29 Tết: Bánh chưng, hoa tươi “cháy hàng”, đào quất tiếp tục giảm sâu

Hôm qua (28 Tết), Hà Nội có mưa lớn cả ngày, nhưng tại các chợ dân sinh vẫn có đông người xếp hàng chờ mua giò chả, bánh chưng.

Theo khảo sát của PV Báo Nhà báo và Công luận, tại các cửa hàng bánh chưng, giò chả nổi tiếng của Hà Nội, giá bán của mặt hàng này không có nhiều biến động so với ngày bình thường.

Bánh chưng, giò chả đắt khách hàng cận Tết.

Bánh chưng, giò chả đắt khách hàng cận Tết.

Cụ thể, giá bánh chưng là 60.000 đồng với cỡ nhỏ, 70.000 với cỡ to, giò gà là 250.000 đồng/kg, giò bò là 300.000 đồng/kg.

Trong khi đó, tại các chợ dân sinh như chợ Hôm - Đức Viên, chợ Mơ, chợ Trương Định, giá bán của bánh chưng, giò chả tăng nhẹ. Ví dụ, năm ngoái, một chiếc bánh chưng cỡ nhỏ có giá 40.000 - 45.000 đồng, thì nay có giá 50.000 đồng/chiếc.

Hàng trăm người xếp hàng mua bánh chưng.

Hàng trăm người xếp hàng mua bánh chưng.

Khác với bánh chưng, giò chả, giá bán của hoa tươi trong mấy ngày cận Tết đã biến động rất mạnh. Càng tới ngày mùng 1 Tết, giá hoa tươi càng đắt, tăng dao động 20% - 30% so với những ngày trước Tết. Thậm chí, có một số loại hoa tươi, như lay-ơn, hoa ly, giá bán tăng 50% so với ngày thường.

Cụ thể, hoa lay-ơn có giá 120.000 - 150.000 đồng/chục; hoa hồng có giá 6.000 - 10.000 đồng/bông, tùy loại; hoa cúc lưới có giá 50.000 đồng/bó 10 cành; hoa cẩm chướng 80.000 đồng/bó 10 cành;...

Theo một số tiểu thương buôn hoa tại chợ Hôm - Đức Viên, giá hoa trong dịp cận Tết Tân Sửu năm nay biến động mạnh, bởi thời tiết không thuận lợi. Trời rét nhiều, nhưng tới gần Tết lại nắng ráo. Điều này đã ảnh hưởng tới việc trồng hoa, tại một số vựa hoa chủ lực của Hà Nội, như Tây Tựu hay Mê Linh.

Hoa tươi đang tăng giá mạnh.

Hoa tươi đang tăng giá mạnh.

Trái ngược với đà tăng của hoa tươi và bánh chưng, giò chả, các sản phẩm cây cảnh ngày Tết như đào, mai và quất tiếp tục giảm giá sâu tại Hà Nội.

Đặc biệt, sau trận mưa lớn hôm qua, giá quất, đào, mai đã giảm 50% - 70% so với trước ngày ông Công, ông Táo (23 tháng Chạp). Nhiều tiểu buôn ở chợ Hoàng Hoa Thám, Hà Đông còn bán rẻ như cho. Thậm chí, có người ở Hà Đông vì xót của đã đập hàng trăm chậu cây quất cảnh, quyết không bán rẻ.

Giá quất, đào đang giảm “sốc”.

Giá quất, đào đang giảm “sốc”.

Theo ghi nhận, giá đào cành sau ngày 28 Tết Âm lịch, giảm từ 70.000 - 120.000 đồng/cảnh xuống còn 50.000 - 70.000 đồng/cành. Đối với gốc đào, có giá dao động từ 1 triệu - 6 triệu đồng, thì nay giảm còn 500.000 - 5 triệu đồng/cây.

Với quất cảnh, loại nhỏ có giá dưới 200.000 đồng/cây, một số chậu trung bình đang có giá siêu thanh lý, với chỉ 300.000 đồng/cây, giảm 50% so với trước đó. Một số sản phẩm quất cảnh được tạo dáng, quất bonsai có giá từ 1 - 5 triệu đồng, không thay đổi.

Theo dự báo của các tiểu thương, từ nay cho tới đêm 30 Tết, giá đào quất vẫn sẽ tiếp tục giảm sâu. Các tiểu thương vẫn phải chấp nhận bán để thu hồi vốn.

