Bài 3: Khi hội viên linh hoạt trong ứng dụng AI vào tác nghiệp



Chương trình tập huấn gắn chặt với thực hành

Tham gia các lớp học về sản xuất tác phẩm báo chí trên nền tảng số do Hội Nhà báo Thành phố Hà Nội, sau đó các buổi tập huấn về ứng dụng Al vào làm báo đa phương tiện do Trung tâm bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí (Hội Nhà báo Việt Nam) tổ chức nhà báo Duy Khánh – Chi hội Nhà báo Báo Kinh tế & Đô thị đã dần hiểu những kiến thức và sử dụng được AI.

Hội Nhà báo Nghệ An tập huấn
Hội Nhà báo Nghệ An tập huấn "Kỹ năng Sản xuất và Phát triển Nội dung Báo chí, ứng dụng Trí tuệ Nhân tạo AI". Ảnh: NTV

Qua các lớp học anh được các giảng viên giới thiệu và hướng dẫn cách sử dụng các công cụ như: ChatGPT, NotebookLM, Canva, Capcut... vào quá trình tác nghiệp báo chí đa phương tiện. Nhờ học và thực hành ngay anh đã biết cách dùng AI để tối ưu tiêu đề, từ khóa SEO, sửa lỗi chính tả, tóm tắt nội dung, tự động viết mô tả…

Nhà báo Duy Khánh chia sẻ: “Qua các lớp tập huấn tôi nhận thấy rằng, sử dụng AI không giới hạn về lứa tuổi, giới tính, phóng viên trẻ hay đứng tuổi đều có thể sử dụng. Nó không còn xa vời mà ứng dụng thực tế trong công việc hàng ngày. Bây giờ tôi đều đặn cho ra sản phẩm báo chí với sự hỗ trợ từ AI, nó không khó khăn gì như mọi người nghĩ, có chút đam mê là có thể làm được”.

Giống như tại các hội viên nhà báo ở Hà Nội, tại Nghệ An, vừa qua các khóa học bồi dưỡng về ứng dụng AI trong tác nghiệp báo chí và sử dụng AI vào sáng tạo nội dung số đã được diễn ra sôi nổi. Như lớp học nghiệp vụ tập huấn "Kỹ năng sản xuất và Phát triển nội dung báo chí, ứng dụng AI" do Hội Nhà báo tỉnh vừa phối hợp tổ chức. Nội dung chương trình tập huấn gắn chặt với thực hành, thiết thực, giảng viên giảng dạy theo hướng cầm tay chỉ việc vì thế mặc dù diễn ra trong 2 ngày cuối tuần nhưng vẫn thu hút hội viên, gần như không ai bỏ dở.

Sức nóng về chủ đề AI, tại các địa phương cho thấy, ở các cấp hội, khi tổ chức hoạt động nào đó mà hội viên đang rất cần thì lớp học sẽ thu hút đông hội viên, không còn là kiểu chạy đua hình thức, đến điểm danh cho đủ số lượng nữa. Lớp học tổ chức theo kiểu "cầm tay chỉ việc", sự nhiệt tình hướng dẫn của giảng viên đã giúp học viên hiểu được bài học và có thể ứng dụng ngay vào thực tế trong quá trình tác nghiệp.

Ai cũng cảm thấy phấn khởi và vui vẻ khi bản thân mình biết thêm được kiến thức mới, làm chủ được công nghệ tiên tiến, tạo ra thành quả của mình ngay tại lớp học, được vận dụng trực tiếp vào công việc hàng ngày, giúp rút ngắn đáng kể thời gian và công sức.

Sử dụng AI thành phong trào rộng khắp

Cùng với tinh thần ham học hỏi của hội viên, nhiều lớp học về ứng dụng AI được Hội Nhà báo các cấp sắp xếp đội ngũ giảng viên có nhiều kinh nghiệm thực tế tham gia giảng dạy. Họ có những bài giảng mà người làm báo đang cần, điều này “đánh” trúng và đúng nhu cầu đang đặt ra trong quá trình tác nghiệp. Trong lớp học giảng viên so sánh giữa người biết dùng AI và người không dùng, từ đó thấy được tác dụng thật, lợi ích thật.

