ASEAN-Ấn Độ phấn đấu đạt kim ngạch thương mại 200 tỷ USD vào năm 2022

(CLO) ASEAN-Ấn Độ nhất trí đẩy mạnh hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, hợp tác biển, chống khủng bố và tội phạm xuyên quốc gia,... phấn đấu đạt kim ngạch thương mại hai chiều 200 tỷ USD vào năm 2022.
Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng SOM ASEAN phát biểu tại Hội nghị Quan chức cao cấp ASEAN-Ấn Độ lần thứ 22. Ảnh: TG&VN

Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng SOM ASEAN phát biểu tại Hội nghị Quan chức cao cấp ASEAN-Ấn Độ lần thứ 22. Ảnh: TG&VN

Ngày 16/7/2020, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng SOM ASEAN Việt Nam đã tham dự Hội nghị các Quan chức cao cấp ASEAN-Ấn Độ (AISOM) thường niên lần thứ 22 được tổ chức theo hình thức trực tuyến.

Tại Hội nghị, hai bên đã trao đổi về nhiều nội dung hợp tác quan trọng đồng thời chia sẻ về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

Trưởng SOM Ấn Độ, Thứ trưởng Ngoại giao Vijay Thakur Singh phát biểu khẳng định Ấn Độ luôn coi trọng ASEAN, ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực. Ấn Độ đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 và năng lực dẫn dắt, điều phối hiệu quả của Việt Nam trong thúc đẩy nỗ lực của ASEAN vượt qua các khó khăn, thử thách do dịch bệnh COVID-19 cũng như định hướng hợp tác và phát triển phù hợp cho ASEAN giai đoạn hiện nay.

ASEAN-Ấn Độ nhất trí đẩy mạnh hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, hợp tác biển, chống khủng bố và tội phạm xuyên quốc gia, kết nối, khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo, phòng chống, giảm nhẹ thiên tai, ứng phó biến đổi khí hậu, trao đổi văn hoá và giao lưu nhân dân, thu hẹp khoảng cách phát triển... nỗ lực phấn đấu đạt kim ngạch thương mại hai chiều 200 tỷ USD vào năm 2022.

ASEAN đánh giá cao Ấn Độ dành khoản tín dụng 1 tỷ USD hỗ trợ các dự án kết nối giữa hai bên cũng như hoan nghênh Ấn Độ cung cấp 1000 suất học bổng Tiến sĩ cho công dân các nước ASEAN.

Về ứng phó dịch bệnh COVID-19, Ấn Độ khẳng định ủng hộ việc sử dụng Quỹ Hợp tác ASEAN-Ấn Độ hỗ trợ các dự án khắc phục hậu quả dịch bệnh; sẽ phối hợp chặt chẽ với ASEAN trong nghiên cứu và sản xuất vắc xin và thuốc điều trị COVID-19.

ASEAN hoan nghênh kết quả tích cực Ấn Độ đạt được trong kiểm soát dịch bệnh, khuyến khích Ấn Độ tích cực ủng hộ các sáng kiến của ASEAN về Quỹ Ứng phó COVID-19 và Kho dự phòng vật tư y tế khẩn cấp khu vực.

Hai bên nhất trí phối hợp tích cực trong nỗ lực khắc phục các hậu quả của dịch bệnh, duy trì ổn định các chuỗi cung ứng khu vực và toàn cầu, thúc đẩy phục hồi bền vững. ASEAN và Ấn Độ cũng tiếp tục dành quan tâm hỗ trợ cho công dân của nhau bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Ấn Độ cho biết đang tích cực giải quyết từng bước cho công dân các nước ASEAN đang lưu lại tại Ấn Độ có nhu cầu được trở về nước khi điều kiện cho phép.

Trao đổi về tình hình quốc tế và khu vực, hai bên chia sẻ thông tin cập nhật về các vấn đề đang nổi lên ở khu vực. Ấn Độ chủ động thông báo cụ thể với các nước ASEAN về Sáng kiến các Đại dương Ấn Độ và Thái Bình Dương do Thủ tướng Narendra Modi nêu tại Cấp cao ASEAN-Ấn Độ lần thứ 16 năm 2019 và tình hình quan hệ Ấn-Trung.

