Điều chỉnh kích thước chữ

4 nhóm đối tượng được di chuyển đến TP HCM và ngược lại

(CLO) TP HCM đề nghị các tỉnh, thành phố tạo điều kiện cho 4 nhóm đối tượng có nhu cầu cấp thiết được di chuyển từ các địa phương đến TP HCM và ngược lại.

Audio

Phó Chủ tịch UBND TP HCM Lê Hòa Bình vừa ký văn bản khẩn gửi UBND các tỉnh, thành phố về việc phối hợp, hỗ trợ người dân lưu thông trong trường hợp cấp thiết được di chuyển từ TP HCM đến các địa phương và ngược lại.

4 nhom doi tuong duoc di chuyen den tp hcm va nguoc lai hinh 1

Người dân di chuyển từ TP HCM về tỉnh Vĩnh Long. Ảnh: TNO

Theo đó, 4 nhóm đối tượng có nhu cầu cấp thiết được di chuyển từ TP HCM đến các địa phương và ngược lại gồm:

Người đi khám chữa bệnh:

Người từ các địa phương đến TP HCM để khám chữa bệnh (trừ trường hợp cấp cứu) phải có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 còn hiệu lực (trong vòng 72 giờ kể từ thời điểm lấy mẫu) và phải có giấy chuyển viện (của các bệnh viện) từ các tỉnh, thành phố đến bệnh viện tại TP HCM, giấy hẹn tái khám hoặc thông tin xác nhận đăng ký của các bệnh viện tại TP HCM.

Phương tiện di chuyển là các loại hình vận tải liên tỉnh (đường bộ, đường thủy, đường sắt, đường hàng không); ôtô cá nhân (lái xe và tất cả người đi cùng phải đáp ứng điều kiện y tế nêu trên).

Người dân TP HCM từ địa phương khác trở về Thành phố:

Trường hợp này, người dân phải đảm bảo các điều kiện: Có giấy tờ chứng minh thường xuyên cư trú, làm việc tại TP HCM, như: hộ khẩu, giấy tạm trú, căn cước công dân hoặc chứng minh nhân dân, giấy khai sinh (đối với trẻ em).

Có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 còn hiệu lực (trong vòng 72 giờ kể từ thời điểm lấy mẫu).

Phương tiện di chuyển là các loại hình vận tải liên tỉnh (đường bộ, đường thủy, đường sắt, đường hàng không); ôtô cá nhân (lái xe và tất cả người đi cùng phải đáp ứng điều kiện nêu trên).

Những trường hợp này phải được sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền: Văn bản của UBND tỉnh, thành phố nơi đi; hoặc văn bản của Sở GTVT TP HCM.

Người dân từ TP HCM đến các địa phương trong một số trường hợp cấp thiết:

Những người đưa đón người bệnh hiểm nghèo, con nhỏ, phụ nữ mang thai; thực hiện cuộc hẹn phỏng vấn trước khi đi nước ngoài và một số trường hợp cấp thiết khác, phải đảm bảo các điều kiện:

Đã tiêm ngừa Covid-19 (ít nhất 1 mũi đối với loại vắc xin tiêm 2 mũi và ít nhất 14 ngày sau tiêm) hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng

Có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính còn hiệu lực theo quy định của ngành y tế; có giấy tờ liên quan (thư mời, giấy hẹn của cơ quan, đơn vị...).

Phương tiện di chuyển là các loại hình vận tải liên tỉnh (đường bộ, đường thủy, đường sắt, đường hàng không); ôtô cá nhân (lái xe và tất cả người đi cùng phải đáp ứng điều kiện nêu trên).

Những trường hợp này cần được sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền: Văn bản của UBND tỉnh, thành phố nơi đến; hoặc văn bản của Sở GTVT TP HCM.

Người từ địa phương khác đến TP HCM trong một số trường hợp cấp thiết:

Những người đưa đón người bệnh hiểm nghèo, con nhỏ, phụ nữ mang thai, thực hiện cuộc hẹn phỏng vấn tại TP HCM trước khi đi nước ngoài và một số trường hợp cấp thiết khác.

Những đối tượng này phải đảm bảo các điều kiện: Được UBND tỉnh/thành phố nơi cư trú cho phép, xác nhận.

Có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính còn hiệu lực theo quy định của ngành y tế.

Phương tiện di chuyển là các loại hình vận tải liên tỉnh (đường bộ, đường thủy, đường sắt, đường hàng không); ôtô cá nhân (lái xe và tất cả người đi cùng phải đáp ứng điều kiện nêu trên).

Đối với tất cả 4 nhóm đối tượng nêu trên, trong suốt quá trình di chuyển, phải thực hiện nghiêm túc nguyên tắc 5K.

UBND TP HCM đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo lực lượng chức năng tại các chốt kiểm soát dịch Covid-19 thuộc phạm vi quản lý tạo điều kiện thuận lợi cho các trường hợp cấp thiết đủ điều kiện được lưu thông; chỉ đạo các đơn vị tham gia hoạt động vận chuyển chấp hành nghiêm phương án phòng chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế, Bộ GTVT và UBND các tỉnh, thành phố liên quan.

Về phía TP HCM, UBND Thành phố phân công Sở GTVT là cơ quan đầu mối, chủ trì hướng dẫn và xem xét, giải quyết các trường hợp cấp thiết cần được lưu thông giữa TP HCM và các địa phương.

T.Toàn

Bình Luận
 
 
Tin mới
Vụ sát hại vợ cũ rồi bỏ trốn ở Bắc Giang: Khởi tố thêm 1 đối tượng

(CLO) Cơ quan công an cho biết, ngoài nghi phạm sát hại vợ là Nguyễn Quốc Yên đã bị bắt giữ, Công an tỉnh Bắc Giang còn bắt giữ thêm 1 đối tượng về hành vi che giấu tội phạm.

NSƯT Quốc Tuấn và những màn hóa thân ấn tượng trước khi nghỉ hưu

(CLO) Tuy ít tham gia đóng phim nhưng mỗi lần vào vai, NSƯT Quốc Tuấn luôn tạo được dấu ấn đối với khán giả.

TP. HCM chưa xác định được loại vaccine ngừa Covid-19 và thời gian tiêm cho trẻ

(CLO) Dự kiến, có 780.000 trẻ từ 12-17 tuổi tại TP. HCM sẽ được tiêm vaccine ngừa Covid-19. Tuy nhiên, loại vaccine và thời gian tiêm vẫn chưa được xác định cụ thể.

Trường Đại học Kinh tế TP. HCM lập 3 trường trực thuộc: Đào tạo và tuyển sinh có thay đổi?

(CLO) Đại học Kinh tế TP. HCM công bố chiến lược chính thức tái cấu trúc, hướng đến đại học UEH đa ngành, lập 3 trường trực thuộc.

Tuyển Việt Nam chốt giờ đấu với Nhật Bản và Saudi Arabia ở vòng loại World Cup 2022

(CLO) Giới truyền thông quốc tế thông tin, Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) đã chốt giờ bóng lăn ở trận đấu đội tuyển Việt Nam chạm trán với Nhật Bản và Saudi Arabia tại vòng loại World Cup 2022 diễn ra vào tháng 11 tới.

Cơ quan tình báo Mỹ nói biến đổi khí hậu gây ra căng thẳng toàn cầu

(CLO) Các cơ quan tình báo Mỹ lần đầu tiên cho biết rằng biến đổi khí hậu gây ra các mối đe dọa trên diện rộng đối với an ninh quốc gia và sự ổn định của Mỹ trên toàn thế giới.

Trung Quốc kiên trì với Zero Covid bất chấp nhiều thách thức

(CLO) Trung Quốc vẫn đang theo đuổi quyết liệt chính sách “Zero Covid”, hay “Không Covid” và họ đã giành được rất nhiều thành công. Tuy nhiên, việc lựa chọn "nhổ tận gốc" Covid khiến nước này phải đối mặt với rất nhiều thách thức và hiểm họa ở phía trước.

Nóng 18h: Cảnh báo một biến thể mới có nguy cơ lây lan cao hơn biến thể Delta

(CLO) Bản tin Nóng 18h: Cảnh báo một biến thể mới có nguy cơ lây lan cao hơn biến thể Delta; Hà Nội: Điều tra nguyên nhân vụ cô gái bị rơi trong hầm thang máy tử vong; Không thu thêm kinh phí ôn tập khi học sinh trở lại trường...

Đức và 4 quốc gia EU hối thúc thành lập quân đội của khối

(CLO) Hãng thông tấn Đức DPA hôm thứ Năm (21/10) đưa tin Đức và bốn thành viên của Liên minh châu Âu đã đưa ra sáng kiến ​​thành lập một lực lượng phản ứng nhanh trong toàn khối cho các cuộc khủng hoảng quân sự trong tương lai.