Điều chỉnh kích thước chữ

Anh khuyến cáo người dưới 40 tuổi hạn chế sử dụng vắc xin AstraZeneca

(CLO) Ủy ban hỗn hợp về chủng ngừa và tiêm chủng của Vương quốc Anh (JCVI) hôm thứ Sáu (7/5) đã bày tỏ lo ngại ngày càng tăng về các rủi ro liên quan, bao gồm cả những trường hợp hiếm gặp về cục máu đông bất thường với tiểu cầu trong máu thấp của vắc xin AstraZeneca.

Audio
vaccine Astrazeneca1
Bài liên quan

Trong một cuộc họp báo đề cập đến lợi ích và lo ngại của vắc-xin AstraZeneca, JCVI đã trấn an công chúng rằng lợi ích của vắc xin AstraZeneca - được phát triển ở Anh bởi AstraZeneca ở Cambridge và Đại học Oxford - tiếp tục vượt xa những rủi ro đối với đại đa số mọi người.

Mặc dù ủng hộ sự an toàn của AstraZeneca, nhưng giáo sư Wei Shen Lim của JCVI vẫn khuyên những người dưới 40 tuổi nên tìm kiếm một loại vắc xin thay thế.

"Vì tỷ lệ Covid-19 tiếp tục được kiểm soát, chúng tôi khuyên rằng người lớn từ 18-39 tuổi không có tình trạng sức khỏe cơ bản nên sử dụng một giải pháp thay thế cho vắc-xin Oxford / AstraZeneca, nếu có, và nếu nó không gây ra sự chậm trễ trong quá trình tiêm vắc xin”, ông nói.

Mối quan tâm xuất hiện sau dữ liệu cho thấy sự hình thành các cục máu đông ở những người tiêm chủng vắc xin của AstraZeneca và Johnson &Johnson. Cục máu đông đã xảy ra ở các bộ phận của cơ thể thường không liên quan đến tình trạng này, chẳng hạn như não hay bụng, và kết hợp với lượng tiểu cầu thấp, giúp đông máu.

"Chúng tôi giám sát nghiêm ngặt tính an toàn của vắc xin COVID-19 và tất cả các báo cáo về các cục máu đông cực kỳ hiếm gặp này xảy ra cùng với chứng giảm tiểu cầu đã được xem xét một cách khoa học ngay sau khi chúng tôi nhận được”, Tiến sỹ June Raine, giám đốc điều hành MHRA, cho biết hôm thứ Sáu (7/5).

“Chúng tôi sẽ tiếp tục công bố bảng phân tích mới nhất về tất cả các trường hợp mắc các tác dụng phụ cực kỳ hiếm gặp này trong bản tóm tắt báo cáo Thẻ vàng COVID-19 hàng tuần. Chúng tôi cũng đã ban hành hướng dẫn rõ ràng cho các chuyên gia chăm sóc sức khỏe về cách giảm thiểu rủi ro, cũng như tư vấn thêm về các triệu chứng cho người nhận vắc xin để xem xét trong bốn ngày trở lên sau khi tiêm chủng", Tiến sỹ Raine nói thêm.

Tốc độ của chương trình tiêm chủng quốc gia của Anh sẽ không bị ảnh hưởng bởi thông báo này, và quốc gia này hướng tới cung cấp liều đầu tiên cho tất cả người lớn vào cuối tháng Bảy.

"Tôi có thể nói với bạn rằng theo các kế hoạch hiện tại, lịch trình cung cấp vắc xin của chúng tôi sẽ hỗ trợ sự thay đổi do nhóm tư vấn vắc xin của JCVI đưa ra mà không giới hạn tốc độ và quy mô của việc triển khai vắc xin", Phó Giám đốc Y tế Anh Jonathan Van-Tam cho biết.

Hiện tại không có dữ liệu báo cáo về tác dụng của vắc xin COVID-19 đối với phụ nữ mang thai - Ảnh: AP

Hiện tại không có dữ liệu báo cáo về tác dụng của vắc xin COVID-19 đối với phụ nữ mang thai - Ảnh: AP

Cảnh báo với phụ nữ mang thai

Khi được hỏi về nguy cơ đông máu đối với phụ nữ và đặc biệt là phụ nữ mang thai, hội đồng cho biết không có dữ liệu thử nghiệm quy mô lớn nào để đưa ra cảnh báo. Giáo sư Lim nói thêm rằng không có mối lo ngại về an toàn nào được báo cáo ở Mỹ, nơi phụ nữ mang thai đã được tiêm vắc xin Pfizer và Moderna.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là các loại vắc xin khác có hại và không nên tiêm cho phụ nữ mang thai, ông nói.

Cơ quan quản lý thuốc và sản phẩm chăm sóc sức khỏe (MHRA) ban đầu nghĩ rằng các cục máu đông hiếm gặp với tiểu cầu thấp phổ biến hơn ở phụ nữ do cách triển khai vắc xin, bác sĩ Raine đề xuất.

“Hiện chúng tôi biết rằng có một sự khác biệt rất nhỏ đang xuất hiện và đó là điều mà chúng tôi đang xem xét rất kỹ lưỡng để có thể đưa ra lời khuyên thích hợp. Hai điểm chính, đây là những điều cực kỳ hiếm và bất kỳ sự khác biệt nào mà chúng tôi đang xem xét bây giờ là một sự khác biệt nhỏ và một điều mà chúng tôi cần phải điều tra kỹ lưỡng”, bà nói thêm.

Liên quan đến vắc xin AstraZeneca, WHO đã đưa ra khuyến cáo mới đây rằng, lợi ích của vắc xin này cao hơn nguy cơ rủi ro và cho rằng các quốc gia nên tin tưởng và tích cực sử dụng vắc xin của AstraZeneca như một biện pháp ngằn ngăn chặn sự lây lan của đại dịch COVID-19. 

Hiện tại nhiều quốc gia vẫn đang đẩy mạnh tiêm chủng vắc xin của AstraZeneca. 

Ở một diễn biến khác, Đan Mạch trở thành quốc gia châu Âu đầu tiên hoàn toàn từ bỏ vắc xin do công ty Anh-Thụy Điển phối hợp phát triển. Chính quyền Đan Mạch dựa trên những phát hiện khoa học đã đi đến kết luận rằng thực sự có nguy cơ xảy ra các tác dụng phụ nghiêm trọng liên quan đến việc sử dụng thuốc.

Do đó Đan Mạch đã quyết định loại trừ vắc xin này ra khỏi chiến dịch tiêm chủng cho tất cả các nhóm dân cư. Trong khi đó, thuốc của Pfizer và Moderna vẫn tiếp tục được họ sử dụng để tiêm phòng cho dân chúng.

Úc cũng đã từ bỏ mục tiêu tiêm chủng cho gần 26 triệu người của đất nước chống lại COVID-19 vào cuối năm 2021, sau khi các cơ quan y tế thay đổi lời khuyên của họ về việc sử dụng vắc xin AstraZeneca cho những người dưới 50 tuổi.

Chấn Phong

Bình Luận