Điều chỉnh kích thước chữ
Tuyên Quang:

2 bé trai uống nhầm thuốc diệt chuột, 1 bé tử vong

(CLO) Khoa Cấp cứu, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang mới tiếp nhận 2 bệnh nhi nghi ngộ độc thuốc diệt chuột.

Audio

2 bé trai là D.C.H. 5 tuổi và D.D.K., 3 tuổi ở xã Cấp Tiến, huyện Sơn Dương, TP. Tuyên Quang được chuyển vào viện lúc 23h ngày 19/2 trong tình trạng rất nặng, trong đó bé H. đã hôn mê, co giật liên tục, bé K. nôn nhiều.

Trong đó, bệnh nhi D.C.H nhập viện trong tình trạng hôn mê, co giật liên tục. Tiếp sau đó bệnh nhi D.D.K cũng có các dấu hiệu nôn nhiều, mệt mỏi.

Ngay lập tức, kíp trực cấp cứu khoa Nhi đã xử trí chống co giật, đặt nội khí quản, thở máy, rửa dạ dày cho 2 bệnh nhi.

Loại thuốc diệt chuột 2 cháu bé đã uống. (Ảnh: BVCC)

Loại thuốc diệt chuột 2 cháu bé đã uống. (Ảnh: BVCC)

Tuy nhiên, do tình trạng nguy kịch, 1 bệnh nhi đã tử vong. Cháu bé còn lại đã được chuyển tuyến về Bệnh viện Nhi Trung ương (Hà Nội).

Tại Bệnh viện Nhi Trung ương, bé K. được thở máy, lọc máu liên tục, kết quả xét nghiệm chưa phát hiện ra hoá chất ngộ độc, nghĩ nhiều đến ngộ độc thuốc diệt chuột. Sau 5 ngày điều trị, hôm nay bé bắt đầu tỉnh dần, cai được máy thở.

Theo BS Đỗ Thị Thu Giang, Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang, trước đây khoa đã tiếp nhận một số trường hợp ngộ độc thuốc diệt chuột thế hệ cũ dạng nước màu đỏ đựng trong ống nhựa. Một số khác ngộ độc do uống phải thuốc diệt cỏ, thuốc diệt côn trùng…

Đặc biệt, các loại thuốc diệt chuột là chất độc với tim mạch và thần kinh, độc tính rất cao, chỉ với một lượng rất nhỏ đã gây ra ngộ độc nhanh chóng với biểu hiện bị co giật hoặc loạn nhịp tim.

Để tránh xảy ra sự cố đáng tiếc, bác sĩ Đỗ Thị Thu Gian khuyến cáo, các gia đình hãy bảo quản các loại thuốc, hóa chất cẩn thận, để cao khỏi tầm tay với của trẻ.

Nếu phát hiện trẻ uống nhầm thuốc diệt chuột hoặc các hóa chất độc hại, thì cần đưa trẻ tới ngay cơ sở y tế gần nhất càng sớm càng tốt để được các bác sĩ cấp cứu kịp thời. Khi đi nhớ mang theo vỏ thuốc hoặc chai hóa chất mà trẻ uống nhầm để các bác sĩ có hướng xử lý kịp thời và chính xác.

PV