3 bệnh nhân đau đầu cùng phát hiện ký sinh trùng gây viêm màng não
Văn Hiền
(CLO) Cùng xuất hiện triệu chứng đau đầu, buồn nôn kéo dài, 3 người dân ở một xã thuộc tỉnh Phú Thọ đã rủ nhau đến cơ sở y tế thăm khám và đều được chẩn đoán viêm màng não do nhiễm ký sinh trùng hiếm gặp – giun lươn và giun đũa chó mèo.
Các ca bệnh diễn tiến âm thầm với triệu chứng mơ hồ như đau đầu, sốt nhẹ, buồn nôn, dễ bị nhầm với cảm cúm hay rối loạn tiền đình.
Một bệnh nhân 51 tuổi có tiền sử ăn gỏi cá sống được xác định có tới 721 tế bào trong dịch não tủy, với 20% là bạch cầu ái toan – dấu hiệu rõ của nhiễm ký sinh trùng. Người này được chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương sau khi điều trị không thuyên giảm tại tuyến dưới.
Đáng chú ý, họ đều được chuyển tuyến và tiếp tục điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương với chẩn đoán viêm màng não do nhiễm giun lươn và giun đũa chó mèo – một loại ký sinh trùng nguy hiểm nếu không được phát hiện kịp thời.
Tương tự, một bệnh nhân nữ 46 tuổi và cụ ông 80 tuổi cũng được xác định viêm màng não do giun đũa chó mèo, với số lượng tế bào trong dịch não tủy lên tới hàng nghìn và biểu hiện thần kinh rõ rệt.
Bác sĩ Lê Văn Thiệu, Khoa Nhiễm khuẩn tổng hợp, cho biết: “Ấu trùng ký sinh có thể di chuyển lên não, mắt, gan hoặc các cơ quan khác, gây biến chứng nặng như co giật, động kinh, thậm chí tử vong nếu không điều trị sớm”.
Giun lươn và giun đũa chó mèo là một loại ký sinh trùng có thể lây sang người qua đường tiêu hóa, chủ yếu từ đất, cát.
May mắn, cả 3 bệnh nhân đều đáp ứng tốt với thuốc đặc trị kết hợp chống viêm. Sau 3 ngày điều trị, tình trạng đau đầu giảm rõ rệt, tỉnh táo và phục hồi tốt.
Bác sĩ cảnh báo người dân nên tránh ăn các món tái sống như gỏi cá, thịt tái, rau thủy sinh chưa đảm bảo vệ sinh; rửa tay thường xuyên; tẩy giun định kỳ cho cả người và vật nuôi. Tuyệt đối không để chó mèo phóng uế bừa bãi và cần nuôi nhốt đúng cách, nhất là với nhà có trẻ nhỏ.
(CLO) Trong cơn mưa, tia sét đánh trúng bể chứa mật mía của một nhà máy đường trên địa bàn xã Nhân Hòa (tỉnh Nghệ An), khiến hàng nghìn tấn mật tràn ra ngoài, gây thiệt hại lớn về tài sản.
(CLO) Nghị định 90 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế có hiệu lực từ ngày 15/5 quy định nhiều mức xử phạt nghiêm khắc đối với hành vi chậm đóng, trốn đóng BHYT, trong đó mức phạt cao nhất lên tới 70 triệu đồng, kèm theo các biện pháp khắc phục hậu quả.
(CLO) Dù tai nạn giao thông giảm trên cả 3 tiêu chí, trong 4 ngày nghỉ lễ vẫn phát hiện 11.411 trường hợp vi phạm nồng độ cồn và 13.390 trường hợp vi phạm tốc độ, chiếm tỷ lệ cao nhất.
(CLO) Dù khối lượng công việc tăng cao trong kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5, hệ thống y tế trên cả nước vẫn duy trì trực 4 cấp, bảo đảm công tác khám chữa bệnh, cấp cứu cho người dân với tổng hơn 316.800 lượt bệnh nhân.
(CLO) Ngày mai 4/5, khu vực Hà Nội có mưa tập trung vào đêm và sáng sớm, có nơi mưa vừa đến mưa rất to kèm dông mạnh. Ban ngày mưa giảm, trời dịu mát với nhiệt độ cao nhất không quá 29 độ C.
Tại Việt Nam, theo quy định pháp luật, các doanh nghiệp tiêu thụ từ 1.000 TOE/năm trở lên được xếp vào nhóm "cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm" và bắt buộc phải kiểm toán năng lượng định kỳ.
Nhân kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống cơ quan quản lý Nhà nước về lĩnh vực công tác dân tộc (03/5/1946 – 03/5/2026), phóng sự “80 năm xây dựng khối đại đoàn kết – Dấu ấn những người làm công tác dân tộc Thủ đô” tái hiện hành trình bền bỉ của công tác dân tộc Hà Nội qua các thời kỳ, khắc họa rõ nét vai trò của đội ngũ cán bộ và những chuyển biến toàn diện tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số, góp phần củng cố vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân tộc.
(CLO) Từ ngày 15/5, nhiều hành vi vi phạm trong lĩnh vực khám, chữa bệnh sẽ bị xử phạt nghiêm khắc theo Nghị định số 90/2020/NĐ-CP của Chính phủ với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng, tập trung vào các vi phạm như hành nghề không phép, cho thuê chứng chỉ hành nghề, hoạt động vượt phạm vi chuyên môn hay cơ sở thẩm mỹ không được cấp phép.
(CLO) Mùa tuyển sinh đại học năm 2026 ghi nhận thay đổi đáng chú ý khi nhiều cơ sở đào tạo giáo viên trên cả nước đồng loạt loại bỏ hai tổ hợp truyền thống A00 (Toán, Lý, Hóa) và C00 (Ngữ Văn, Sử, Địa) khỏi danh mục xét tuyển ngành Sư phạm tiểu học.
(CLO) Bị cho là kỳ thị vì quê Thanh Hóa, một nam sinh lớp 9 tại Trường THCS Chuyên Ngoại (phường Duy Tiên, Ninh Bình) đã bị nhóm bạn dùng thắt lưng đánh hội đồng, truy đuổi đến khu vực vắng người để tiếp tục hành hung.
(CLO) Bộ Y tế đề xuất siết chặt điều kiện quản lý, trong đó có yêu cầu hệ thống camera giám sát, bảo vệ trực 24/24 và thiết kế khu điều trị với “cửa 3 lớp”.
(CLO) Chiều tối 2/5, dông lốc kèm mưa đá bất ngờ xảy ra trên diện rộng tại nhiều tỉnh miền Bắc, gây thiệt hại đáng kể về nhà cửa, nông nghiệp và hạ tầng. Dự báo trong ngày 3/5, mưa dông còn tiếp diễn, tiềm ẩn nguy cơ lũ quét, sạt lở đất.
(CLO) Các đơn vị đang huy động nhân lực, máy móc thiết bị tăng tốc thi công những hạng mục cầu Trần Hưng Đạo, quyết vượt tiến độ ‘đường găng’ trước mùa lũ.
(CLO) Trong vùng phát thải thấp tại Hà Nội, dự kiến xe ôm công nghệ sử dụng xăng/dầu sẽ bị cấm; xe ôm truyền thống dùng xăng/dầu hoạt động theo khung giờ quy định.
(CLO) Vào tối 2/5, nhiều khu vực Hà Nội ghi nhận mưa đá hạt nhỏ rơi dày, buộc người dân đang lưu thông phải dừng lại tìm nơi tránh trú do thời tiết chuyển xấu đột ngột.
(CLO) Ngày mai 3/5, Bắc Bộ và khu vực Thanh Hoá đến TP. Huế có mưa vừa và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to đến rất to trên 90mm, trong mưa dông cảnh báo có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
(CLO) Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, trong cao điểm kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5, hệ thống y tế cả nước đang điều trị gần 241.000 bệnh nhân, trong đó có 3.326 ca nặng, nguy kịch được theo dõi sát và hồi sức tích cực.
(CLO) Trước mùa tuyển sinh 2026, nhiều thí sinh băn khoăn liệu ngành Y có áp dụng tuyển thẳng rộng rãi hay không, tiêu chí cụ thể ra sao và cơ hội thuộc về những ai?