Ấn Độ cũng nhấn mạnh hoan nghênh ASEAN phát huy vai trò trong thúc đẩy hợp tác, đối thoại, xây dựng lòng tin ở khu vực, ủng hộ các nỗ lực thực hiện nghiêm túc, đầy đủ Tuyên bố DOC và xây dựng Bộ quy tắc COC hiệu lực, hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế và UNCLOS 1982.

Phát biểu đại diện cho Việt Nam trong vai trò Chủ tịch ASEAN, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng đã chia sẻ về các ưu tiên và định hướng hợp tác quan trọng của ASEAN trong năm 2020 theo tinh thần Gắn kết và Chủ động thích ứng, đồng thời, nêu bật các nỗ lực chủ động, tích cực của một Cộng đồng ASEAN đoàn kết, thống nhất vượt qua các khó khăn, thử thách hiện nay.

Thay mặt các nước ASEAN phát biểu về cấu trúc kinh tế và các tiến trình liên kết kinh tế khu vực, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng đề nghị ASEAN và Ấn Độ cần tiếp tục đóng góp tích cực xây dựng hệ thống thương mại đa phương cởi mở, tự do, công bằng và hoạt động dựa trên luật lệ và thúc đẩy tự do hoá thương mại và đầu tư, đồng thời khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp tận dụng đầy đủ và hiệu quả FTA giữa ASEAN và Ấn Độ để tăng cường trao đổi thương mại-đầu tư giữa hai bên trong bối cảnh kinh tế khu vực và toàn cầu chịu nhiều thách thức hiện nay.

Thứ trưởng khẳng định các nước ASEAN đánh giá cao tầm quan trọng của việc Ấn Độ tham gia Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP), tin tưởng rằng Hiệp định RCEP sẽ thể hiện cam kết mạnh mẽ của ASEAN và các nước Đối tác đối với tự do hóa và liên kết kinh tế, góp phần quan trọng giúp thúc đẩy phục hồi và vượt qua các thách thức do dịch bệnh.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng cũng thông báo với các nước ASEAN và Ấn Độ về kế hoạch tổ chức các Hội nghị cấp Bộ trưởng và Cấp cao giữa ASEAN và Ấn Độ trong năm 2020 trong nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN của Việt Nam.

PV

Xem thêm

Hoàn thiện cơ sở pháp lý cho hoạt động giám sát điều ước quốc tế

Hoàn thiện cơ sở pháp lý cho hoạt động giám sát điều ước quốc tế

(CLO) Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký ban hành Nghị quyết số 13/2026/UBTVQH16 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và Hội đồng nhân dân về phối hợp giám sát việc thực hiện điều ước quốc tế, thỏa thuận quốc tế.

Quốc hội bỏ phiếu phê chuẩn bổ nhiệm Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Tiến Hải

Quốc hội bỏ phiếu phê chuẩn bổ nhiệm Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Tiến Hải

(CLO) Ngày 3/8, tại Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI đã bỏ phiếu kín phê chuẩn đề nghị của Thủ tướng Chính phủ về việc bổ nhiệm ông Nguyễn Tiến Hải, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, quyền Bộ trưởng Bộ Nội vụ, giữ chức Bộ trưởng Bộ Nội vụ nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ trong phát triển công nghệ chiến lược và trí tuệ nhân tạo

Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ trong phát triển công nghệ chiến lược và trí tuệ nhân tạo

(CLO) Chiều 3/8, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Phạm Đức Long đã làm việc với Đoàn doanh nghiệp công nghệ Hoa Kỳ do ông Patrick Sweeney, Nhà sáng lập và Điều hành American Kestrel Group, làm Trưởng đoàn. Hai bên trao đổi về cơ hội hợp tác trong các lĩnh vực công nghệ chiến lược, trí tuệ nhân tạo (AI), hạ tầng số, viễn thông, dữ liệu và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao.

