Điều chỉnh kích thước chữ

Xuân này, hy vọng đong đầy...

(NB&CL) Đó là những gì còn đọng lại về chuyến tác nghiệp đầy ý nghĩa những ngày đầu Xuân ở Nhà máy Xơ sợi Đình Vũ vừa qua.

Audio

Nhà máy Xơ sợi Đình Vũ, Công ty cổ phần Hóa dầu và Xơ sợi Dầu khí (PVTEX) vừa đưa thêm 2 dây chuyền sản xuất sợi vào hoạt động, nâng công suất nhà máy lên 12 dây chuyền, tạo nên niềm tin hy vọng cho một năm mới Kỷ Hợi nhiều thắng lợi. Từ một “bệnh nhân đã chết lâm sàng”, nay NMXS Đình Vũ đã đứng dậy được, đi những bước đầu tiên, đánh dấu sự hồi sinh trở lại.

Sự khởi sắc đầy hứa hẹn

Trong câu chuyện của những ngày xuân giữa chúng tôi là những tiếng cười, những lời chúc mừng bởi nhiều thông tin mới mẻ, lạc quan đang làm đổi thay bộ mặt của một đơn vị đã từng phải tạm dừng hoạt động trong 3 năm. Tổng Giám đốc PVTEX Đào Văn Ngọc cho biết, kể từ khi khởi động lại 3 dây chuyền sản xuất sợi DTY vào ngày 20/4/2018, đến nay, nhà máy đã sản xuất được 2.900 tấn sản phẩm sợi DTY và tiêu thụ đạt 2.500 tấn sản phẩm. PVTEX cũng đã ký hợp đồng bán 1.338 tấn sợi DTY các loại cho 21 khách hàng, tổng trị giá hợp đồng trước thuế là 49,5 tỷ đồng, lợi nhuận 2,5 tỷ đồng trước định phí. Mặc dù kết quả đạt được mới là bước đầu nhưng đây là tín hiệu cho thấy thị trường xơ sợi sau chu kỳ đi xuống đáy vào năm 2014 - 2015 thì từ cuối năm 2016 cho tới nay đã khởi sắc trở lại. 

Đặc biệt là, thiên thời, địa lợi, nhiều cơ hội cũng đang tới với đơn vị khi mà thị trường xơ sợi trong nước đang rộng mở với nhu cầu xơ trong nước là 255.000 tấn/năm trong khi tổng công suất sản xuất của PVTEX và nhà máy của Formosa chỉ đáp ứng 170.000 tấn/năm. Bên cạnh đó, nhu cầu sợi DTY cả nước là 190.000 tấn/năm, trong khi công suất sản xuất cả nước chỉ đạt 90.000 tấn/năm. Hiện nay biên lợi nhuận của sản xuất xơ đã tăng từ 200 USD/tấn lên 250 USD/tấn trong khi chi phí sản xuất của PVTEX là 185 USD/tấn. Nếu Nhà máy chạy toàn bộ thì chi phí sản xuất xơ sẽ giảm từ mức 185 USD/tấn hiện nay xuống còn 170 USD/tấn. Biên lợi nhuận của sợi đã tăng từ 400 USD/tấn năm 2015 lên 500 USD/tấn. Với năng lực sản xuất của PVTEX hiện nay nếu nhà máy đi vào sản xuất toàn bộ sẽ có lợi nhuận.

Không giấu được cảm xúc, người đứng đầu Công ty nhấn mạnh: “Hiện PVTEX và đối tác Tổ hợp An Phát (APH) đang tích cực bảo dưỡng tiếp các dây chuyền DTY còn lại để đưa vào khai thác, với mục tiêu Quý II/2019 sẽ nâng lên công suất nhà máy lên 25 dây chuyền sản xuất sợi DTY.  Hơn thế nữa, PVTEX và APH cũng đang xây dựng kế hoạch hợp tác sản xuất kinh doanh 5 năm và thương thảo hợp đồng hợp tác, dự kiến sẽ ký kết trong quý I/2019 và sau đó bắt tay vào triển khai bảo dưỡng trong quý II, III. Mục tiêu quý IV/2019 sẽ khởi động lại toàn bộ nhà máy”.  

Thêm vào đó, không chỉ khởi sắc về tình hình sản xuất kinh doanh, PVTEX và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã tiến hành đàm phán hòa giải thành công với nhà thầu HEC, chấm dứt quá trình tranh chấp hơn 2 năm tại Trọng tài Quốc tế ICC. PVTEX đã đàm phán khoanh giãn nợ thành công với Khu công nghiệp Đình Vũ để được cấp lại các dịch vụ tiện ích cho kế hoạch tăng công suất của nhà máy. Ngoài ra, PVTEX đang triển khai quyết toán dự án, dự kiến hoàn thành vào đầu quý II/2019, sau đó sẽ xây dựng phương án tái cấu trúc nguồn vốn theo đề án đã được Thủ tướng phê duyệt trong năm 2019. 

PVN

Dĩ nhiên là, vẫn còn đó những khó khăn, từ chuyện thu xếp tài chính 800 - 1.000 tỷ đồng để chạy lại toàn bộ nhà máy đến việc tuyển dụng và đào tạo lại lao động. Bởi hiện tại, số lao động của nhà máy đã tăng từ 150 lao động lên 230 lao động. Dự kiến khi Nhà máy đi vào hoạt động toàn bộ, số lao động sẽ lên tới 800 người. Và quá trình đào tạo lao động chắc chắn sẽ cần nguồn tài chính tương đối lớn, cần phải có sự chuẩn bị chu đáo.

Nhưng, niềm tin từ vị Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc PVTEX Đào Văn Ngọc quả thực rất đáng ghi nhận, ông khẳng định: “PVTEX giống như “bệnh nhân đã chết lâm sàng”, nay NMXS Đình Vũ đã đứng dậy được và đã bước đi những bước đầu tiên. Tuy nhiên, con đường phía trước của PVTEX còn rất dài, nhiều khó khăn, thách thức. Nhưng chúng tôi luôn tin tưởng rằng với sự chỉ đạo quyết liệt từ Ban Chỉ đạo, Bộ Công Thương, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước, sự quan tâm, hỗ trợ của PVN/ĐPM, sự quyết tâm của đối tác hợp tác và sự ủng hộ tin tưởng của các khách hàng cùng với tinh thần đoàn kết, nghị lực của người Dầu khí, tập thể CBCNV PVTEX sẽ quyết tâm khôi phục lại sản xuất kinh doanh của cả nhà máy trong năm 2019 và từng bước đưa nhà máy vào hoạt động hiệu quả”.

Xuân nghĩa tình Dầu khí

Phải nói là, một trong những điều khiến chúng tôi ấn tượng chính là hình ảnh những người công nhân quay trở lại làm việc sau vài năm phải tạm nghỉ do nhà máy đóng cửa. Có những người đã phải chuyển công việc khác, có những người mong ngóng từng ngày khoảnh khắc nhà máy hoạt động trở lại. Với họ, sự hồi sinh của nhà máy thực sự là sự hồi sinh cho chính họ, gia đình họ sau ít nhiều những buồn vui của nghề nghiệp. Những tín hiệu vui của ngày đầu năm 2019 như một luồng gió mới đầy hy vọng cho lãnh đạo, cán bộ, công nhân viên, người lao động ở đơn vị.

Từ đó tạo ra động lực để họ nỗ lực hơn nữa trong công việc. Đoàn công tác đến phân xưởng sản xuất đã được chứng kiến một không khí làm việc tích cực, sôi động trở lại với rất nhiều công nhân, kỹ sư mang màu áo PVTEX. Máy móc được khởi động, những sản phẩm sợi trắng tinh, đẹp mắt thực sự như đang mở ra một trang mới cho Công ty. Những lượt xe chuyên chở nguyên liệu, nhận sản phẩm sợi DTY từ NMXS Đình Vũ lại tấp nập tỏa đi khắp mọi nẻo đường đến các nhà máy sản xuất sợi vải trên khắp cả nước.

Niềm vui ấy hòa chung với không khí của một mùa xuân mới hiển hiện trên gương mặt của những người công nhân đang bận rộn với công việc trong nhà máy. Anh Phạm Đình Minh làm việc tại bộ phận kiểm tra chất lượng sản phẩm, thuộc phân xưởng Filament, NMXS Đình Vũ được tuyển dụng vào nhà máy từ năm 2012. Trong thời gian khó khăn, Minh đã phải ra ngoài tìm việc mới, đến khi nhà máy bắt đầu hoạt động trở lại, anh cùng với khoảng 200 công nhân đã từng công tác tại NMXS Đình Vũ lại trở về. Anh bảo rằng, cảm xúc của anh lúc này như một người được trở về nhà nên anh chỉ mong muốn Nhà máy nhận được nhiều hơn sự quan tâm của các cấp lãnh đạo để có thể vận hành lại toàn bộ trong thời gian sớm nhất, để những người công nhân như các anh yên tâm làm việc.

Chia sẻ về lương thưởng, Minh cho biết, hiện thu nhập của anh ở vào mức 7-8 triệu/tháng,  mức thu nhập khá so với mặt bằng chung của TP. Hải Phòng. Nói về công việc ngày Tết, Minh cho biết, trong những ngày cả nước đang háo hức đón Tết Kỷ Hợi, NMXS Đình Vũ vẫn làm việc 3 ca liên tục, 24/24 giờ. Riêng Minh mỗi ngày vẫn đảm nhận 1 ca từ ngày 1 đến hết ngày 4 Tết.  Dù đón tết ngay tại nhà máy chứ không phải bên gia đình nhưng với Minh là một vinh dự vì đã được đóng góp một phần nhỏ bé vào công việc của nhà máy.  

Rời nhà máy sản xuất, chúng tôi đến với chương trình Xuân nghĩa tình Dầu khí diễn ra ngay ở đơn vị. Với PVTEX, sự kiện ấy mang một ý nghĩa về sự sum vầy sau mấy năm trời dừng hoạt động. Sự có mặt của lãnh đạo Tập đoàn, lãnh đạo các đơn vị đối tác như một cách nhân lên niềm vui của ngày đoàn tụ. Sau khi đi thăm và chúc tết lãnh đạo, công nhân, người lao động Nhà máy, Chủ tịch Hội đồng thành viên PVN Trần Sỹ Thanh đã biểu dương sáng kiến của Công đoàn Dầu khí Việt Nam khi tổ chức các chương trình Xuân Nghĩa tình dầu khí. Nó cho thấy tình cảm của những người đi tìm lửa trên khắp đất nước cũng như ở nước ngoài. Nó cũng cho thấy tình đoàn kết của người dầu khí. Với riêng PVTEX và NMXS Đình Vũ, ông Thanh chúc mừng kết quả bước đầu của nhà máy khi đã giúp NMXS Đình Vũ gượng đứng dậy sau bao gian khó. Chặng đường phía trước vẫn còn khó khăn nhưng với nỗ lực, ông tin NMXS Đình Vũ sẽ dần hoạt động ổn định, đảm bảo được đời sống người lao động.

Chúng tôi rời Nhà máy khi mà chương trình Xuân Nghĩa tình Dầu khí 2019 vẫn còn đang dang dở. Những gương mặt người công nhân trong ngày của họ cùng nắm tay người vợ và những đứa con quây quần bên bàn tiệc trong sự ấm áp và yêu thương cứ khiến tôi nhớ mãi. Hẳn là họ đã từng có những nỗi buồn vài năm trước khi nhà máy tạm đóng cửa và hẳn là cảm xúc được quay trở lại làm việc có lẽ ít nhiều đến lúc này vẫn còn rưng rưng. Chúng tôi nghĩ về họ, nghĩ về mùa xuân năm nay với hy vọng đong đầy, với sự tin tưởng về sự trở lại nhiều may mắn, tốt lành với những con người tận tâm, trách nhiệm.

Hà Vân