Điều chỉnh kích thước chữ

ASEAN, Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc cam kết thúc đẩy quan hệ tài chính giữa đại dịch

(CLO) Các Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc ngân hàng trung ương các nước ASEAN, Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc hôm thứ Hai (3/5) tuyên bố sẽ tăng cường hợp tác tài chính trong khu vực đồng thời tiếp tục hỗ trợ cho các quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19.

Audio
Ảnh: TET

Ảnh: TET

Bài liên quan

Trong một tuyên bố chung được đưa ra sau cuộc họp trực tuyến bên lề cuộc họp thường niên của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), các Bộ trưởng đã cam kết đạt được sự phục hồi toàn diện, duy trì tính bền vững tài khóa dài hạn và duy trì ổn định tài chính.

Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Taro Aso cho biết việc ứng phó với cuộc khủng hoảng do đại dịch Covid-19, chống biến đổi khí hậu, nâng cấp cơ sở hạ tầng chất lượng cao, minh bạch và bền vững các khoản nợ ở các nước châu Á mới nổi sẽ là mực tiêu hàng đầu trong chương trình nghị sự tại các cuộc họp của ADB.

"Chúng tôi kỳ vọng sự phục hồi vào năm 2021 khi việc triển khai vắc xin cho phép mở cửa dần dần các nền kinh tế của chúng tôi", một tuyên bố viết. "Sự phục hồi có vẻ không đồng đều giữa và thậm chí là bên trong các quốc gia, và có thể vẫn có nguy cơ gia tăng các nha nhiễm do biến thể mới gây nên".

Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc cho biết họ sẽ khám phá "các sáng kiến ​​mới" nhằm tăng cường mạng lưới an toàn tài chính khu vực tại cuộc họp trực tuyến với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

ASEAN bao gồm Brunei, Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan, Myanmar, Malaysia, Singapore, Indonesia và Philippines.

Các Bộ trưởng Tài chính tuyên bố sẽ sử dụng tất cả các công cụ chính sách để đảm bảo sự phục hồi kinh tế bền vững và dần dần bình thường hóa chính sách mở rộng đồng thời giảm thiểu rủi ro.

Ông Aso nói với các phóng viên rằng điều quan trọng là các nhà lãnh đạo tài chính khu vực "tái khẳng định tầm quan trọng của việc hợp tác tài chính."

Tại cuộc họp trực tuyến cuối cùng của họ vào tháng 9 năm ngoái, các Bộ trưởng Tài chính từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc và ASEAN, một nhóm được gọi là ASEAN + 3, đã hứa sẽ thúc đẩy Đa phương hóa Sáng kiến ​​Chiang Mai (CMIM).

CMIM đóng một vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ ổn định tài chính khu vực bằng cách cho phép các nền kinh tế thành viên, bao gồm ASEAN + 3 và Hồng Kông, khai thác các dòng hoán đổi tiền tệ để đảm bảo các loại tiền tệ cần thiết.

Các nhà lãnh đạo tài chính khu vực cũng nhấn mạnh cam kết của họ trong việc ủng hộ thương mại và đầu tư đa phương dựa trên các quy tắc trong khu vực.