Lâm Vũ 

Xem thêm

Thêm 55 mái ấm được Phân bón Cà Mau trao tặng tại Thạnh Xuân, thành phố Cần Thơ

Thêm 55 mái ấm được Phân bón Cà Mau trao tặng tại Thạnh Xuân, thành phố Cần Thơ

Ngày 27/8, tại xã Thạnh Xuân, thành phố Cần Thơ, Tổng công ty Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC - Phân Bón Cà Mau), đơn vị thành viên của Petrovietnam, phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức Lễ trao tặng Nhà Đại đoàn kết cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Với tổng kinh phí hỗ trợ 3,3 tỷ đồng, 55 căn nhà đã được hoàn thành và bàn giao, giúp các gia đình ổn định nơi ở, có thêm điều kiện chăm lo cuộc sống.

Điện lực miền Nam: Đảm bảo điện cho kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 trọn vẹn, an toàn

Điện lực miền Nam: Đảm bảo điện cho kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 trọn vẹn, an toàn

Kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2/9/2026 sẽ được nghỉ 05 ngày liên tục, từ ngày 29/8/2026 đến hết ngày 2/9/2026. Nhằm phục vụ tốt các hoạt động vui chơi, giải trí và các sự kiện chính trị, văn hóa,…diễn ra được trọn vẹn, an toàn, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đã xây dựng và triển khai phương án đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục và ổn định trên địa bàn 8 tỉnh, thành phố khu vực phía Nam.

Vietnam Airlines mở đường bay, mở thêm thị trường cho du lịch Việt Nam

Vietnam Airlines mở đường bay, mở thêm thị trường cho du lịch Việt Nam

Từ xúc tiến tại các thị trường nguồn đến phát triển mạng bay quốc tế, Vietnam Airlines đang cùng TP.HCM và các đối tác thúc đẩy dòng khách quốc tế đến Việt Nam. Trong năm 2026, Hãng dự kiến tổ chức 50 đoàn Famtrip, 18 đoàn Presstrip quốc tế, song song phát triển các đường bay và sản phẩm hàng không - du lịch.

Không có nghề nào dành riêng cho nam giới

Không có nghề nào dành riêng cho nam giới

Nhắc đến những người thợ điện, nhiều người thường nghĩ ngay đến hình ảnh những người đàn ông trong bộ quần áo bảo hộ, trèo cột, kéo dây, xử lý sự cố giữa trời nắng hay trong những đêm mưa gió. Nhưng ở Công ty Điện lực Thái Nguyên, ngày càng có nhiều nữ CBCNV trực tiếp tham gia những công việc vốn lâu nay được xem là dành cho nam giới.

Từ mái nhà người thợ điện lan tỏa nguồn năng lượng xanh

Từ mái nhà người thợ điện lan tỏa nguồn năng lượng xanh

Không chỉ tuyên truyền, vận động khách hàng sử dụng năng lượng sạch, cán bộ, người lao động Công ty Điện lực Sơn La đang chủ động lắp đặt điện mặt trời mái nhà ngay tại gia đình mình. Từ lãnh đạo Công ty, cán bộ quản lý đến người lao động, mỗi mái nhà sử dụng năng lượng mặt trời đang trở thành một mô hình thực tế, góp phần lan tỏa thông điệp sử dụng điện xanh, tiết kiệm và hiệu quả tới cộng đồng.

Cổ phiếu SSB của SeABank vào rổ FTSE Global All Cap

Cổ phiếu SSB của SeABank vào rổ FTSE Global All Cap

FTSE Russell vừa công bố kết quả rà soát bán niên tháng 9/2026 đối với FTSE Global Equity Index Series (FTSE GEIS) khu vực châu Á – Thái Bình Dương (không bao gồm Nhật Bản và Trung Quốc). Theo đó, cổ phiếu SSB của Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HOSE: SSB) là 1 trong 27 cổ phiếu Việt Nam mới được đưa vào FTSE Global All Cap Index. Thay đổi dự kiến có hiệu lực từ ngày 21/9/2026.

408.000 tỷ đồng sẵn sàng “tiếp sức” cho các động lực tăng trưởng kinh tế và doanh nghiệp

408.000 tỷ đồng sẵn sàng “tiếp sức” cho các động lực tăng trưởng kinh tế và doanh nghiệp

(CLO) Thông tin từ Ngân hàng Nhà nước ngày 26/8 cho hay, 12 ngân hàng thương mại đã đăng ký, thông báo tham gia Chương trình tín dụng với tổng quy mô khoảng 408.000 tỷ đồng, hướng dòng vốn vào các động lực tăng trưởng kinh tế và doanh nghiệp nhỏ và vừa, góp phần thực hiện mục tiêu tăng trưởng “2 con số”.

Cỡ chữ bài viết: