Điều chỉnh kích thước chữ

30 công dân Việt Nam trở về từ Vũ Hán đã ra viện sau 21 ngày cách ly

(CLO) Sau 21 ngày cách ly tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Đông Anh-Hà Nội) 30 công dân Việt Nam trở về từ tâm dịch Vũ Hán đã được ra viện vào 15h chiều nay ngày 3/2.

Audio
Bác sỹ Phạm Ngọc Thạch - Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 chúc mừng các công dân sau thời gian cách ly. Ảnh Tuấn Dũng.

Bác sỹ Phạm Ngọc Thạch - Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 chúc mừng các công dân sau thời gian cách ly. Ảnh Tuấn Dũng.

Tại thời điểm ra viện, tất cả những công dân này đều có tình trạng sức khỏe ổn định, không ho, không sốt, tâm lý và sức khỏe 30 công dân đều ổn định; kết quả đều âm tính với SARS-CoV-2. Trong số 30 công dân này có 6 trẻ em độ tuổi từ 8 tháng đến 14 tuổi, một phụ nữ mang thai 39 tuần.

Giải thích lý do việc cách ly nhóm công dân Việt Nam trở về từ Vũ Hán tới 21 ngày thay vì 14 ngày, bác sỹ Phạm Ngọc Thạch - Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết; "Theo quy định chúng tôi chỉ cần cách ly 14 ngày nhưng đây là dịch bệnh mới, chúng ta còn chưa có nhiều kinh nghiệm vì vậy chúng tôi quyết định để dài ngày hơn, vừa là kiểm tra về mặt y tế, vừa là theo dõi diễn biến ra sao. Đây cũng là nguyện vọng của các công dân bị cách ly, với mong muốn được đảm bảo an toàn tối đa cho cộng đồng. Hôm nay khi thấy mọi người ra viện, là bác sỹ chúng tôi đều cảm thấy rất vui. Đến thời điểm này họ đều ổn định, khoẻ mạnh.”

Bác sỹ Thạch cũng cho biết thêm, trong số 30 công dân nói trên có 1 phụ nữ mang thai, hiện sức khỏe của thai phụ và thai nhi bình thường. Thai phụ cũng được xuất viện chiều nay.

Thai phụ Nguyễn Thị Thanh quê Bắc Ninh là 1 trong 30 người trở về từ Vũ Hán được ra viện chiều nay. Ảnh Tuấn Dũng.

Thai phụ Nguyễn Thị Thanh quê Bắc Ninh là 1 trong 30 người trở về từ Vũ Hán được ra viện chiều nay. Ảnh Tuấn Dũng.

Chị Nguyễn Thị Thanh người phụ nữ đang mang thai 39 tuần trở về Việt Nam khi đang học tập tại Vũ Hán chia sẻ: Hàng ngày bệnh viện đều cung cấp các suất ăn đầy đủ dinh dưỡng, có các nhân viên y tế đến kiểm tra sức khoẻ, động viên và nhân viên hộ lý dọn phòng hàng ngày. Tại đây tôi cũng đượckhám thai như bình thường 1 tuần/1 lần, ăn uống đầy đủ và được nằm phòng riêng biệt. Tôi rất cảm ơn Chính phủ Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam ở Trung Quốc đã tạo điều kiện cho chúng tôi trở về. Đặc biệt, tôi xin gửi lời cảm ơn và biết ơn các nhân viên y tế đã luôn quan tâm, chăm sóc tôi trong suốt thời gian cách ly.

Trước đó, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, trên cơ sở nguyện vọng của công dân, ngày 10/2/2020, Bộ Ngoại giao đã chủ trì, phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Bắc Kinh - Trung Quốc và các bộ, ngành, cơ quan, địa phương liên quan tiến hành đưa về nước 30 công dân Việt Nam từ thành phố Vũ Hán (Hồ Bắc - Trung Quốc).

Sau khi chuyến bay HVN68 hạ cánh xuống Sân bay quốc tế Vân Đồn tỉnh Quảng Ninh lúc 5h40 sáng ngày 10/2/2020, các cơ quan chức năng Việt Nam đã nhanh chóng làm thủ tục khử trùng và kiểm tra y tế theo đúng quy định phòng dịch cho 30 công dân và thực hiện cách ly 30 công dân này tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

PV