Nhà báo Ngô Trần Thịnh tham gia giảng dạy tại tập huấn 'Ứng dụng AI, chat GPT trong tác nghiệp báo chí'. Ảnh: NVCC
Nhà báo Ngô Trần Thịnh tham gia giảng dạy tại tập huấn 'Ứng dụng AI, chat GPT trong tác nghiệp báo chí'. Ảnh: NVCC

Nhà báo Ngô Trần Thịnh, Trung tâm Tin tức Đài Truyền hình TP HCM (HTV) cho biết: “Đã có rất nhiều lớp học tôi phối hợp với Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí (Hội Nhà báo Việt Nam) mà ở đó học viên cho ra sản phẩm ngay tại lớp. Buổi sáng học buổi chiều khi về tòa soạn học viên đã gửi trong nhóm của lớp sản phẩm được tạo ra nhờ sự hỗ trợ từ AI. Chính anh chị nhà báo nhận thấy năng suất, chất lượng được nâng lên rõ rệt. Qua nhiều lớp học và sau một thời gian tôi hỏi lại học viên thì nhận thấy họ sử dụng nhiều hơn so với thời điểm đầu”.

Là người thường xuyên sử dụng AI vào hoạt động tác nghiệp và chia sẻ kinh nghiệm cho các đồng nghiệp, nhà báo Đình Nam, Chi hội Nhà báo Ban Thời sự VOV1 - Liên chi hội nhà báo Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) cho biết: Trong môi trường báo chí hiện đại, tốc độ đưa tin là yếu tố sống còn. AI có thể hỗ trợ phóng viên tra cứu nhanh thông tin, chuyển đổi giọng nói thành văn bản, dịch thuật, thậm chí viết nháp tin tức, giúp tiết kiệm thời gian và nâng cao hiệu quả công việc. Thêm vào đó, hỗ trợ sản xuất đa nền tảng.

“Tuy nhiên, trong quá trình chia sẻ kinh nghiệm với các đồng nghiệp tôi vẫn nhắc mọi người rằng, AI không thay thế được tư duy báo chí, chưa thể thay thế được cảm xúc, góc nhìn nhân văn, tư duy phản biện và bản lĩnh chính trị những yếu tố cốt lõi tạo nên giá trị của người làm báo. Điều quan trọng là mỗi hội viên cần tạo thói quen sử dụng AI hàng ngày, thực hành ít nhất một thao tác có AI hỗ trợ. Cứ như vậy, sau vài tuần, học viên sẽ có phản xạ tự nhiên khi dùng AI trong mọi tình huống nghề nghiệp. Học ứng dụng AI không chỉ là học dùng công cụ, mà là học cách kết hợp AI vào tư duy và quy trình làm việc của mình. Khi làm được điều đó, học viên sẽ sử dụng AI một cách linh hoạt và hiệu quả trong bất kỳ hoàn cảnh nào”, nhà báo Đình Nam chia sẻ.

Thực tế cho thấy, trước đây chúng ta mới chỉ nói về AI như một thứ chỉ để biết, nhưng đến nay các hội viên nhà báo đều nhận thấy là phải học, phải thực hành để không bị lỗi thời. Việc đào tạo để trang bị kiến thức ứng dụng AI, giờ đây không còn là chỉ bàn mà đã dần trở thành phong trào rộng khắp lan tỏa trong các cấp từ trung ương đến địa phương.

Xem thêm

Tôn vinh 85 năm Báo Việt Nam Độc lập và hành trình phát triển báo chí cách mạng

Tôn vinh 85 năm Báo Việt Nam Độc lập và hành trình phát triển báo chí cách mạng

(CLO) Nhân kỷ niệm 85 năm Báo Việt Nam Độc lập ra đời cùng các dấu mốc lịch sử trọng đại của đất nước, ngày 30/7 tại Cao Bằng đã diễn ra trưng bày chuyên đề và hội thảo khoa học về hành trình phát triển của báo chí cách mạng Việt Nam. Sự kiện giới thiệu nhiều tư liệu, hiện vật quý, khẳng định giá trị lịch sử và tinh thần cách mạng do lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc đặt nền móng từ năm 1941

Nghi thức 'Truyền lửa' lan tỏa tinh thần Báo Việt Nam Độc lập tới các thế hệ người làm báo

Nghi thức 'Truyền lửa' lan tỏa tinh thần Báo Việt Nam Độc lập tới các thế hệ người làm báo

(CLO) Chiều 30/7, trong khuôn khổ chuỗi hoạt động kỷ niệm 85 năm Báo Việt Nam Độc lập (1/8/1941 - 1/8/2026), tại tỉnh Cao Bằng đã diễn ra nghi thức "Truyền lửa" - điểm nhấn giàu ý nghĩa, kết nối những giá trị lịch sử của Báo Việt Nam Độc lập với khát vọng phát triển của báo chí cách mạng Việt Nam trong kỷ nguyên mới.

Báo Việt Nam Độc lập: Di sản lịch sử soi đường cho báo chí trong kỷ nguyên mới

Báo Việt Nam Độc lập: Di sản lịch sử soi đường cho báo chí trong kỷ nguyên mới

(CLO) Nếu 85 năm trước, Báo Việt Nam Độc lập góp phần thắp lên khát vọng giành độc lập dân tộc, thì hôm nay, những giá trị của tờ báo tiếp tục truyền cảm hứng cho báo chí cách mạng Việt Nam trong hành trình khơi dậy khát vọng phát triển đất nước và xây dựng nền báo chí chuyên nghiệp, nhân văn, hiện đại.

Đại hội Đại biểu Hội Nhà báo tỉnh Phú Thọ lần thứ I: Dấu ấn từ sự hợp nhất và khát vọng vươn mình trong kỷ nguyên số

Đại hội Đại biểu Hội Nhà báo tỉnh Phú Thọ lần thứ I: Dấu ấn từ sự hợp nhất và khát vọng vươn mình trong kỷ nguyên số

(CLO) Ngày 30/7, Hội Nhà báo tỉnh Phú Thọ đã tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Đây là sự kiện có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, đánh dấu bước phát triển mới của tổ chức Hội sau khi hợp nhất Hội Nhà báo ba tỉnh Phú Thọ, Vĩnh Phúc và Hòa Bình.

85 năm Báo Việt Nam Độc lập: Từ dấu ấn lịch sử đến khát vọng phát triển trong kỷ nguyên mới

85 năm Báo Việt Nam Độc lập: Từ dấu ấn lịch sử đến khát vọng phát triển trong kỷ nguyên mới

(NB&CL) Những số báo ngả màu thời gian, khuôn in đá thô sơ và hình ảnh về Pác Bó - nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh trực tiếp sáng lập, biên tập, viết bài, in ấn và phát hành Báo Việt Nam Độc lập - sẽ được tái hiện tại Trưng bày chuyên đề “Báo Việt Nam Độc lập và hành trình phát triển của Báo chí cách mạng Việt Nam”. Không chỉ kỷ niệm 85 năm Báo Việt Nam Độc lập ra đời (1/8/1941 - 1/8/2026), sự kiện còn là dịp trở về với những dấu mốc khởi nguồn của Báo chí cách mạng Việt Nam, tiếp thêm động lực cho người làm báo trong kỷ nguyên mới.

Hội Nhà báo Nghệ An dâng hương tưởng niệm 555 nhà báo liệt sĩ

Hội Nhà báo Nghệ An dâng hương tưởng niệm 555 nhà báo liệt sĩ

(CLO) Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2026), ngày 27/7, Ban Chấp hành Hội Nhà báo tỉnh Nghệ An tổ chức lễ dâng hoa, dâng hương tưởng niệm 555 Anh hùng liệt sĩ là nhà báo cách mạng Việt Nam được thờ tự tại Chùa Da (Âu Lạc Cổ Tự), phường Vinh Lộc.

Hành trình tri ân 2026: Để con đường đến lớp của những em nhỏ vùng cao bớt nhọc nhằn

Hành trình tri ân 2026: Để con đường đến lớp của những em nhỏ vùng cao bớt nhọc nhằn

(CLO) Với Hồ Thị Ngọc Đông, chiếc xe đạp mới sẽ giúp em tự tin hơn trên con đường đến trường khi bố đi làm xa, mẹ không còn ở bên, còn ông bà hằng ngày lên nương rẫy. Với Hồ Thị Mai, đó là chiếc xe đạp đầu tiên của em, sau 6 năm đi học. Từ những câu chuyện rất thật của học sinh vùng cao Quảng Trị, “Hành trình tri ân 2026” được tiếp nối một cách giản dị và gần gũi.

'Hành trình tri ân 2026': Nghĩa tình người làm báo nơi biên giới biển Triệu Vân

'Hành trình tri ân 2026': Nghĩa tình người làm báo nơi biên giới biển Triệu Vân

(CLO) Điểm dừng chân thứ ba trong “Hành trình tri ân 2026” của Đoàn công tác Hội Nhà báo Việt Nam là Đồn Biên phòng Triệu Vân, nơi đoàn trao 111 suất quà cho các gia đình chính sách, người có công, học sinh là con nuôi đồn biên phòng; đồng thời tổ chức Lễ khởi công xây dựng Tượng đài “Nghe lời non nước”.

'Hành trình tri ân 2026': Trao 230 suất quà, 50 xe đạp và phòng tin học tại xã Triệu Cơ

'Hành trình tri ân 2026': Trao 230 suất quà, 50 xe đạp và phòng tin học tại xã Triệu Cơ

(CLO) Chiếc xe đạp giúp con đường đến trường bớt nhọc nhằn, phòng tin học mở thêm cơ hội tiếp cận công nghệ, 230 phần quà góp phần sẻ chia khó khăn với các gia đình chính sách. Những hỗ trợ được trao tại xã Triệu Cơ chiều 24/7 đã nối dài “Hành trình tri ân 2026” của Hội Nhà báo Việt Nam trên quê hương Quảng Trị.

Hội Nhà báo Việt Nam hỗ trợ xây dựng 10 nhà tình nghĩa và trao 200 suất quà an sinh xã hội tại Quảng Trị

Hội Nhà báo Việt Nam hỗ trợ xây dựng 10 nhà tình nghĩa và trao 200 suất quà an sinh xã hội tại Quảng Trị

(CLO) Hướng tới kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), sáng 24/7, Đoàn công tác Hội Nhà báo Việt Nam đã đến thăm, làm việc và trao kinh phí hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công với cách mạng, thân nhân liệt sĩ; đồng thời trao quà an sinh xã hội cho các gia đình chính sách và những trường hợp có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Hội Nhà báo Việt Nam: Nối dài hành trình đền ơn đáp nghĩa bằng trách nhiệm và sự sẻ chia

Hội Nhà báo Việt Nam: Nối dài hành trình đền ơn đáp nghĩa bằng trách nhiệm và sự sẻ chia

(NB&CL) Mỗi độ tháng Bảy, khi cả nước hướng về Ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7), những chuyến xe của Hội Nhà báo Việt Nam lại lặng lẽ nối dài trên khắp các miền đất nước. Hành trình ấy bắt đầu từ những nghĩa trang liệt sĩ, những địa chỉ đỏ, những gia đình người có công và tiếp tục đến các bản làng vùng sâu, vùng xa với những căn nhà tình nghĩa, phòng máy tính, chiếc xe đạp dành cho học sinh nghèo.

Phú Thọ: ​Phát động Cuộc thi Báo chí về xây dựng Đảng năm 2026

Phú Thọ: ​Phát động Cuộc thi Báo chí về xây dựng Đảng năm 2026

​(CLO) Hội Nhà báo tỉnh Phú Thọ vừa chính thức phát động Cuộc thi Báo chí về xây dựng Đảng năm 2026. Đây là hoạt động thiết thực nhằm hưởng ứng Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Giải Búa liềm vàng) lần thứ XI, đồng thời tạo khí thế thi đua sáng tác sôi nổi trong đội ngũ người làm báo.

Đồng hành cùng hội viên trước yêu cầu mới của nghề báo

Đồng hành cùng hội viên trước yêu cầu mới của nghề báo

(NB&CL) Môi trường báo chí đang chuyển động với tốc độ chưa từng có dưới tác động của mạng xã hội, trí tuệ nhân tạo và sự thay đổi mạnh mẽ trong hành vi tiếp nhận thông tin của công chúng. Những biến động ấy không chỉ đặt ra yêu cầu đổi mới đối với các cơ quan báo chí mà còn đòi hỏi các cấp Hội Nhà báo cần tái định vị vai trò của mình.

Cỡ chữ bài viết: