Điều chỉnh kích thước chữ

Bắc Macedonia trở thành thành viên thứ 30 của NATO

(CLO) Các bộ trưởng ngoại giao NATO đã hoan nghênh Bắc Macedonia trở thành thành viên mới nhất của Liên minh này vào thứ Năm vừa qua, kết thúc một quá trình dài bao gồm cả việc thay đổi tên đất nước.

Audio

"Chúng ta chào đón Bắc Macedonia trở thành thành viên thứ 30 của liên minh", các bộ trưởng ngoại giao của NATO nói trong một tuyên bố qua hội nghị trực tuyến, mà Bộ trưởng Bắc Macedonia là một phần của toàn bộ thành viên.

Các nước thành viên NATO đã ký một thỏa thuận vào năm ngoái cho phép nước cộng hòa Nam Tư cũ trở thành thành viên thứ 30 của liên minh quân sự do Mỹ lãnh đạo, sau khi đạt được một thỏa thuận với Hy Lạp chấm dứt tranh chấp lâu dài về tên gọi. Macedonia đã được đổi tên thành Bắc Macedonia.

Bắc Macedonia đã phất quốc kì nước mình tại trụ sở NATO ở Bỉ vào đầu tuần này. Do đại dịch Covid-19 diễn ra trên toàn cầu nên báo chí quốc tế không mấy chú ý đến sự kiện này.

Bắc Macedonia đã phất quốc kì nước mình tại trụ sở NATO ở Bỉ vào đầu tuần này. Ảnh: NATO

Bắc Macedonia đã phất quốc kì nước mình tại trụ sở NATO ở Bỉ vào đầu tuần này. Ảnh: NATO

Các cơ quan ngoại giao Nga đã lấy đó làm lí do để mỉa mai, cho rằng NATO thiếu hào phóng khi tổ chức sự kiện này kém trang trọng cho thành viên mở rộng so với các sự kiện trước đây. Ngoài ra, các cơ quan ngoại giao Nga còn chê bai những tuyên bố của Bộ trưởng Ngoại giao Bắc Macedonia.

"Dù tình hình khẩn cấp ở Bắc Macedonia, các nhà lãnh đạo nước này vẫn dành thời gian để nói về bản chất lịch sử của đất nước khi gia nhập NATO, nơi được cho là sẽ đảm bảo sự ổn định và an ninh của Skopje. Bộ trưởng Ngoại giao Nikola Dimitrov thậm chí đã gọi việc trở thành thành viên của NATO là - bản di chúc của cha và ông chúng tôi'".

"Tuy nhiên, điều không được đề cập đến là ngày gia nhập chính thức gần đến ngày kỷ niệm NATO bắt đầu ném bom Nam Tư".

Cuộc không kích của NATO chống Nam Tư kéo dài từ ngày 24/3/1999 đến ngày 10/6/1999. Cộng hòa Macedonia đã là một quốc gia độc lập vào thời điểm đó nhưng phải chịu gián tiếp vì dòng người tị nạn Kosovar tràn vào.

NATO đánh bom Yugoslavia. Ảnh: Wikipedia

NATO đánh bom Yugoslavia. Ảnh: Wikipedia

Không giống như Belgrade, tuyên bố sẽ không bao giờ trở thành thành viên của NATO, thì Skopje đã liên tục tìm kiếm cơ hội trở thành thành viên NATO. Trở ngại chính là quyền phủ quyết từ nước láng giềng Hy Lạp, do có tranh chấp về tên quốc gia, đã được giải quyết với thỏa thuận Prespa ngày 12/6/2018.

Nga cũng chỉ ra những gì họ cho là bất thường về mặt pháp lý theo cách thức thỏa thuận Prespa được phê chuẩn, và đặc biệt, tỷ lệ bỏ phiếu thấp cho cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức tại Bắc Macedonia vào ngày 30/9/2018.

Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh: "Theo luật quốc gia, tỷ lệ bỏ phiếu trưng cầu dân ý về tư cách thành viên EU và NATO vào ngày 30/9/2018 là quá thấp để kết quả có hiệu lực. Nhiều trường hợp can thiệp vào các vấn đề trong nước của Bắc Macedonia, thậm chí là tống tiền và đe dọa, đã được công chúng biết đến. Tất cả những điều này đã không được chú ý bởi các đối tác phương Tây của chúng tôi..."

Nga lập luận thêm rằng việc thêm một quốc gia yếu như Bắc Macedonia hầu như không cải thiện sức mạnh của liên minh NATO và cho thấy giá trị của tư cách thành viên cũng đáng nghi ngờ.

Mai Bùi (theo Reuters, euractiv)