Bác bỏ thông tin nước sát khuẩn Covid-19 tại sân bay Nội Bài là nước lã

Do dịch COVID-19 tái bùng phát, sân bay Nội Bài rất thưa vắng khách.

Do dịch COVID-19 tái bùng phát, sân bay Nội Bài rất thưa vắng khách.

Vừa qua, trên mạng xã hội (facebook), từ một tài khoản cá nhân đã lan truyền thông tin kèm theo clip ngắn về nước sát khuẩn tay tại sân bay Nội Bài - Hà Nội và cho rằng đó là nước lã. Người sở hữu tài khoản này đặt câu hỏi: Lỗi của Cảng hàng không hay lỗi của nhà cung cấp?

Được biết tài khoản trên là của một nam hành khách tên là T.T.T. Sáng 27/5, hành khách này đến sân bay Nội Bài làm thủ tục đi chuyến bay QH1213 của Bamboo Airways từ Hà Nội đi Quy Nhơn.

Khi sử dụng nước sát khuẩn đặt tại ở sân bay, hành khách T. cho rằng đó là nước lã chứ không phải gel như thông tin trên vỏ hộp ghi nhãn là nước rửa tay khô Hazoku - sản phẩm của Công ty Cổ phần Xà phòng Hà Nội. Hàn khách này đã chủ động liên hệ với báo sự việc đội y tế khẩn nguy, an ninh sân bay tại đây và đại diện các đơn vị đã có mặt tiếp nhận thông tin và lập biên bản theo phản ánh của hành khách T.

Trả lời báo chí, vừa qua, ông Trần Hoài Phương, Giám đốc Cảng vụ Hàng không miền Bắc cho biết Lực lượng có trách nhiệm của Cảng vụ đã đi kiểm tra toàn bộ nước sát khuẩn tại các khu vực được bố trí ở sân bay Nội Bài ngay khi tiếp nhận thông tin. Theo ông này, kết quả kiểm tra cho thấy, đó là nước sát khuẩn, không phải nước lã.

"Đây là dung dịch axit hipocloro, đã được kiểm dịch bởi Viện truyền nhiễm quốc gia Nhật Bản, viện Pasteur TPHCM, Trung tâm Quatest 3 - Tổng cục đo lường Việt Nam” - ông Phương khẳng định.

Cũng theo ông Phương, trong khu vực sân bay Nội Bài, hiện cụm cảng cho sử dụng 2 loại dung dịch sát khuẩn, dạng gel hiệu Kazoku tại tầng 2 nhà ga T1 và dạng nước dung dịch axit hipocloro tại tầng 1 nhà ga T1 và chắc chắn đây là nước sát khuẩn chứ không thể là nước lã.

Ông Phương nói: “Sân bay Nội Bài là cửa ngõ ra vào bằng đường không quan trọng nhất phía Bắc về mọi mặt nên việc kiểm dịch rất chặt chẽ. Việc khử khuẩn tại sân bay Nội Bài được thực hiện định kỳ hàng tuần, tiến hành phun khử khuẩn luồng tuyến di chuyển của khách, quầy thủ tục, lối đi kiểm soát an ninh, cửa ra tàu bay, cầu ống lồng. Chúng tôi vẫn luôn tăng cường vệ sinh toàn bộ các bề mặt tiếp xúc mà hành khách thường chạm đến tại các khu vực của nhà ga hành khách”.

Ông Phương khẳng định thêm: “Thông tin dung dịch sát khuẩn tại nhà ga hành khách là nước lã là hoàn toàn không chính xác. Các dung dịch đựng trong các chai nước rửa tay khô nhãn hiệu Hazoku đặt tại khu vực nhà ga hành khách T1 là nước khử trùng, là dung dịch diệt khuẩn axit Hipocloro”.

Đại diện Cảng Hàng không Nội Bài cho biết, dung dịch sát khuẩn tay axit Hipocloro sản xuất từ máy OSG Nhật Bản và được một đơn vị tài trợ miễn phí cho Cảng sử dụng trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19. Đây là dung dịch nước rửa tay sát khuẩn có tính chất không màu, không mùi, an toàn, thân thiện với môi trường và đã được kiểm định. "Dung dịch axit Hipocloro rất hiệu quả trong việc vô hiệu hóa vi rút, có hiệu quả kháng khuẩn vượt trội và đảm bảo đủ tiêu chuẩn sát khuẩn phòng chống dịch Covid19", ông này nói.

Đại diện Cảng Nội Bài cũng giải thích về việc dung dịch được đựng trong chai sát khuẩn có tên Hazoku - sản phẩm của Công ty CP Xà phòng Hà Nội. Theo đó, vì loại dung dịch diệt khuẩn axit Hipocloro mà Cảng được nhận tài trợ có quy cách đóng trong các can 20L nên để thuận tiện cho việc hành khách sử dụng tại nhiều vị trí của nhà ga, Cảng đã tạm thời sử dụng các chai nhựa nhỏ nhãn hiệu Hazoku - vốn là hệ thống các chai nước rửa tay khô Hazoku đã được Cảng sử dụng hết trước đó với mục đích tái sử dụng.

Theo vị này, việc tái sử dụng lại các chai nhựa với mục đích hạn chế phát thải rác thải nhựa ra môi trường của Cảng đã dẫn đến sự hiểu nhầm của vị khách nói trên về chất lượng dung dịch sát khuẩn.

Được biết hiện nay, Cảng Nội Bài đã triển khai lắp đặt các điểm sát khuẩn tay cảm ứng tự động nhằm hạn chế tối đa việc tiếp xúc của hành khách. Hệ thống camera cũng thực hiện hiệu quả việc truy vết các trường hợp F0 qua Cảng, các trường hợp nhân viên có tiếp xúc để tiến hành khoanh vùng, cách ly ngay.

Xem thêm

Quảng Trị mạnh tay xử lý xe vận tải vi phạm

Quảng Trị mạnh tay xử lý xe vận tải vi phạm

(CLO) Từ ngày 26/8 đến hết ngày 25/9/2026, Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an tỉnh Quảng Trị tổ chức cao điểm tổng kiểm soát, xử lý vi phạm trật tự, an toàn giao thông đối với phương tiện kinh doanh vận tải trên toàn tỉnh.

Gia Lai: Hơn 800 công nhân, kỹ sư tăng tốc hoàn thiện sân bay Phù Cát, sẵn sàng đón chuyến bay quốc tế

Gia Lai: Hơn 800 công nhân, kỹ sư tăng tốc hoàn thiện sân bay Phù Cát, sẵn sàng đón chuyến bay quốc tế

(CLO) Hơn 800 công nhân, kỹ sư cùng hàng trăm máy móc, thiết bị đang được huy động, đồng loạt triển khai trên công trường đường cất hạ cánh số 2 sân bay Phù Cát (tỉnh Gia Lai). Các nhà thầu đang bước vào giai đoạn nước rút, tập trung hoàn thiện những hạng mục cuối cùng để kịp bay hiệu chuẩn vào đầu tháng 9, tiến tới khai thác thương mại từ tháng 10 và đón chuyến bay quốc tế đầu tiên.

Phú Thọ: Đầu tư hơn 10,7 tỷ đồng "thay áo mới" tuyến giao thông huyết mạch tại xã Tu Vũ

Phú Thọ: Đầu tư hơn 10,7 tỷ đồng "thay áo mới" tuyến giao thông huyết mạch tại xã Tu Vũ

Nhằm hoàn thiện hạ tầng nông thôn và thúc đẩy tiềm năng du lịch tâm linh, dự án cải tạo, nâng cấp tuyến đường từ Đền Sồi đi khu 11 (cũ) tại xã Tu Vũ (tỉnh Phú Thọ) đã chính thức được triển khai. Với tổng mức đầu tư 10.755.090.384 đồng, công trình hứa hẹn sẽ mang lại diện mạo mới mẻ và sức bật kinh tế lớn cho toàn xã.

Cỡ chữ bài viết: