Điều chỉnh kích thước chữ

Yên Bái: Thanh tra đột xuất việc ‘lạm thu’ ở trường Mầm non Sùng Đô

(CLO) UBND huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái cho biết, vừa thành lập đoàn thanh tra đột xuất việc quản lý và sử dụng tài chính nguồn xã hội hóa tại Trường Mầm non Sùng Đô.

Sự kiện: Lạm thu

Trường Mầm non Sùng Đô bị thanh tra đột xuất. Ảnh: PV

Trường Mầm non Sùng Đô bị thanh tra đột xuất. Ảnh: PV

Sau khi Báo Nhà báo và Công luận có bài phản ánh "Yên Bái: Sẽ xử lý nghiêm hiệu trưởng Trường Mầm non Sùng Đô bị tố 'ăn chặn' tiền hỗ trợ của học sinh" ra ngày 20/6/2020 được dư luận hết sức quan tâm.    

Theo đó, ông Mai Mộng Tuân – Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện Văn Chấn (Yên Bái) cho biết, UBND huyện đã có quyết định thành lập đoàn thanh tra liên ngành để thanh tra các khoản thu, chi của trường này để thu thập tất cả những gì báo chí, cũng như bà con đã phản ánh để lãnh đạo huyện có ý kiến chỉ đạo về việc kiểm điểm và kỷ luật, ai sai đến đâu sẽ xử lý đến đấy.

“Hiện tại huyện cũng nắm bắt, đúng là tiền thu trong 2 năm là thu sai. Tuy nhiên, tiền năm 2019 cũng đã trả rồi và năm 2018 cô cũng đã vay tiền trả lại rồi. Coi như cô đã trả 2 năm rồi nhưng việc trả thì trả còn việc sai phạm thu sai thì phải xem xét việc kiểm điểm, kỷ luật theo đúng quy định” ông Tuân nói.

Theo ông Tuân, nếu không có việc tư túi cá nhân thì sẽ xem xét hình thức kỷ luật khác còn nếu tư túi cá nhân thì phải xem xét hình thức kỷ luật khác. Nếu cần thiết sẽ cho điều tra cụ thể. Việc cô giáo thu sai trong 2 năm khoảng 150 triệu gì đó đã đầu tư cho 4 nội dung, trong đó cũng là nội dung chung thôi nhưng đó mới là xã và trường báo cáo.

Còn huyện thì không nghe báo cáo ấy được mà sẽ căn cứ kết luận của Đoàn thanh tra, kiểm tra đang làm việc trên đó cho rõ. Nếu có sai phạm như trong đơn tố cáo, sẽ có hình thức kỷ luật kịp thời để tạo môi trường làm việc thân thiện, tránh gây bức xúc cho các bậc phụ huynh và người dân...

Báo Công luận

Cũng theo nội dung Quyết định số 1603/QĐ- UBND ngày 25/6/2020 do UBND huyện Văn Chấn cung cấp về việc, thanh tra đột xuất việc quản lý và sử dụng tài chính nguồn xã hội hóa tại Trường Mầm non Sùng Đô. 

Đoàn thanh tra của UBND huyện gồm 4 thành viên sẽ tiến hành thanh tra trong thời 15 ngày kể từ khi công bố quyết định thanh tra (tùy theo tình hình thực tế, thời gian thanh tra có thể rút ngắn hoặc kéo dài do Trưởng đoàn thanh tra quyết định, theo quy định của pháp luật).

Các nội dung thanh tra gồm, thanh tra đột xuất việc quản lý và sử dụng tài chính nguồn xã hội hóa tại trường Mầm non Sùng Đô, huyện Văn Chấn; thời kỳ thanh tra là các năm học 2018 -2019, 2019-2020 và các thời kỳ khác có liên quan đến nội dung thanh tra.

Đoàn thanh tra có trách nhiệm tổ chức triển khai thực hiện đảm bảo đúng tiến độ, thời gian, chất lượng và hiệu quả, đồng thời báo cáo Chủ tịch UBND huyện theo quy định. Sau khi có kết luận thanh tra, nếu sai phạm sẽ xử lý nghiêm theo quy định.

Trước đó, Báo Nhà báo & Công luận có bài viết về việc cô Nguyễn Thị Huyền Trang – Hiệu trưởng nhà trường lợi dụng quyền hạn của mình, không họp phụ huynh, Ban giám hiệu nhà trường cũng không báo cáo UBND xã và Phòng Giáo dục  huyện Văn Chấn đã tự ý thu 400.000 đồng từ khoản hỗ trợ 500.000 đồng của Nhà nước cho mỗi học sinh vùng 135.

Tổng số tiền thu của trên 200 học sinh trong 4 năm là hơn 320 triệu đồng khiến nhiều phụ huynh ở đây bức xúc.

“Khi đi họp phụ huynh đầu năm, chúng tôi cũng có một vài ý kiến về các khoản thu nhưng hiệu trưởng giải trình kiểu bắt buộc phụ huynh phải nộp, vì phải chi cái này, cái kia nhưng không có một bảng dự toán chi nào cho phụ huynh xem. Cô hiệu trưởng nói tôi có dự toán chi đầy đủ và đã thông qua Hội trưởng cha mẹ học sinh trường”, đơn của phụ huynh phản ánh.

Đáng nói hơn xã Sùng Đô là vùng 135 đặc biệt khó khăn, chủ yếu là người dân tộc Mông. Hàng năm, Đảng và Nhà nước vẫn phải hỗ trợ tiền cho mỗi học sinh là 500.000 đồng/năm.

Phụ huynh học sinh trường mầm non Sùng Đô phải đóng tổng số tiền trong 2 năm gần 150 triệu đồng. Ảnh: P.V

Phụ huynh học sinh trường mầm non Sùng Đô phải đóng tổng số tiền trong 2 năm gần 150 triệu đồng. Ảnh: P.V

Liên quan đến việc lam thu tại các trường học, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa yêu cầu Bộ GD&ĐT rà soát các văn bản của Bộ, bảo đảm chặt chẽ, minh bạch trong thực hiện xã hội hóa theo đúng quy định của pháp luật.

Các khoản tài trợ, đóng góp tự nguyện phải bảo đảm đúng tính chất tự nguyện của người, tổ chức tài trợ, đóng góp. Tuyệt đối không để lợi dụng danh nghĩa xã hội hóa để tổ chức thu các khoản đóng góp mang tính cào bằng, áp đặt.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị UBND các tỉnh, thành phố bố trí đủ nguồn lực cho giáo dục của địa phương theo quy định; chỉ đạo các cơ sở giáo dục trên địa bàn thực hiện nghiêm việc thu các khoản thu theo đúng quy định.

Đồng thời, Bộ GD&ĐT, UBND các tỉnh, thành phố phải tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các cơ sở, người đứng đầu các cơ sở giáo dục vi phạm; kịp thời hỗ trợ các trường hợp học sinh có hoàn cảnh khó khăn, các cơ sở giáo dục ở khu vực khó khăn, chịu ảnh hưởng của thiên tai, bão lụt, bảo đảm tất cả học sinh được đi học.

Mộc Lan