FDI là điểm sáng, xuất khẩu lập kỷ lục, Chính phủ quyết liệt thúc đẩy tăng trưởng

FDI là điểm sáng, xuất khẩu lập kỷ lục, Chính phủ quyết liệt thúc đẩy tăng trưởng

(CLO) Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Đặng Xuân Phong, Người phát ngôn của Chính phủ, kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định, thu hút FDI tăng mạnh, giải ngân đầu tư công cải thiện và nhiều chỉ tiêu sản xuất, xuất khẩu lập kỷ lục là những điểm sáng trong bức tranh kinh tế - xã hội 7 tháng đầu năm 2026. 

Cả nước còn 48.078 thôn, tổ dân phố sau sắp xếp

Cả nước còn 48.078 thôn, tổ dân phố sau sắp xếp

(CLO) Bà Nguyễn Thị Hà - Thứ trưởng Bộ Nội vụ cho biết, đến nay, 34/34 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã hoàn thành việc sắp xếp thôn, tổ dân phố theo đúng yêu cầu của Bộ Chính trị và Chính phủ. Kết quả, sau sắp xếp, số lượng thôn, tổ dân phố trên cả nước giảm từ 89.589 xuống còn 48.078, giảm 41.511 đơn vị, tương đương 46,33%.

Đổi mới truyền thông chính sách gắn với chuyển đổi số, trí tuệ nhân tạo

Đổi mới truyền thông chính sách gắn với chuyển đổi số, trí tuệ nhân tạo

(CLO) Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hoàng Thanh Tùng cho biết, dự thảo Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật (sửa đổi) đã bổ sung các quy định về mục đích, nội dung, hình thức, trách nhiệm truyền thông chính sách và quy định các phương thức phổ biến, giáo dục pháp luật mới gắn với ứng dụng công nghệ số, mạng xã hội, trí tuệ nhân tạo để tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp tiếp cận pháp luật.

Quyết liệt thể chế hóa chủ trương của Đảng, không để lỡ thời cơ phát triển của đất nước

Quyết liệt thể chế hóa chủ trương của Đảng, không để lỡ thời cơ phát triển của đất nước

(CLO) Đúng 8 giờ 30 phút ngày 3/8, Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI khai mạc trọng thể tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội. Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: "Kỳ họp thể hiện quyết tâm chính trị, tinh thần chủ động, hành động quyết liệt, thực chất của Quốc hội, Chính phủ, các cơ quan trong việc thể chế và thực thi ngay các chủ trương của Đảng, đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của người dân, doanh nghiệp, không chậm trễ, không để lỡ thời cơ phát triển của đất nước”.

Hiểu đúng Nghị quyết 21 để không mắc 'bẫy' tâm lý trên thị trường chung cư

Hiểu đúng Nghị quyết 21 để không mắc 'bẫy' tâm lý trên thị trường chung cư

(CLO) Sau khi Nghị quyết số 21-NQ/TW được ban hành, thông tin về việc chung cư xây mới sẽ có thời hạn sử dụng đã tạo nhiều luồng ý kiến trên thị trường bất động sản. Theo các chuyên gia, điều người dân cần quan tâm không phải là tâm lý lo ngại "mất quyền sở hữu", mà là hiểu đúng quy định về niên hạn công trình, quyền tài sản và nghĩa vụ của chủ sở hữu. 

Chủ tịch Quốc hội: Bảo đảm pháp luật đi vào cuộc sống ngay từ ngày đầu có hiệu lực

Chủ tịch Quốc hội: Bảo đảm pháp luật đi vào cuộc sống ngay từ ngày đầu có hiệu lực

(CLO) Chiều 2/8, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn chủ trì Hội nghị gặp mặt các Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội, Tổ trưởng Tổ đảng để trao đổi, thống nhất một số nội dung trọng tâm trước Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI.

Cỡ chữ bài viết: