10 năm Sáng kiến Vành đai và Con đường: Bỏ dự án lớn, làm dự án “nhỏ nhưng có võ”

(CLO) Các dự án cơ sở hạ tầng lớn là dấu ấn của Sáng kiến Vành đai và Con đường trong thập kỷ qua, nhưng chúng thường đi kèm với rủi ro kinh tế và chính trị.

Doanh nghiệp tư nhân vươn lên làm chủ

Các nhà phân tích cho biết, Trung Quốc có thể sẽ thực hiện các dự án cơ sở hạ tầng liên quan đến thương mại với quy mô nhỏ hơn, ít rủi ro hơn và có lợi hơn ở nước ngoài trong những năm tới sau khi một số dự án lớn hơn thuộc Sáng kiến Vành đai và Con đường gặp phải các vấn đề tài chính thu hút sự chú ý của quốc tế.

Điều này phù hợp với những gì các quan chức và phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc bắt đầu gọi là những bổ sung “nhỏ nhưng có võ” cho Sáng kiến Vành đai và Con đường toàn cầu vào năm 2021, với các dự án có thể do các công ty nhà nước hoặc công ty tư nhân nhỏ hơn triển khai.

10 nam sang kien vanh dai va con duong bo du an lon lam du an nho nhung co vo hinh 1

Các quan chức và truyền thông nhà nước Trung Quốc bắt đầu kêu gọi bổ sung những dự án “nhỏ nhưng có võ” cho Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường toàn cầu vào năm 2021. (Nguồn: Tân Hoa Xã)

Nick Marro, nhà phân tích hàng đầu của Economist Intelligence Unit, cho biết: “Điều đó sẽ phù hợp với việc Trung Quốc tập trung vào một cách tiếp cận bền vững hơn đối với Sáng kiến Vành đai và Con đường, đặc biệt là ngay bây giờ khi Bắc Kinh phải đối mặt với tình trạng nợ nần và tín dụng ngày càng tồi tệ của một loạt đối tác”.

Tờ People’s Daily của Trung Quốc tháng trước cho biết một loạt dự án “nhỏ nhưng có võ” đã “lần lượt đổ bộ” vào lĩnh vực nông nghiệp, y tế và xóa đói giảm nghèo.

Văn phòng Thông tin Hội đồng Nhà nước cho biết vào tháng 2 rằng, các loại dự án này sẽ “ngày càng trở thành hiện thực” trong không gian kỹ thuật số, chăm sóc sức khỏe và môi trường.

Ông Naubahar Sharif, giáo sư kiêm quyền Trưởng phòng Chính sách công tại Đại học Khoa học và Công nghệ Hong Kong, cho biết dự án lý tưởng này sẽ do một công ty tư nhân hoặc một công ty thuộc sở hữu của chính quyền tỉnh dẫn đầu.

Sự vắng bóng của những dự án quy mô của các công ty xây dựng và kỹ thuật khổng lồ thuộc sở hữu nhà nước của Trung Quốc sẽ khiến các công ty này có thể cung cấp các dự án quy mô nhỏ và có lợi nhuận với ít nợ.

Sharif cho biết, trang trại năng lượng mặt trời Gulshat 40 megawatt ở Kazakhstan và dự án năng lượng mặt trời Merredin 281 MWh ở Úc là những ví dụ điển hình.

Công ty Risen Energy của tỉnh Chiết Giang đã phát triển trang trại năng lượng mặt trời Gulshat vào năm 2019 và bán nó vào năm ngoái cho Tập đoàn Đầu tư Điện lực Nhà nước của Trung Quốc. Công ty năng lượng 37 tuổi này đã mua lại trang trại năng lượng mặt trời ở Úc vào năm 2018, huy động nợ ở Úc vào năm sau và bán nó vào năm 2021.

Văn phòng quan hệ nhà đầu tư của Risen từ chối bình luận về thông tin này.

Ông Sharif cho biết các dự án ở quy mô này sẽ cho phép chính quyền địa phương ở Trung Quốc, bao gồm cả Hong Kong và Macau đóng vai trò lớn hơn trong Siêu dự án Vành đai và Con đường.

“Tôi nghĩ đặc biệt là các doanh nghiệp tư nhân sẽ dẫn đầu. Họ có thể đến gặp các cổ đông của mình và báo cáo lợi nhuận”, ông nói.

Kế hoạch Vành đai và Con đường được đưa ra vào năm 2013 như một cách để tăng cường liên kết thương mại của Trung Quốc với thế giới và mở rộng ảnh hưởng toàn cầu của nước này. Đến nay, 151 quốc gia đã tham gia sáng kiến.

Theo Bộ Thương mại Trung Quốc, từ năm 2013 đến năm 2022, tổng khối lượng thương mại hàng hóa của Trung Quốc với các quốc gia tham gia Sáng kiến Vành đai và Con đường đạt gần 13 nghìn tỷ USD, trong khi đầu tư hai chiều đạt 230 tỷ USD vào cuối năm 2021.

Dễ dàng quản lý rủi ro

Nhưng sáng kiến này đã bị chỉ trích vì khiến các nước nghèo mắc nợ Trung Quốc. Chỉ riêng hai chủ nợ Trung Quốc là Eximbank và Cơ quan Hợp tác Phát triển Quốc tế Trung Quốc đã đình chỉ khoản nợ hơn 1,3 tỷ USD tại 23 quốc gia, bao gồm 16 quốc gia châu Phi, theo chương trình cứu trợ Covid của Nhóm G20, theo China Africa, theo Sáng kiến Nghiên cứu châu Phi - Trung Quốc tại Trường Nghiên cứu Quốc tế Cao cấp thuộc Đại học Johns Hopkins.

Dữ liệu của Johns Hopkins cho thấy tổng số tiền nợ ở Zambia là 110 triệu USD, 25 triệu USD ở Maldives, 40 triệu USD ở Tajikistan và 378 triệu USD ở Kenya. Trung Quốc nắm giữ 19,6% trong khoản nợ nước ngoài trị giá 37,6 tỷ USD của Sri Lanka vào cuối năm 2021.

Những trường hợp như thế này đã làm dấy lên cáo buộc về “ngoại giao bẫy nợ”, điều mà Bắc Kinh đã mạnh mẽ bác bỏ.

Ông Guilherme Campos, Giám đốc tư vấn kinh doanh quốc tế của Dezan Shira, cho biết: “Tôi nghĩ Chủ tịch Tập Cận Bình mong đợi một sự điều chỉnh về vấn đề này, nếu không các dự án thuộc Sáng kiến Vành đai và Con đường sẽ mang tiếng xấu và sẽ tác động tiêu cực đến hình ảnh của Trung Quốc”.

“Tôi nghĩ rõ ràng là kinh nghiệm ở Sri Lanka, Angola và các quốc gia không ổn định về chính trị khác đã dẫn đến trải nghiệm tiêu cực với các dự án được thực hiện ở đó”, ông nói thêm.

Ông Austin Strange, trợ lý giáo sư về quan hệ quốc tế tại Khoa Chính trị và Hành chính công tại Đại học Hong Kong, cho biết lý do chính cho những dự án “nhỏ nhưng có võ” là về quản lý rủi ro.

Ông nói: “Cơ sở hạ tầng khổng lồ là dấu hiệu của Sáng kiến Vành đai và Con đường trong thập kỷ qua, và những dự án này tạo ra sự bất ổn lớn về kinh tế, xã hội và chính trị do quy mô và độ phức tạp của chúng. Những siêu dự án này cũng có thể gây nên trách nhiệm pháp lý. Các dự án nhỏ hơn không có nhiều rủi ro”.

Ông Strange cho biết các nhà phát triển cơ sở hạ tầng Trung Quốc có thể xem xét dự án xây dựng các nhà máy thủy điện nhỏ, các dự án đường xá nhỏ hơn và các dự án cơ sở hạ tầng kỹ thuật số mang lại lợi nhuận với ít rủi ro biến động.

Ông Victor Gao, Phó Chủ tịch của Trung tâm cho biết, “nhỏ nhưng có võ” có nghĩa là thiết lập một “nền tảng” để phát triển hàng chục nghìn công ty vừa và nhỏ với các phương thức thanh toán, kiểm soát chất lượng và dịch vụ hậu mãi được tiêu chuẩn hóa nhằm thúc đẩy thương mại cho Trung Quốc và toàn cầu hóa tại Bắc Kinh. Trong đó, du lịch sẽ là một lĩnh vực then chốt.

Ông Gao cho biết thêm rằng: “Các nền tảng lớn hơn có thể được thiết lập để thúc đẩy thương mại xuyên biên giới với các sản phẩm và hàng hóa độc đáo giữa các khu vực và quốc gia này”.

Hồng Vân (Theo SCMP)

Xem thêm

Cơn sốt dầu hạ nhiệt, nhà đầu tư được khuyến nghị chốt lời

Cơn sốt dầu hạ nhiệt, nhà đầu tư được khuyến nghị chốt lời

(CLO) Đợt tăng giá dầu do xung đột Mỹ - Iran đã mang lại khoản lợi nhuận lớn cho các doanh nghiệp năng lượng và nhà đầu tư. Tuy nhiên, khi căng thẳng địa chính trị có dấu hiệu hạ nhiệt, giới phân tích cho rằng, việc tiếp tục nắm giữ các vị thế mua dầu trong dài hạn sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Savan 1 và hành trình 25 năm của một tài sản nhiều tỷ đô

Savan 1 và hành trình 25 năm của một tài sản nhiều tỷ đô

Từ những thung lũng gió ở Savannakhet, Savan 1 không chỉ bắt đầu hành trình tạo ra 35 tỷ kWh điện và hơn 2,43 tỷ USD doanh thu trong 25 năm tới. Đằng sau những tua-bin đang quay trên vùng đất Trung Lào là câu chuyện về một tài sản hạ tầng xuyên biên giới và mở ra chặng đường mới trong chiến lược năng lượng dài hạn của T&T Group.

Ra mắt tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam

Ra mắt tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam

Tối 31/7, tại Grand Plaza (117 Trần Duy Hưng, Hà Nội), Công ty TNHH Giám định Sở hữu trí tuệ Quang Minh (QUANG MINH IPE) chính thức ra mắt, đánh dấu sự xuất hiện của tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam, hoạt động song hành cùng Viện Sở hữu trí tuệ Quốc gia.

“Miếng bánh” 46 tỷ USD từ xuất khẩu dệt may: Cơ hội nào cho các doanh nghiệp thương mại

“Miếng bánh” 46 tỷ USD từ xuất khẩu dệt may: Cơ hội nào cho các doanh nghiệp thương mại

(CLO) “Chúng ta cứ ngỡ là xuất khẩu cho người nước ngoài, nhưng thực ra bán cho các công ty trung gian. Họ là người Singapore, Hàn Quốc, Trung Quốc… nhưng họ mới là nhà xuất khẩu đi”, ông Nguyễn Tuấn Việt, Giám đốc Công ty xúc tiến xuất khẩu VIETGO, chuyên gia đầu ngành về xuất khẩu nói.

EU có thể giành được những nhượng bộ thương mại nào từ Trung Quốc?

EU có thể giành được những nhượng bộ thương mại nào từ Trung Quốc?

(CLO) EU đặt mục tiêu đạt được những kết quả cụ thể trong đàm phán thương mại với Trung Quốc trước thời hạn tháng 10. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, khả năng Bắc Kinh đưa ra những nhượng bộ đáng kể vẫn khá thấp do sự mất cân bằng mang tính cấu trúc trong quan hệ thương mại song phương và lợi thế đàm phán mà Trung Quốc đang nắm giữ.

Gạo Thái Lan, mía Ấn Độ sớm chịu tác động của El Nino

Gạo Thái Lan, mía Ấn Độ sớm chịu tác động của El Nino

(CLO) Những tác động đầu tiên của hiện tượng El Nino đã bắt đầu xuất hiện tại một số quốc gia gần xích đạo, đẩy giá nhiều mặt hàng nông sản tăng cao và làm dấy lên lo ngại về nguy cơ xảy ra một cú sốc nguồn cung lương thực toàn cầu.

Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam vượt kế hoạch lợi nhuận 7 tháng, nộp ngân sách gần 16.900 tỷ đồng

Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam vượt kế hoạch lợi nhuận 7 tháng, nộp ngân sách gần 16.900 tỷ đồng

Theo tin từ Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV), trong 7 tháng đầu năm 2026, tập đoàn này duy trì ổn định hoạt động sản xuất, kinh doanh. Nhiều chỉ tiêu chủ yếu của tập đoàn này được hoàn thành và vượt kế hoạch, lợi nhuận hợp nhất vượt mục tiêu đề ra, nộp ngân sách Nhà nước ước đạt 16.903 tỷ đồng.

BSR tăng tốc hiện thực hóa chiến lược khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số

BSR tăng tốc hiện thực hóa chiến lược khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số

(CLO) Ngày 30/7/2026, Tổng Công ty Lọc hóa dầu Việt Nam (BSR) tổ chức Hội nghị lần thứ 7 của Ban Chỉ đạo và Tổ triển khai công tác phát triển khoa học công nghệ (KHCN), đổi mới sáng tạo (ĐMST) và chuyển đổi số (CĐS). Hội nghị tập trung rà soát tiến độ các chương trình trọng điểm, xây dựng định hướng giai đoạn 2026-2030 và đề ra các giải pháp tạo đột phá nhằm đưa khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trở thành động lực cốt lõi cho tăng trưởng bền vững của BSR.

Phân bón Cà Mau khoác “áo mới” cho những con đường quê

Phân bón Cà Mau khoác “áo mới” cho những con đường quê

Trong tháng 7/2026, Tổng Công ty Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC, Phân Bón Cà Mau), đơn vị thành viên của Tập đoàn Công nghiệp – Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) đã phối hợp cùng chính quyền địa phương khánh thành ba công trình đèn chiếu sáng giao thông nông thôn bằng năng lượng mặt trời tại Đồng Nai, Lâm Đồng và Khánh Hòa, với tổng kinh phí tài trợ 1 tỷ đồng.

Thị trường đá quý 'vạ lây' sau những lùm xùm kim cương

Thị trường đá quý 'vạ lây' sau những lùm xùm kim cương

(CLO) Sau những vụ việc gây xôn xao liên quan đến thị trường kim cương, sức mua trang sức và đá quý có dấu hiệu chững lại khi niềm tin của người tiêu dùng bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng không nên đánh đồng toàn bộ thị trường đá quý với những sai phạm xảy ra ở một phân khúc.

EVNNPC chủ động bảo vệ sức khỏe người lao động trong mùa mưa bão

EVNNPC chủ động bảo vệ sức khỏe người lao động trong mùa mưa bão

Những năm gần đây, miền Bắc liên tiếp chịu ảnh hưởng của các cơn bão lớn như Yagi, Wipha, Kajiki, Bualoi, Matmo... cùng nhiều đợt mưa lớn, lũ quét, sạt lở. Gần đây, bão số 1 cùng các đợt mưa lớn xảy ra tại nhiều địa phương phía Bắc tiếp tục cho thấy diễn biến phức tạp, khó lường của thời tiết, đặt ra không ít thách thức đối với công tác quản lý vận hành và khắc phục sự cố lưới điện.

Cỡ chữ bài viết: