà nhà, chủ đầu tư cần đảm bảo rằng các yếu tố về an toàn cũng như sức khỏe cá nhân được ưu tiên và coi trọng từ khâu xây dựng tới quản lý vận hành sau này.

Yếu tố môi trường yên tĩnh tại nơi làm việc cũng là mối quan tâm của 74% người tham gia khảo sát. Phần lớn các ý kiến cho rằng khi làm việc tại nhà họ có môi trường làm việc yên tĩnh hơn, nhờ đó có thể tập trung cao hơn. 

Việc quản lý môi trường làm việc sẽ là yếu tố cần thiết để tăng mức độ tập trung của nhân viên khi đi làm trở lại. Cũng cần lưu ý rằng, các vấn đề an toàn hay môi trường làm việc là những yếu tố nằm trong tầm kiểm soát của mỗi cá nhân khi làm việc tại nhà, từ đó có thể thấy, họ đang dần chuyển đổi những nhu cầu đó vào môi trường công sở khi đi làm trở lại.

Cũng theo khảo sát của Savills, một yếu tố bất ngờ là chỉ có 26% ý kiến cho rằng việc có khu vực để xe đạp tại tòa nhà là quan trọng và 28% người đồng ý rằng họ cần có những tiện ích như phòng tắm hay phòng thay đồ tại văn phòng. 

Điều này được các chuyên gia lý giải rằng, những tiện ích này hiện nay đã gần như trở thành tiêu chuẩn trong thiết kế và bố trí văn phòng, do đó không còn giữ vị trí quá quan trọng đối với người sử dụng. 

Ngoài ra, những yếu tố về tiện ích mới cho toà nhà cũng được đưa ra để có thể đáp ứng được những thay đổi trong nhu cầu của khách thuê.

Rất ít các tòa nhà văn phòng tại Hà Nội chú trọng về sảnh chờ tòa nhà

Bà Hoàng Nguyệt Minh, Giám đốc Cho thuê Thương mại, Savills Hà Nội chia sẻ: Tại thị trường Hà Nội, rất ít các tòa nhà văn phòng hiện nay chú trọng đến vấn đề bố trí khu vực ngồi, sảnh chờ tại tòa nhà. 

Do đó, các toà nhà văn phòng nói chung, không giới hạn chỉ ở các tòa nhà hạng A, đều nên có những khu vực sảnh chờ và thậm chí là các dịch vụ tiện ích khác hỗ trợ khách tới toà nhà và nhân viên làm việc trong toà nhà.

xu huong thue van phong thay doi chong mat mua dich hinh 2

Ví dụ, với sự phát triển của thương mại điện tử cũng như sự gia tăng trong nhu cầu mua sắm online, phía trước các toà nhà văn phòng tập trung khá nhiều nhân viên giao hàng. Từ đó gây ảnh hưởng lớn tới giao thông tại sảnh chính cũng như khu vực trước cửa toà nhà. 

“Vì vậy, các chủ đầu tư có thể cân nhắc việc bổ sung thêm phân khu phục vụ riêng việc giao, nhận hàng hoá để tránh ảnh hưởng tới khách thuê và đồng thời giải quyết nhu cầu mua sắm của nhân viên làm việc tại toà nhà”, bà Nguyệt Minh nói.

Bên cạnh đó, bà Minh cho biết: Ở quy mô quốc tế, phần lớn mọi người hiện đã thích ứng với “làm việc tại nhà”, các công ty đã quen dần với cơ chế làm việc tại nhà hoặc chia theo ca cho nhân viên đến văn phòng. 

Vì vậy, ảnh hưởng lớn nhất đối với thị trường văn phòng trong giai đoạn này, đến từ các thay đổi trong mô hình hoạt động của doanh nghiệp sau quãng thời gian diễn ra COVID-19 từ đầu năm 2020. 

Tuy nhiên, văn phòng vẫn được xem là yếu tố quan trọng đối với doanh nghiệp. Trong bối cảnh có một lượng lớn các đối tượng lao động tại văn phòng thuộc thế hệ trẻ, thị trường tồn tại nhu cầu lớn về giao lưu, học hỏi trong quá trình làm việc. 

“Vì vậy không gian văn phòng là nơi hỗ trợ tương tác giữa nhân viên trong công ty, góp phần nâng cao hiệu suất lao động chung”, bà Minh cho biết.

Hiện nay, các công ty cung cấp dịch vụ văn phòng cũng đã bắt đầu xu hướng tập trung phục vụ từng nhu cầu của khách hàng.

Theo bà Minh, xu hướng của các đơn vị cung cấp mô hình văn phòng dịch vụ hiện nay đã thay đổi khá nhiều, thay vì xây sẵn khu văn phòng dịch vụ chỉ đáp ứng nhu cầu về mặt chỗ ngồi thì hiện các doanh nghiệp đó đã đưa ra những dịch vụ chuyên biệt cho từng nhu cầu của khách thuê.

Các dịch vụ được cung cấp sẽ thoả mãn những yếu tố mà khách thuê mong muốn, đồng thời tính toán để tối ưu năng suất làm việc của mỗi cá nhân. Việc này đồng thời phản ánh sự thay đổi trong tư duy của các nhà cung cấp dịch vụ văn phòng.

Nguyệt Hồ

Bình Luận
 
 
Tin mới
Kêu gọi Mỹ, Trung Quốc phối hợp với nhau trước hội nghị khí hậu Cop26

(CLO) Cựu Tổng thư ký LHQ Ban Ki Moon cùng nhiều người có tiếng nói khác đã lên tiếng kêu gọi Mỹ và Trung Quốc làm việc cùng nhau trước thềm Hội nghị khí hậu Cop26.

Giúp Trịnh Sảng trốn thuế, Trương Hằng bị xử phạt 114 tỷ đồng

(CLO) Mới đây, trang CCTV (Trung Quốc) vừa đưa tin cho biết Trương Hằng - bạn trai cũ diễn viên Trung Quốc Trịnh Sảng, bị phạt hơn 32 triệu nhân dân tệ (hơn 5 triệu USD) vì giúp cô trốn thuế.

Phát hiện tài xế chở người nhập cảnh trái phép trong đêm

(CLO) Tài xế ô tô khai nhận, mua nhiều biển kiểm soát giả để vận chuyển người nhập cảnh trái phép.

IDICO muốn làm dự án Khu công nghiệp - đô thị Cù Bị ở Vũng Tàu

(CLO) UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu mới đây có công văn gửi Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh (Ban Quản lý) về việc Tổng công ty IDICO kiến nghị cho phép được khảo sát, nghiên cứu đầu tư một phần dự án Khu công nghiệp - đô thị Cù Bị (huyện Châu Đức).

Dư nợ margin tăng hơn 2.000 tỷ đồng trong quý III, SSI báo lãi công ty mẹ tăng gấp đôi cùng kỳ

(CLO) Lợi nhuận hợp nhất trước thuế của SSI lũy kế 9 tháng dự kiến đạt khoảng 2.100 tỷ đồng qua đó vượt 12% kế hoạch kinh doanh năm 2021.

Quân đội thả tự do cho hàng ngàn người biểu tình Myanmar

(CLO) Quân đội Myanmar đã công bố kế hoạch trả tự do cho hơn 5.000 tù nhân, vài ngày sau khi người đứng đầu quân đội nước này không được tham dự hội nghị thượng đỉnh ASEAN sắp tới, do không cam kết giảm leo thang cuộc khủng hoảng của đất nước.

Dừng cấp/đổi phù hiệu với ô tô kinh doanh vận tải không truyền dữ liệu giám sát hành trình

(CLO) Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Đào Việt Long chỉ đạo Phòng Quản lý Vận tải dừng cấp mới, cấp đổi phù hiệu, biển hiệu, giấy phép kinh doanh vận tải đối với các đơn vị vận tải không thực hiện việc báo cáo dữ liệu giám sát hành trình.

Hà Tĩnh: Vinh danh học sinh giỏi và tri ân các nhà hảo tâm đóng góp xây dựng quỹ khuyến học

(CLO) Tối 18/10, Đài Phát thanh - Truyền hình, Hội Khuyến học và Sở Giáo dục - Đào tạo Hà Tĩnh phối hợp tổ chức chương trình giao lưu nghệ thuật “Chắp cánh ước mơ”.

Quý Bình bức xúc khi bị réo tên liên quan đến lùm xùm từ thiện

(CLO) Sau khi bị nữ đại gia Bình Dương gọi tên trong danh sách 36 nghệ sĩ nghi "ăn chặn" tiền từ thiện, diễn viên Quý Bình tha thiết mong cơ quan chức năng vào cuộc để bản thân lấy lại danh dự cho anh và "để có câu trả lời cho các nhà hảo tâm".