"Bác Hồ - người có nhiều duyên nợ với Báo chí"

(CLO) Đó là tên 1 trong 3 ấn phẩm đặc biệt được bạn đọc quan tâm vừa ra mắt tại chương trình Gặp mặt kỷ niệm 129 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/05/1890 - 19/05/2019) vào sáng ngày 15/5 tại Hà Nội.
Các đại biểu tham dự chương trình chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: Hoàng Huy

Các đại biểu tham dự chương trình chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: Hoàng Huy

Sáng ngày 15/5 tại Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp Đài Tiếng nói Việt Nam, Hội Ngôn ngữ học Việt Nam tổ chức chương trình Gặp mặt kỷ niệm 129 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/05/1890 - 19/05/2019).

Quang cảnh chương trình. Ảnh: Hoàng Huy

Quang cảnh chương trình. Ảnh: Hoàng Huy

Đến dự có các ông Phạm Quang Nghị, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành uỷ Hà Nội; nhà báo Hà Đăng, nguyên Uỷ viên Trung ương Đảng, nguyên Trưởng ban Tư tưởng văn hoá Trung ương; ông Hoàng Vĩnh Bảo, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội nhà báo Việt Nam; ông Saadi Salama - Đại sứ Palestine tại Việt Nam. 

Về phía VOV có PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc VOV, Chủ tịch Hội đồng Lý luận, phê bình Văn học nghệ thuật Trung ương; nhà báo Phan Quang, nguyên Tổng Giám đốc VOV, nguyên Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; nhà báo Trần Mai Hạnh, nguyên Tổng Giám đốc VOV cùng cán bộ, phóng viên các đơn vị trực thuộc VOV. 

Dự cuộc gặp mặt và giao lưu hôm nay còn có nhiều các nhà báo, nhà nghiên cứu, nhà khoa học, giảng viên, đại diện các Nhà xuất bản Thông tin và truyền thông; Đại học Quốc gia Hà Nội, Dân Trí, Văn học,...

PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Lý luận, phê bình Văn học nghệ thuật Trung ương phát biểu tại chương trình. Ảnh: Hoàng Huy

PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Lý luận, phê bình Văn học nghệ thuật Trung ương phát biểu tại chương trình. Ảnh: Hoàng Huy

Phát biểu tại chương trình, Tổng giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam Nguyễn Thế Kỷ khẳng định  Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn thấy vai trò vô cùng quan trọng của văn hóa, văn nghệ, báo chí, tuyên truyền trong quá trình hoạt động cách mạng. Người đề cao vị trí của văn hóa, báo chí và sử dụng tài tình vũ khí văn hóa báo chí để truyền bá, soi đường, tập hợp các tầng lớp nhân dân. 

Ông Nguyễn Thế Kỷ cho biết với việc cho ra đời Báo Thanh Niên vào ngày 21/6/1925, tờ báo cách mạng của những người yêu nước Việt Nam theo xu hướng cộng sản, Lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc không chỉ là người sáng lập, mà còn là người cầm bút xuất sắc, là người thầy vĩ đại của nền báo chí cách mạng Việt Nam. Từ mốc son ấy, báo chí Việt Nam đã lớn lên cùng cách mạng, phục vụ cách mạng, đồng hành cùng dân tộc, phụng sự nhân dân. Những lời Hồ Chí Minh căn dặn về sứ mệnh của báo chí, về cách làm nghề báo, cách sử dụng từ ngữ và văn hóa Việt đã trở thành kim chỉ nam cho hoạt động của các cơ quan báo chí và nhà báo nước ta. Những người làm báo hôm nay học hỏi được nhiều điều từ Hồ Chí Minh: tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người; cách viết báo, làm báo, sử dụng báo chí như một vũ khí sắc bén. 

