Điều chỉnh kích thước chữ

6000 cán bộ giảng viên đại học sẽ tham gia thanh, kiểm tra thi tốt nghiệp

(CLO) Theo Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, kỳ thi năm nay có 3 lực lượng thanh tra, Bộ Giáo dục đã làm việc với Thanh tra Chính phủ để các khâu không bị chồng chéo.

Audio

Ngày 4/7, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cùng đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã có buổi làm việc với Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tỉnh Hưng Yên.

Bí thư Tỉnh ủy Hưng Yên Đỗ Tiến Sỹ, Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên Nguyễn Văn Phóng và các thành viên Ban Chỉ đạo thi tỉnh Hưng Yên tham dự buổi làm việc.

Nhìn nhận vai trò quan trọng của Kỳ thi tốt nghiệp THPT, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết, kỳ thi này không chỉ đơn thuần là để xét công nhận tốt nghiệp THPT mà còn nhằm đánh giá kết quả học tập của người học theo mục tiêu giáo dục của chương trình giáo dục phổ thông, giáo dục thường xuyên cấp THPT;

Làm cơ sở đánh giá chất lượng dạy, học của trường phổ thông và công tác chỉ đạo của các cơ quan quản lý giáo dục.

Các cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp cũng có thể sử dụng kết quả kỳ thi này để tuyển sinh.

Kỳ thi năm nay, lực lượng các cán bộ, giảng viên tham gia công tác thanh, kiểm tra lên đến 6000 người (ảnh Trinh Phúc).

Kỳ thi năm nay, lực lượng các cán bộ, giảng viên tham gia công tác thanh, kiểm tra lên đến 6000 người (ảnh Trinh Phúc).

Bộ trưởng nhấn mạnh, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ rất quan tâm đến kỳ thi và đã phân cấp cho địa phương chủ động tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT trên địa bàn.

Bộ GD&ĐT vẫn chịu trách nhiệm chung, trong đó có việc xây dựng đề thi; phần mềm chấm thi trắc nghiệm; công tác tập huấn; tổ chức công tác thanh tra, kiểm tra tất cả các khâu của kỳ thi…

Chia sẻ về điểm mới của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, Bộ trưởng nhắc đến việc có thêm sự tham gia của thanh tra Chính phủ và thanh tra cấp tỉnh.

Năm nay, dù không huy động lực lượng từ đại học tham gia coi thi, chấm thi, nhưng Bộ GD&ĐT huy động lực lượng hơn 6000 cán bộ, giảng viên đại học tham gia công tác thanh kiểm tra các khâu của kỳ thi.

“Để tổ chức tốt kỳ thi tốt nghiệp THPT, Bộ trưởng cho rằng cần có sự phối hợp nhịp nhàng giữa Ban Chỉ đạo thi cấp quốc gia và các Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh;

Phối hợp chặt chẽ trong Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh. Trong đó, Ban Chỉ đạo các cấp phải phân rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, tránh chung chung.

Các địa phương cũng cần quán triệt sâu rộng để tất cả những người tham gia kỳ thi hiểu rõ được trách nhiệm, “đều tay” trong thực hiện nhiệm vụ và có sự phối hợp nhịp nhàng.

“Trong hàng ngàn người tham gia vào kỳ thi, chỉ 1-2 người còn "lơ mơ" sẽ ảnh hưởng tới kết quả chung”, Bộ trưởng nhận định.

Khẳng định quyết tâm của tỉnh Hưng Yên là tổ chức thật tốt kỳ thi tốt nghiệp THPT, Bí thư Tỉnh ủy Hưng Yên Đỗ Tiến Sỹ nhấn mạnh: "Với quyết tâm chính trị rất cao, chúng tôi sẽ cố gắng cao nhất để tổ chức tốt kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020".

Bí thư Tỉnh ủy Hưng Yên cho biết, ngay trong tuần tới sẽ triệu tập Bí thư, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố và những cá nhân có liên quan để tổ chức họp quán triệt về kỳ thi.

Đồng thời yêu cầu Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tỉnh Hưng Yên nghiêm túc tiếp thu các ý kiến tại buổi làm việc với Bộ GD&ĐT để chỉ đạo và tổ chức tốt kỳ thi trên địa bàn tỉnh.

Trinh Phúc