Điều chỉnh kích thước chữ

3 giáo sư Việt Nam lọt vào danh sách nhà khoa học hàng đầu thế giới

(CLO) Đây xếp hạng được căn cứ vào cơ sở dữ liệu của gần 7 triệu tác giả, nhà khoa học trong gần 60 năm trên toàn thế giới. Việt Nam vinh dự có 3 giáo sư lọt vào danh sách nhà khoa học hàng đầu thế giới.

Audio

Theo đó, tác giả của công bố này là nhóm Metrics của John Ioannidis đến từ đại học Stanford, Mỹ và 3 Giáo sư của của Việt Nam có mặt trong danh sách này gồm:

GS.TSKH Nguyễn Đình Đức, đại học Quốc gia Hà Nội xếp thứ 51.083 trên 100.000 nhà khoa học hàng đầu thế giới. Ông là chuyên gia về Cơ học, vật liệu và kết cấu tiên tiến, hiện là Phó Chủ tịch Hội Cơ học Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng chức danh giáo sư ngành Cơ học của Việt Nam. Đồng thời GS. Đức là tác giả của một bằng phát minh, một bằng sáng chế lĩnh vực vật liệu mới. Đồng thời, ông đã công bố hơn 250 bài báo, công trình khoa học, báo cáo, trong đó có hơn 136 bài trên các tạp chí quốc tế ISI. 

GS.TSKH Nguyễn Đình Đức, đại học Quốc gia Hà Nội. Ảnh: Dantri

GS.TSKH Nguyễn Đình Đức, đại học Quốc gia Hà Nội. Ảnh: Dantri

Thứ hai là GS.TS Nguyễn Thời Trung, Viện trưởng Viện Khoa học tính toán, Trường ĐH Tôn Đức Thắng. Ông xếp hạng 74.339 trong bảng xếp hạng này. Ông đạt Giải thưởng công bố khoa học xuất sắc các năm học 2010-2011, 2011-2012, 2012-2013 của đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh. Ngoài ra, ông còn được bằng khen "Thành tích đặc biệt xuất sắc trong nghiên cứu khoa học" của Trường ĐH Tôn Đức Thắng; Giải thưởng Thành tựu trọn đời (Lifetime Achievement Award), TDTU prize 2018. GS. Trung đã công bố trên 110 công trình ở các tạp chí ISI uy tín và có hơn 4.000 trích dẫn khoa học theo cơ sở dữ liệu Scopus. 

GS.TS Nguyễn Thời Trung, Viện trưởng Viện Khoa học tính toán, Trường ĐH Tôn Đức Thắng.

GS.TS Nguyễn Thời Trung, Viện trưởng Viện Khoa học tính toán, Trường ĐH Tôn Đức Thắng.

Thứ ba là PGS.TS Trần Xuân Bách Trường đại học Y Hà Nội, chuyên gia nghiên cứu về y tế cộng đồng. Năm 32 tuổi, PGS Bách được phong phó giáo sư trẻ tuổi nhất Việt Nam, năm 35 tuổi ông trở thành giáo sư của đại học y khoa lừng danh John Hopkins (Mỹ).

PGS.TS Trần Xuân Bách, ĐH Y Hà Nội, chuyên gia nghiên cứu về y tế cộng đồng. Ảnh: Tienphong

PGS.TS Trần Xuân Bách, ĐH Y Hà Nội, chuyên gia nghiên cứu về y tế cộng đồng. Ảnh: Tienphong

Được biết, Tạp chí PLoS Biology đã dùng cơ sở dữ liệu của Scopus từ 1960 đến 2017 của gần 7 triệu tác giả, nhà khoa học và lọc ra top 100.000 nhà khoa học hàng đầu thế giới.

Tiêu chí xếp hạng nhà khoa học dựa trên 6 số liệu trích dẫn. Trong đó bao gồm: Tổng số trích dẫn; Chỉ số Hirsch h-index; chỉ số hm-index; Số lượng trích dẫn cho các bài viết với tư cách là tác giả duy nhất; Số lượng trích dẫn cho các bài viết là tác giả duy nhất hoặc tác giả đầu tiên và số lượng trích dẫn cho các bài viết là tác giả duy nhất, đầu tiên hoặc cuối cùng.

Lương Minh