Điều chỉnh kích thước chữ

Xử lý nhiều điểm trông xe "chặt chém" khách đầu năm ở Hà Nội

(CLO) Liên ngành Sở GTVT - Tài chính Hà Nội vừa thống nhất thành lập các tổ công tác để kiểm tra, xử lý tình trạng loạn giá tại các điểm trông xe đầu năm và 'chặt chém' vô tội vạ.

Audio
Câu chuyện loạn giá gửi xe không mới nhưng đầy nhức nhối mỗi dịp đầu năm. Ảnh: T.P

Câu chuyện loạn giá gửi xe không mới nhưng đầy nhức nhối mỗi dịp đầu năm. Ảnh: T.P

Thời gian qua, tình trạng trông giữ xe tự phát tràn lan, thu giá tùy tiện, gây cản trở giao thông, mất trật tự và văn minh đô thị vào các dịp lễ, Tết trên địa bàn Hà Nội đã được hạn chế đáng kể. Tuy nhiên, vẫn còn hiện tượng các điểm trông giữ tự phát "mọc" trên vỉa hè, dưới lòng đường, thu giá gấp nhiều lần quy định.

Để khắc phục và hạn chế tình trạng trên, liên ngành Sở GTVT - Tài chính Hà Nội vừa thống nhất thành lập các tổ công tác để kiểm tra, xử lý tình trạng loạn giá tại các điểm trông xe đầu năm. Nếu phát hiện các điểm trông xe vi phạm từ 2 đến 3 lỗi trở lên, tổ công tác sẽ kiến nghị thu hồi giấy phép.

Đại diện Thanh tra Sở GTVT Hà Nội cho biết, việc kiểm tra, xỷ lý các điểm trông xe dịp Tết đã được Thanh tra Sở GTVT chủ động triển khai từ những ngày Tết, tuy nhiên sau Tết để kiểm tra, xử lý được toàn diện hơn, nên ngoài các tuyến phố, những ngày tới các tổ công tác liên ngành sẽ kiểm tra các điểm, bãi trông xe ở các lễ hội đầu năm, các khu di tích, đình chùa và địa diểm du lịch.

Một số bãi xe vẫn còn giữ nguyên bảng giá hàng ngày nhưng giá vé thực tế thu là 20.000đ/xe. Ảnh: P.V

Một số bãi xe vẫn còn giữ nguyên bảng giá hàng ngày nhưng giá vé thực tế thu là 20.000đ/xe. Ảnh: P.V

Nội dung kiểm tra bao gồm: điểm trông giữ xe có giấy phép, có thực hiện đúng diện tích được cấp phép, có thu đúng giá, sử dụng đúng vé theo quy định.

Đặc biệt, tập trung xử lý vi phạm đối với các điểm trông giữ xe thu phí, giá quá mức quy định; đồng thời thu hồi ngay giấy phép đối với các điểm trông giữ xe tái vi phạm nhiều lần hoặc gây bức xúc trong dư luận nhân dân

Cụ thể, nếu vi phạm từ 2 đến 3 lỗi trở lên, điểm trông xe sẽ bị tổ công tác liên ngành xử phạt và đề xuất với lãnh đạo Sở GTVT Hà Nội thu hồi giấy phép đã cấp.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Mạnh Cường, Phó Chánh Thanh tra Sở GTVT Hà Nội cho biết, trước tình hình nhiều bãi trông xe Hà Nội vẫn xảy ra tình trạng chặt chém giá đầu năm, liên ngành Sở GTVT - Tài chính đã thống nhất thành lập các tổ công tác để kiểm tra, xử lý tình trạng này. 

Qua mấy ngày triển khai đầu tiên, ông Cường thông tin, các tổ công tác của Thanh tra Sở GTVT Hà Nội đã kiểm tra, xử lý vi phạm 17 trường hợp, phạt tiền trên 60 triệu đồng và đóng cửa nhiểu điểm trông xe không phép.

Minh Châu