"Trong bức thư gửi tới lớp dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng 70 năm trước, Người yêu cầu những người viết báo cần: "1, Gần gụi quần chúng, cứ ngồi trong phòng giấy mà viết thì không thể viết thiết thực. 2, Ít nhất cũng phải biết một thứ tiếng nước ngoài, để xem báo nước ngoài, và học kinh nghiệm của người. 3, Khi viết xong một bài, tự mình phải xem lại ba bốn lần, sửa chữa lại cẩn thận. Tốt hơn nữa là đưa nhờ một vài người ít văn hóa xem và hỏi họ những câu nào, chữ nào họ không hiểu thì sửa lại cho dễ hiểu. 4, Luôn luôn cố gắng học hỏi, luôn luôn cầu tiến bộ”. Lời căn dặn của Bác lúc sinh thời, đến hôm nay vẫn còn nguyên giá trị và vẫn nóng hổi tính thời sự"- ông Nguyễn Thế Kỷ nói.

Nhà báo Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu tại chương trình. Ảnh: Hoàng Huy

Nhà báo Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu tại chương trình. Ảnh: Hoàng Huy

Phát biểu tại chương trình, nhà báo Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam khẳng định rằng ba cuốn sách được giới thiệu và ra mắt hôm nay sẽ là những tài liệu quý để những người làm báo, nghiên cứu khoa học, giảng dạy báo chí, ngôn ngữ,... tìm hiểu và học tập phong cách báo chí, phong cách ngôn ngữ Hồ Chí Minh, đặc biệt học tập và làm theo những lời dạy của Người trong hoạt động báo chí.

Tại Chương trình, 3 ấn phẩm được ra mắt mang tên "Bác Hồ - người có nhiều duyên nợ với Báo chí", "Tiếng nói cùng năm tháng", "Giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt trên các phương tiện thông tin đại chúng".

Sách

Sách "Bác Hồ - người có nhiều duyên nợ với báo chí" do Nhà Xuất bản Đại học Quốc gia Hà Nội ấn hành. Ảnh: Hoàng Huy

Sách "Bác Hồ - người có nhiều duyên nợ với báo chí" gồm 252 trang là sự lựa chọn kỹ càng, sắp đặt khéo léo 35 bài báo, bài viết ghi lại những cảm xúc chân thực, những câu chuyện có thật qua đó khắc họa chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhà báo, nhà văn hóa lớn Hồ Chí Minh qua góc nhìn của nhà báo, nhà văn Phan Quang. Là người thông thạo tiếng Pháp, trong cuốn sách, tác giả cũng đã tự mình chuyển ngữ và sử dụng một số bài viết của các nhà báo, sử gia, nhà văn hóa có tiếng của nước ngoài, giúp độc giả có thêm góc nhìn khách quan hơn, đầy đủ hơn về Hồ Chí Minh, về hình tượng Hồ Chí Minh.

Việc gặp Bác, tháp tùng Bác và được Bác trực tiếp góp ý về nghề báo, nhà báo Phan Quang đã học được nhiều điều từ trí tuệ, tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác. Đọc những trang viết của Phan Quang thấy thật đậm nét tình cảm của tác giả với Bác Hồ kính yêu cùng những câu chuyện sống động, những suy ngẫm, chiêm nghiệm về nghề báo - một nghề thực sự gian khó, nhiều thử thách.

Bộ sách 2 tập “Giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt trên các phương tiện thông tin đại chúng” do Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông ấn hành. Ảnh: Hoàng Huy

Bộ sách 2 tập “Giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt trên các phương tiện thông tin đại chúng” do Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông ấn hành. Ảnh: Hoàng Huy

Bộ sách 2 tập “Giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt trên các phương tiện thông tin đại chúng” được Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông ấn hành tháng 5 năm 2019 là kết quả của Hội thảo khoa học toàn quốc do Đài Tiếng nói Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam và Hội Ngôn ngữ học Việt Nam phối hợp tổ chức cuối năm 2017. Từ 235 bản tham luận của các nhà báo, nhà ngôn ngữ học, nhà quản lý trong cả nước trình bày hoặc gửi đến Hội thảo, Ban Tổ chức Hội thảo đã tuyển chọn, chắt lọc, giới thiệu gần 100 bài viết công phu, chất lượng in thành 2 tập sách.

Bộ sách giới thiệu các tham luận, bài viết về việc sử dụng tiếng Việt trên các phương tiện thông tin đại chúng, về sự phát triển của ngôn ngữ trong đời sống hiện đại, tiếng Việt với giao lưu, hội nhập với bên ngoài, nhất là việc giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt trong đời sống hàng ngày, ở trên các phương tiện thông tin đại chúng. Bộ sách 2 tập này thực sự là một công trình khoa học giá trị, kết tinh những kiến thức quý về học thuật, lý luận và thực tiễn, phục vụ cho công tác học tập, nghiên cứu, giảng dạy, nâng cao nghiệp vụ về ngôn ngữ học, báo chí truyền thông, văn học, nghệ thuật, dạy tiếng Việt, nói và viết tiếng Việt. Việc giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt góp phần quan trọng vào việc giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa Việt Nam trước yêu cầu mới.

Cuốn sách “Tiếng nói cùng năm tháng” do Nhà xuất bản Dân trí ấn hành. Ảnh: Hoàng Huy

Cuốn sách “Tiếng nói cùng năm tháng” do Nhà xuất bản Dân trí ấn hành. Ảnh: Hoàng Huy

Sách “Tiếng nói cùng năm tháng”, giới thiệu, tôn vinh nghề phát thanh viên và những giọng Vàng Phát thanh viên của Đài TNVN 74 năm qua. Sách do Nhà xuất bản Dân trí ấn hành. Người đọc cuốn sách sẽ biết được những giọng đọc đã đi vào huyền thoại, vào niềm yêu, nỗi nhớ của biết bao thế hệ bạn nghe đài như NSND Tuyết Mai, NSND Việt Khoa, NSUT Trịnh Thị Ngọ...Câu chuyện Bác Hồ nhắc nữ phát thanh viên đầu tiên của Đài TNVN bà Dương Thị Ngân tại hang chùa Trầm Giao thừa Tết Đinh Hợi (1947) phải trang phục gọn gàng phù hợp khi đi kháng chiến, phải biết chăm lo cho đồng nghiệp... Tình cảm đặc biệt của Bác Hồ, những lời chỉ dạy của Người trong những lần đến thăm Đài Tiếng nói Việt Nam luôn luôn được những người làm báo ở Đài cũng như các cơ quan báo chí cả nước trân trọng khắc ghi và làm theo lời Người.

Tại chương trình, các đại biểu, khách mời tham dự bày tỏ lòng biết ơn đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng như cùng nhau trao đổi, thảo luận về 3 cuốn sách trên.

Hoàng Huy

Xem thêm

Báo Việt Nam Độc lập: Di sản lịch sử soi đường cho báo chí trong kỷ nguyên mới

Báo Việt Nam Độc lập: Di sản lịch sử soi đường cho báo chí trong kỷ nguyên mới

(CLO) Nếu 85 năm trước, Báo Việt Nam Độc lập góp phần thắp lên khát vọng giành độc lập dân tộc, thì hôm nay, những giá trị của tờ báo tiếp tục truyền cảm hứng cho báo chí cách mạng Việt Nam trong hành trình khơi dậy khát vọng phát triển đất nước và xây dựng nền báo chí chuyên nghiệp, nhân văn, hiện đại.

Đại hội Đại biểu Hội Nhà báo tỉnh Phú Thọ lần thứ I: Dấu ấn từ sự hợp nhất và khát vọng vươn mình trong kỷ nguyên số

Đại hội Đại biểu Hội Nhà báo tỉnh Phú Thọ lần thứ I: Dấu ấn từ sự hợp nhất và khát vọng vươn mình trong kỷ nguyên số

(CLO) Ngày 30/7, Hội Nhà báo tỉnh Phú Thọ đã tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Đây là sự kiện có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, đánh dấu bước phát triển mới của tổ chức Hội sau khi hợp nhất Hội Nhà báo ba tỉnh Phú Thọ, Vĩnh Phúc và Hòa Bình.

85 năm Báo Việt Nam Độc lập: Từ dấu ấn lịch sử đến khát vọng phát triển trong kỷ nguyên mới

85 năm Báo Việt Nam Độc lập: Từ dấu ấn lịch sử đến khát vọng phát triển trong kỷ nguyên mới

(NB&CL) Những số báo ngả màu thời gian, khuôn in đá thô sơ và hình ảnh về Pác Bó - nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh trực tiếp sáng lập, biên tập, viết bài, in ấn và phát hành Báo Việt Nam Độc lập - sẽ được tái hiện tại Trưng bày chuyên đề “Báo Việt Nam Độc lập và hành trình phát triển của Báo chí cách mạng Việt Nam”. Không chỉ kỷ niệm 85 năm Báo Việt Nam Độc lập ra đời (1/8/1941 - 1/8/2026), sự kiện còn là dịp trở về với những dấu mốc khởi nguồn của Báo chí cách mạng Việt Nam, tiếp thêm động lực cho người làm báo trong kỷ nguyên mới.

Hội Nhà báo Nghệ An dâng hương tưởng niệm 555 nhà báo liệt sĩ

Hội Nhà báo Nghệ An dâng hương tưởng niệm 555 nhà báo liệt sĩ

(CLO) Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2026), ngày 27/7, Ban Chấp hành Hội Nhà báo tỉnh Nghệ An tổ chức lễ dâng hoa, dâng hương tưởng niệm 555 Anh hùng liệt sĩ là nhà báo cách mạng Việt Nam được thờ tự tại Chùa Da (Âu Lạc Cổ Tự), phường Vinh Lộc.

Hành trình tri ân 2026: Để con đường đến lớp của những em nhỏ vùng cao bớt nhọc nhằn

Hành trình tri ân 2026: Để con đường đến lớp của những em nhỏ vùng cao bớt nhọc nhằn

(CLO) Với Hồ Thị Ngọc Đông, chiếc xe đạp mới sẽ giúp em tự tin hơn trên con đường đến trường khi bố đi làm xa, mẹ không còn ở bên, còn ông bà hằng ngày lên nương rẫy. Với Hồ Thị Mai, đó là chiếc xe đạp đầu tiên của em, sau 6 năm đi học. Từ những câu chuyện rất thật của học sinh vùng cao Quảng Trị, “Hành trình tri ân 2026” được tiếp nối một cách giản dị và gần gũi.

'Hành trình tri ân 2026': Nghĩa tình người làm báo nơi biên giới biển Triệu Vân

'Hành trình tri ân 2026': Nghĩa tình người làm báo nơi biên giới biển Triệu Vân

(CLO) Điểm dừng chân thứ ba trong “Hành trình tri ân 2026” của Đoàn công tác Hội Nhà báo Việt Nam là Đồn Biên phòng Triệu Vân, nơi đoàn trao 111 suất quà cho các gia đình chính sách, người có công, học sinh là con nuôi đồn biên phòng; đồng thời tổ chức Lễ khởi công xây dựng Tượng đài “Nghe lời non nước”.

'Hành trình tri ân 2026': Trao 230 suất quà, 50 xe đạp và phòng tin học tại xã Triệu Cơ

'Hành trình tri ân 2026': Trao 230 suất quà, 50 xe đạp và phòng tin học tại xã Triệu Cơ

(CLO) Chiếc xe đạp giúp con đường đến trường bớt nhọc nhằn, phòng tin học mở thêm cơ hội tiếp cận công nghệ, 230 phần quà góp phần sẻ chia khó khăn với các gia đình chính sách. Những hỗ trợ được trao tại xã Triệu Cơ chiều 24/7 đã nối dài “Hành trình tri ân 2026” của Hội Nhà báo Việt Nam trên quê hương Quảng Trị.

Hội Nhà báo Việt Nam hỗ trợ xây dựng 10 nhà tình nghĩa và trao 200 suất quà an sinh xã hội tại Quảng Trị

Hội Nhà báo Việt Nam hỗ trợ xây dựng 10 nhà tình nghĩa và trao 200 suất quà an sinh xã hội tại Quảng Trị

(CLO) Hướng tới kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), sáng 24/7, Đoàn công tác Hội Nhà báo Việt Nam đã đến thăm, làm việc và trao kinh phí hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công với cách mạng, thân nhân liệt sĩ; đồng thời trao quà an sinh xã hội cho các gia đình chính sách và những trường hợp có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Hội Nhà báo Việt Nam: Nối dài hành trình đền ơn đáp nghĩa bằng trách nhiệm và sự sẻ chia

Hội Nhà báo Việt Nam: Nối dài hành trình đền ơn đáp nghĩa bằng trách nhiệm và sự sẻ chia

(NB&CL) Mỗi độ tháng Bảy, khi cả nước hướng về Ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7), những chuyến xe của Hội Nhà báo Việt Nam lại lặng lẽ nối dài trên khắp các miền đất nước. Hành trình ấy bắt đầu từ những nghĩa trang liệt sĩ, những địa chỉ đỏ, những gia đình người có công và tiếp tục đến các bản làng vùng sâu, vùng xa với những căn nhà tình nghĩa, phòng máy tính, chiếc xe đạp dành cho học sinh nghèo.

Phú Thọ: ​Phát động Cuộc thi Báo chí về xây dựng Đảng năm 2026

Phú Thọ: ​Phát động Cuộc thi Báo chí về xây dựng Đảng năm 2026

​(CLO) Hội Nhà báo tỉnh Phú Thọ vừa chính thức phát động Cuộc thi Báo chí về xây dựng Đảng năm 2026. Đây là hoạt động thiết thực nhằm hưởng ứng Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Giải Búa liềm vàng) lần thứ XI, đồng thời tạo khí thế thi đua sáng tác sôi nổi trong đội ngũ người làm báo.

Đồng hành cùng hội viên trước yêu cầu mới của nghề báo

Đồng hành cùng hội viên trước yêu cầu mới của nghề báo

(NB&CL) Môi trường báo chí đang chuyển động với tốc độ chưa từng có dưới tác động của mạng xã hội, trí tuệ nhân tạo và sự thay đổi mạnh mẽ trong hành vi tiếp nhận thông tin của công chúng. Những biến động ấy không chỉ đặt ra yêu cầu đổi mới đối với các cơ quan báo chí mà còn đòi hỏi các cấp Hội Nhà báo cần tái định vị vai trò của mình.

Hội Nhà báo tỉnh Tuyên Quang: Hướng mạnh hoạt động về cơ sở, lấy chi hội làm nền tảng, hội viên là hạt nhân

Hội Nhà báo tỉnh Tuyên Quang: Hướng mạnh hoạt động về cơ sở, lấy chi hội làm nền tảng, hội viên là hạt nhân

(NB&CL) Đại hội đại biểu Hội Nhà báo tỉnh Tuyên Quang lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031 xác định hướng mạnh hoạt động về cơ sở, lấy chi hội làm nền tảng, hội viên là hạt nhân trong mọi phong trào. Đây là bài học kinh nghiệm được đúc kết từ thực tiễn hoạt động Hội và là định hướng xuyên suốt nhằm xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, thực sự đồng hành với hội viên và nâng cao chất lượng đội ngũ người làm báo trong giai đoạn mới.

Cỡ chữ bài viết: