(CLO) Đại diện thương mại Mỹ Katherine Tai cho biết hôm 13/1, Ấn Độ và Mỹ đã nhất trí tăng cường quan hệ thương mại và hợp tác trong các lĩnh vực như khoáng sản quan trọng.
Vào ngày 12/1, Bộ trưởng Thương mại Ấn Độ Piyush Goyal và đại diện thương Mại Mỹ bà Katherine Tai đã tổ chức các cuộc đàm phán chính sách thương mại hàng năm tại New Delhi.
Trong cuộc đàm phán, Ấn Ðộ bày tỏ quan tâm đến quan hệ đối tác song phương về khoáng sản quan trọng. Phát biểu tại cuộc họp báo ở Thủ đô New Delhi, bà Tai nêu rõ: “Về lộ trình (đối với các khoáng sản quan trọng), chúng tôi sẽ bắt đầu bằng việc tìm hiểu thực tế, khám phá và thiết lập khái niệm chung, sau đó phát triển các công cụ và ý tưởng của chúng tôi từ đó”.
Bộ trưởng Thương mại Ấn Độ Piyush Goyal và đại diện thương Mại Mỹ bà Katherine Tai. Ảnh: AFP.
Theo một tuyên bố chung được đưa ra sau cuộc đàm phán, Ấn Ðộ cũng yêu cầu Mỹ cải thiện quy trình cấp thị thực cho các chuyên gia kinh doanh đến từ quốc gia này và yêu cầu Washington khôi phục quyền miễn thuế đối với một số hàng hóa theo hệ thống ưu đãi chung.
Chương trình ưu đãi thương mại của Mỹ mà Ấn Độ đã tiếp cận trong nhiều thập kỷ đã bị cựu Tổng thống Donald Trump chấm dứt vào năm 2019.
Cũng trong hội đàm ở New Delhi, bà Tai đã nêu quan ngại về việc Ấn Độ đặt ra các yêu cầu mới với việc nhập khẩu máy tính và máy tính bảng và đề nghị New Delhi đảm bảo rằng hệ thống khai báo điện tử hiện tại và các chính sách liên quan không nhằm hạn chế giao thương trong lĩnh vực này.
Trong khi đó, phía Ấn Độ cho biết các biện pháp được đưa ra dựa trên các quan ngại về an ninh quốc gia.
Trong bối cảnh cục diện thế giới đang thay đổi nhanh chóng và đặt ra nhiều thách thức mới đối với cả Mỹ và Ấn Độ, hai nước bất kể những khác biệt và bất đồng còn tồn tại, đang tìm nhiều điểm tương đồng để phát huy quan hệ đối tác chiến lược hiện nay, vì lợi ích chung của cả hai bên cũng như lợi ích riêng của mỗi nước. Mối quan hệ giữa hai nước lớn này cũng được cho là nhân tố có tác động lớn đối với cục diện khu vực và quốc tế trong tương lai.
(CLO) Trong bối cảnh nhu cầu xăng dầu gia tăng và yêu cầu bảo đảm an ninh năng lượng, Nhà máy Nhiên liệu sinh học Dung Quất đã hoạt động trở lại với một vai trò mới; nguồn cung E100 ổn định, tạo lợi thế đặc biệt trong pha chế xăng sinh học. Sự phục hồi của nhà máy không chỉ mang ý nghĩa kỹ thuật mà còn mở ra triển vọng phát triển bền vững cho chuỗi nhiên liệu sinh học trong nước.
(CLO) Không đợi cơ chế hoàn thiện hay khi thị trường “chín muồi”, Tập đoàn Công nghiệp – Năng lượng quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) đã sớm “kích hoạt” việc xây dựng chuỗi cung ứng từ sản xuất, pha chế đến phân phối xăng sinh học E10.
(CLO) Tổng Công ty Lọc hóa dầu Việt Nam (mã chứng khoán: BSR) vừa công bố báo cáo tài chính quý I/2026 với kết quả sản xuất kinh doanh tăng trưởng rất ấn tượng. Theo đó, tổng doanh thu hợp nhất đạt 46.462 tỷ đồng, và lợi nhuận sau thuế đạt 8.265 tỷ đồng - mức cao nhất so với cùng kỳ và vượt xa kỳ vọng của thị trường.
(CLO) Sau hơn 14 ngày phong tỏa Hormuz, 69 triệu thùng dầu Iran trị giá hơn 6 tỷ USD mắc kẹt, đẩy thị trường năng lượng toàn cầu vào kịch bản nhiều rủi ro.
Tổng công ty Dầu Việt Nam - CTCP (PVOIL) đã hoàn tất công tác chuẩn bị và sẵn sàng triển khai kinh doanh xăng sinh học E10 trên phạm vi toàn quốc từ 15/5/2026.
(CLO) Bộ Nông nghiệp và Môi trường đang xây dựng dự thảo Nghị quyết về cắt giảm, phân quyền, phân cấp, đơn giản hoá thủ tục hành chính và cắt giảm, đơn giản hóa điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ.
Từ ngày 27 đến 30/4/2026, trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ 53 Nhóm công tác vận tải hàng không ASEAN (ATWG53) do Cục Hàng không Việt Nam đăng cai tổ chức, Vietnam Airlines đã chủ trì, điều hành thành công Hội nghị lần thứ 49 các hãng hàng không ASEAN (AAM49) tại Hà Nội.
(CLO) Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) nhất trí với phương án đơn giản hóa thủ tục hành chính trong các lĩnh vực thành lập và hoạt động ngân hàng, hoạt động ngoại hối, hoạt động thông tin tín dụng và hoạt động thanh toán.
(CLO) Cục Thuế cho biết, trường hợp doanh nghiệp đã tạm nộp thuế thu nhập doanh nghiệp quý I/2026 mà doanh thu từ 1 tỷ đồng trở xuống, thì được bù trừ, hoàn trả, hoàn trả kiêm bù trừ thu ngân sách theo quy định của pháp luật
Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist Group) vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất cho những đóng góp đặc biệt xuất sắc trong suốt nửa thế kỷ hình thành và phát triển từ năm 1975 đến nay.
(CLO) Chứng khoán hôm nay 29/4/2026 với nhiều nhóm cổ phiếu trụ cột giảm đã gây áp lực lớn đối với thị trường khiến VN-Index giảm mạnh trước kỳ nghỉ lễ 4 ngày.
“Tại sao chúng tôi phải mua một hệ thống mô phỏng từ Việt Nam, trong khi đang sử dụng sản phẩm của Mỹ?”. Đại diện lực lượng Cảnh sát Quốc gia Philippines (Philippine National Police – PNP) từng thẳng thắn đặt câu hỏi này khi Viettel High Tech giới thiệu hệ thống mô phỏng huấn luyện bắn súng vào đầu năm 2023.
Khi nhiều dự án năng lượng tái tạo vẫn loay hoay với bài toán pháp lý, hạ tầng, truyền tải và đấu nối, tiến độ dần trở thành tiêu chí sàng lọc mới của thị trường. Không chỉ là câu chuyện nội bộ, việc một dự án có thể đi đến vận hành thương mại nhanh hay chậm đang quyết định trực tiếp tới khả năng tham gia thị trường và tạo ra dòng tiền.