Siêu dự án "Vành đai Con đường" của Trung Quốc tại Ukraine có bị ảnh hưởng?

(CLO) Từ chối lên án chiến dịch quân sự tại Ukraine của Tổng thống Vladimir Putin, Trung Quốc đang xa lánh nhiều quốc gia Đông Âu nơi họ đang xây dựng các mối quan hệ thương mại, đầu tư và công nghệ theo Sáng kiến Vành đai và Con đường đầy tham vọng của mình.

Ukraine có vị trí chiến lược trên các tuyến đường sắt, đường bộ và đường ống dẫn năng lượng nối Nga với phần còn lại của châu Âu. Kể từ khi tham gia siêu dự án cơ sở hạ tầng đặc trưng của Trung Quốc năm 2017, các công ty Trung Quốc đã và đang nâng cấp các cảng và tàu điện ngầm của nước này.

sieu du an vanh dai con duong cua trung quoc tai ukraine co bi anh huong hinh 1

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Nguồn: Pavel Golovkin / Reuters).

Vào năm 2020, Ukraine đã ký một biên bản ghi nhớ với tập đoàn viễn thông khổng lồ Huawei Technologies, công ty mà Hoa Kỳ đang cố gắng loại bỏ khỏi các mạng lưới trên toàn thế giới.

Với dân số 44 triệu người, Ukraine cung cấp một thị trường hấp dẫn cho các công ty như nhà sản xuất điện thoại thông minh Xiaomi, và nước này cũng trở thành nguồn cung cấp nông sản quan trọng cho đại lục. 30% tổng lượng ngô nhập khẩu của Trung Quốc được mua từ Ukraine vào năm 2021.

Với các đoàn xe quân đội Nga đang tiến về thủ đô Kyiv, Bắc Kinh đang mắc kẹt khi chứng kiến tên lửa phá hủy một quốc gia đã từng chấp nhận các dự án lớn của mình.

Khi phương Tây và Moscow gây khó khăn hơn cho các công ty tư nhân trong giao dịch, dòng chảy của hàng hóa dọc theo “Con đường tơ lụa bằng sắt” - hệ thống đường sắt mà 75 tỷ USD hàng hoá của Trung Quốc được chuyển đến châu Âu vào năm 2021 có thể sẽ chậm lại.

Một tác động tiêu cực khác của cuộc gây hấn có thể là mối quan hệ của Trung Quốc với Ba Lan, quốc gia đang cố gắng tạo ra sự cân bằng giữa Bắc Kinh và Washington.

Đầu tư của Trung Quốc vào EU đã nguội lạnh. Các thương vụ mua bán và sáp nhập của nó ở đó đã giảm xuống còn 6,5 tỷ Euro vào năm 2020, mức thấp nhất trong 10 năm qua.

Theo Reuters, có thể Trung Quốc đã tính toán sai lầm khi công khai ủng hộ Putin, nhưng nước này hiện đang cố gắng bảo vệ quan điểm đó. Tuy nhiên, trừ khi Trung Quốc có thể dàn xếp đi đến hòa bình, bằng không, thiệt hại về ngoại giao và thương mại sẽ khó có thể sửa chữa được.

Các chỉ huy quân đội Nga đã tăng cường bắn phá các khu vực đô thị ở Ukraine vào ngày 2/3 sau khi lực lượng mặt đất của nước này phải vật lộn để giành được chiến thắng trước sự kháng cự của Ukraine.

Ngày 1/3, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmytro Kuleba. Ông nói với Kuleba rằng Trung Quốc luôn ủng hộ tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của tất cả các nước nhưng nói thêm rằng “không thể đạt được an ninh khu vực bằng cách mở rộng các khối quân sự”, ám chỉ việc Nga phản đối việc Ukraine gia nhập NATO.

Sơn Tùng (Theo Reuters)

Xem thêm

Thu hút FDI không phải để có thêm nhà máy, mà để Việt Nam giàu lên thực sự

Nghị quyết 10 thể hiện tư duy đột phá về kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài

(CLO) Nghị quyết 10-NQ/TW cho thấy sự chuyển dịch mạnh mẽ trong tư duy phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài. Theo GS.TS Trần Thọ Đạt, mục tiêu của Việt Nam không còn là thu hút thật nhiều vốn FDI, mà là tận dụng dòng vốn này để nâng cao năng lực công nghệ, phát triển doanh nghiệp nội địa và tạo nền tảng cho tăng trưởng bền vững.

Khi nhiệt độ tăng cao trở thành bài toán kinh tế của Ấn Độ

Khi nhiệt độ tăng cao trở thành bài toán kinh tế của Ấn Độ

(CLO) Từ các công trường xây dựng đến nhà máy sản xuất, tác động của sóng nhiệt đang lan rộng khắp nền kinh tế Ấn Độ. Giới chuyên gia cảnh báo rằng nhiệt độ ngày càng tăng có thể trở thành một trong những lực cản lớn nhất đối với năng suất và tăng trưởng trong những năm tới.

Ngân hàng Thế giới: Xung đột Iran đang phủ bóng đen lên kinh tế thế giới

Ngân hàng Thế giới: Xung đột Iran đang phủ bóng đen lên kinh tế thế giới

(CLO) Cuộc chiến tại Trung Đông đang tạo ra những tác động vượt xa phạm vi khu vực, buộc Ngân hàng Thế giới (WB) phải hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu và cảnh báo về nguy cơ một cú sốc nguồn cung có thể kéo kinh tế thế giới vào giai đoạn tăng trưởng yếu nhất kể từ đại dịch Covid-19.

Lào Cai duy trì đà tăng trưởng tích cực trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội

Lào Cai duy trì đà tăng trưởng tích cực trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội

(CLO) Trong 6 tháng đầu năm 2026, tỉnh Lào Cai duy trì đà tăng trưởng tích cực trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội. Nông nghiệp tiếp tục là trụ đỡ với GRDP đạt trên 5.200 tỷ đồng, công nghiệp phục hồi mạnh mẽ với giá trị sản xuất đạt 34.413 tỷ đồng, trong khi hơn 17.000 lao động được giải quyết việc làm, góp phần bảo đảm an sinh xã hội và tạo nền tảng hoàn thành mục tiêu tăng trưởng năm 2026.

Sắp vận hành sàn tài sản mã hóa, Việt Nam còn “khoảng trống” về chứng chỉ hành nghề

Sắp vận hành sàn tài sản mã hóa, Việt Nam còn “khoảng trống” về chứng chỉ hành nghề

(NB&CL) Việt Nam đang hoàn thiện những bước cuối cùng để đưa thị trường tài sản số vào khuôn khổ quản lý chính thức. Trong quá trình này, kinh nghiệm từ các quốc gia đi trước cho thấy ba yếu tố then chốt cần được xây dựng đồng bộ là pháp lý, chuẩn hóa hành nghề và quy tắc đạo đức.

Châu Á ở tuyến đầu cơn bão năng lượng toàn cầu

Châu Á ở tuyến đầu cơn bão năng lượng toàn cầu

(CLO) Gián đoạn tại eo biển Hormuz đang đẩy châu Á vào vị trí dễ tổn thương nhất trước cú sốc năng lượng mới từ Trung Đông, theo cảnh báo của cựu Giám đốc Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) Nobuo Tanaka.

Vẫn còn nhiều thách thức đối với mục tiêu bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia

Vẫn còn nhiều thách thức đối với mục tiêu bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia

(CLO) Việt Nam đã cơ bản đáp ứng nhu cầu điện và năng lượng cho phát triển kinh tế trong giai đoạn vừa qua. Tuy nhiên, ngành năng lượng vẫn còn không ít hạn chế khi các nguồn cung trong nước ngày càng khó đáp ứng nhu cầu tăng cao, buộc Việt Nam phải gia tăng nhập khẩu năng lượng sơ cấp. Điều này đặt ra nhiều thách thức đối với mục tiêu bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia trong những năm tới.

Dư nợ đạt 828 nghìn tỷ đồng, tín dụng xanh tăng tốc

Dư nợ đạt 828 nghìn tỷ đồng, tín dụng xanh tăng tốc

(CLO) Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Nguyễn Ngọc Cảnh cho biết, NHNN đang trình Chính phủ dự thảo Nghị định hỗ trợ lãi suất 2% từ ngân sách Nhà nước đối với doanh nghiệp thuộc khu vực kinh tế tư nhân, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh vay vốn tại ngân hàng thực hiện dự án xanh, tuần hoàn và áp dụng khung tiêu chuẩn ESG.

Doanh nghiệp ngoại đồng loạt rút lui, kinh tế Cuba thêm áp lực

Doanh nghiệp ngoại đồng loạt rút lui, kinh tế Cuba thêm áp lực

(CLO) Làn sóng doanh nghiệp nước ngoài thu hẹp hoạt động hoặc rút khỏi Cuba đang tạo thêm sức ép đối với nền kinh tế vốn đã chìm trong khủng hoảng kéo dài, làm dấy lên lo ngại về khả năng thu hút đầu tư và phục hồi tăng trưởng của quốc đảo Caribe này.

Dự trữ dầu cạn dần, rủi ro với kinh tế toàn cầu gia tăng

Dự trữ dầu cạn dần, rủi ro với kinh tế toàn cầu gia tăng

(CLO) Lượng dầu dự trữ toàn cầu đang giảm xuống mức lo ngại trong khi hoạt động vận tải qua eo biển Hormuz vẫn chưa được khôi phục hoàn toàn, làm dấy lên nguy cơ một đợt tăng giá dầu mới với tác động lan rộng đến lạm phát, thị trường tài chính và tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Iran chìm trong cơn bão giá lớn nhất 80 năm

Iran chìm trong cơn bão giá lớn nhất 80 năm

(CLO) Với mức lạm phát 77,2%, cao nhất kể từ năm 1942, Iran đang trải qua cơn bão giá nghiêm trọng nhất trong hơn 80 năm. Từ các khu chợ ở Tehran đến những cửa hàng tạp hóa nhỏ, sức mua suy giảm, phí sinh hoạt leo thang và niềm tin vào triển vọng kinh tế ngày càng bị bào mòn.

Cỡ chữ bài viết: