Điều chỉnh kích thước chữ

106 tác phẩm đoạt Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XIII - năm 2018

(CLO) Sau hai ngày làm việc khẩn trương (31/5 - 1/6/2019), với tinh thần trách nhiệm cao, nghiêm túc, khách quan và công tâm, Hội đồng Chung khảo Giải Báo chí Quốc gia (BCQG) lần thứ XIII - năm 2018 đã chọn được 106 tác phẩm báo chí xuất sắc, gồm: 7 Giải A, 23 Giải B, 42 Giải C và 34 Giải Khuyến khích.

Audio

Hội đồng đã chọn và quyết định trao tặng giải thưởng Báo chí Quốc gia (BCQG) cho 106 tác phẩm báo chí xuất sắc nhất (7 Giải A, 23 Giải B, 42 Giải C và 34 Giải Khuyến khích), trong tổng số 147 tác phẩm đủ điều kiện vào Chung khảo.

Đồng chí Thuận Hữu - Ủy viên TƯ Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo TƯ, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Giải Báo chí Quốc gia, Chủ tịch Hội đồng Chung khảo cho biết các tác phẩm dự giải đáp ứng được các tiêu chí xét chọn, được nêu trong “Hướng dẫn tuyển chọn” của Hội đồng Giải. Ảnh: Sơn Hải

Đồng chí Thuận Hữu - Ủy viên TƯ Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo TƯ, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Giải Báo chí Quốc gia, Chủ tịch Hội đồng Chung khảo cho biết các tác phẩm dự giải đáp ứng được các tiêu chí xét chọn, được nêu trong “Hướng dẫn tuyển chọn” của Hội đồng Giải. Ảnh: Sơn Hải

Phát biểu tổng kết vòng chấm Chung khảo Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XIII- năm 2018, đồng chí Thuận Hữu - Ủy viên TƯ Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo TƯ, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Giải Báo chí Quốc gia, Chủ tịch Hội đồng Chung khảo khẳng định: Trong 2 ngày làm việc, Hội đồng Chung khảo Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XIII - năm 2018 gồm 36 thành viên đã chấm các tác phẩm đủ điều kiện vào Chung khảo, trên tinh thần nghiêm túc, công tâm và có trách nhiệm cao. Hội đồng đã thảo luận kĩ các tiêu chí chấm giải, cho điểm và xếp loại các tác phẩm theo A, B, C, Khuyến Khích để trao Giải.

Đồng thời, đồng chí Thuận Hữu cho biết các tác phẩm dự giải đáp ứng được các tiêu chí xét chọn, được nêu trong “Hướng dẫn tuyển chọn” của Hội đồng Giải. Hội đồng chung khảo nhận định, các tác phẩm dự giải đáp ứng được các tiêu chí xét chọn, được nêu trong "Hướng dẫn tuyển chọn"của Hội đồng Giải: phản ánh kịp thời, đậm nét các sự kiện chính trị lớn của đất nước trong năm 2018 như: tiếp tục thực hiện Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng, Nghị quyết 04 về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, đặc biệt là đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí; các nghị quyết, chính sách điều hành kinh tế - xã hội của Chính phủ trong năm 2018; các hoạt động đối ngoại của Nhà nước Việt Nam trong năm 2018... về xây dựng nông thôn mới và cơ cấu lại ngành nông nghiệp, công cuộc giảm nghèo bên vững, v.v... các vấn đề xử lý cán bộ sai phạm trong công tác cán bộ, sai phạm trong công tác quản lý đất đai, quản lý giáo dục; nạn tín dụng đen; những đề tài truyền thống như lịch sử, văn hóa, an ninh, quốc phòng, gương người tốt việc tốt, điển hình tiên tiến; những vấn đề mới như: Khuyến khích thúc đẩy kinh tế tư nhân, sản xuất nông nghiệp sạch, xây dựng đô thị văn minh, cách mạng công nghiệp 4.0 và sự tác động tới cuộc sống; phòng chống thông tin xấu, độc hại trên mạng xã hội. Nhiều tác phẩm được thể hiện bài bản, công phu, chuyên nghiệp, mang tính phát hiện, tính phản biện tốt, đi đến tận cùng vấn đề, có hiệu quả xã hội mạnh mẽ, tích cực, có sức ảnh hưởng lan tỏa cao. 

Đồng thời, đồng chí Thuận Hữu nêu rõ: Về chất lượng, các tác phẩm dự Giải tương đối đồng đều hơn, nhất là sự vươn lên của các Hội Nhà báo tỉnh, thành phố. Khối phát thanh và truyền hình, khoảng cách về chất lượng giữa đài trung ương và địa phương ngày càng rút ngắn. Nhiều đài địa phương có sự vượt trội.

Chủ tịch Thuận Hữu nhấn mạnh, nhiều tác phẩm dự Giải có tính phát hiện vấn đề, có tác động xã hội tốt và được thể hiện một cách chuyên nghiệp, bài bản… Quá trình chấm Chung khảo được thực hiện đúng Điều lệ Giải và quy chế của Hội đồng Giải.

Hội đồng Chung khảo đã đánh giá công tác chấm Sơ khảo, đồng thời cũng nêu một số vấn đề cần rút kinh nghiệm cho các Giải sau, nhất là việc đề cao trách nhiệm và nâng cao chất lượng của Hội đồng Sơ khảo, cho ý kiến một số vấn đề về tổ chức Giải.

Hội đồng thẩm định các tác phẩm ảnh báo chí. Ảnh: Sơn Hải

Hội đồng thẩm định các tác phẩm ảnh báo chí. Ảnh: Sơn Hải

Kết quả, trong số các tác phẩm vào Chung khảo, Hội đồng đã chọn được 106 tác phẩm báo chí xuất sắc nhất để vinh danh, gồm:  7 Giải A, 23 Giải B, 42 Giải C và 34 Giải Khuyến khích.

Cũng trong dịp này, Hội đồng Giải báo chí Quốc gia đã nghe ý kiến của các thành viên Hội đồng Chung khảo về một số vấn đề về cơ cấu Giải Báo chí Quốc gia, công tác chấm Giải nhằm thực hiện tốt Giải Báo chí Quốc gia hằng năm.

Các ý kiến của Hội đồng Chung khảo sẽ được Thường trực Hội đồng Giải tiếp thu, nghiên cứu, để bổ sung, điều chỉnh Điều lệ Giải trong thời gian tới.

Lễ tổng kết và trao Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XIII - năm 2018 sẽ được tổ chức đúng vào dịp kỷ niệm 94 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/2019) và sẽ được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1 Đài Truyền hình Việt Nam, VOV1 Đài Tiếng nói Việt Nam và một số Đài Truyền hình địa phương.

Hoàng Huy - Sơn Hải