Điều chỉnh kích thước chữ

Bài học đắt giá từ bức thư tuyệt mệnh của người mẹ già 80 tuổi

(CLO) Trong lá thư, người mẹ hy vọng rằng cả 4 người con sẽ hạnh phúc trong những năm tháng sau này, sẽ không bị 8 đứa con của mình bỏ rơi khiến người đọc không khỏi suy ngẫm.

Bức thư có tiêu đề "Cảm ơn vì đã chăm sóc mẹ nhưng mẹ hối hận vì đã sinh ra các con” được đăng tải trên Facebook đã chạm đến trái tim của những người làm con, đang mải mê kiếm tiền và chạy theo các mối quan hệ... mà quên rằng thời gian vùn vụt trôi đi, cha mẹ chúng ta đã già lúc nào chẳng hay.

"Các con trai của mẹ,

Hôm nay là ngày 6/6, mẹ đã qua tuổi 80, điều này cũng có nghĩa là mẹ đã sống được 80 năm trên đời rồi.

Trải qua một thời gian dài như vậy, mẹ sinh 4 đứa con và nuôi thêm 8 đứa cháu tất thảy. Tức là trong suốt cuộc đời mình, mẹ đã nuôi 12 người, cả con lẫn cháu. Vì vậy mà mẹ nghĩ rằng mẹ đủ từng trải và đủ tiếp xúc để có thể hiểu rõ về những đứa con của mình.

Đặc biệt là từ vài năm trước, sau khi cha các con qua đời, mẹ cảm thấy một cách rõ ràng rằng các con ngày càng trở nên thiếu kiên nhẫn với mẹ. Nhưng lúc đó, mẹ đã thực sự hy vọng rằng các con có thể đưa mẹ về nhà, mẹ muốn sống với các con và mẹ có thể làm bất cứ điều gì để được như thế.

Mẹ cứ mong chờ nhưng 2 tháng đã trôi qua mà không một ai trong số các con đón mẹ về. Trái tim của mẹ lạnh lẽo như đóng băng vì mẹ biết các con sẽ không bao giờ có ý định đó.

Cũng may là khi ấy các con đối xử với mẹ không tệ. 4 người các con đã chia nhau, mỗi người 1 tuần ở lại với mẹ, nên mẹ không còn sợ hãi khi màn đêm buông xuống nữa.

Thực ra, ai cũng vậy thôi, sống đến ngần này tuổi rồi, điều đáng sợ nhất là gì? Đó chẳng có gì khác ngoài nỗi cô đơn.

Mẹ biết, các con đã dành 1 năm 9 tháng để chăm sóc mẹ, khoảng thời gian đó tương đương với 630 ngày. Là một người mẹ, mẹ cảm ơn các con vì hành động đó.

Thế nhưng sau đó, các con gặp mẹ với gương mặt ngày càng cau có. Khi đến, các con không chào hỏi gì và lúc đi cũng chẳng nói với mẹ một câu nào. Nó giống như là các con đang vào khách sạn và đi lướt qua một bà già xa lạ vậy.

Mẹ không muốn xúc phạm bất kỳ ai trong số các con. Mẹ không ăn của các con một bữa ăn nào, cũng không mặc quần áo của các con và càng không tiêu tốn 1 đồng nào của các con. Nhưng các con luôn cho mẹ cảm giác, việc các con đến thăm mẹ giống như là một món nợ, một gánh nặng phải trả.

Ngay cả khi mẹ đã chẳng còn minh mẫn thì mỗi tối, các con vẫn bỏ về nhà mình, không một ai ở lại với mẹ. Chính điều đó đã khiến cho mẹ cảm thấy cô đơn hơn bao giờ hết.

Sau khi cha các con qua đời, các con đã ở cạnh mẹ 1 năm 9 tháng. Mẹ biết ơn vì điều này nhưng ở phần còn lại của cuộc đời, mẹ sẽ đi một mình.

Trong hơn 2 năm qua, mẹ đã phải vật lộn với nỗi cô đơn. Vào ngày sinh nhật lần thứ 80 của mẹ, các con đã đến và đều chúc mẹ "Sống lâu trăm tuổi", nhưng lúc đó mẹ chỉ cười và nghĩ, sống trăm tuổi thật vô dụng.

Và gần đây, bệnh tim của mẹ ngày càng nặng hơn. Mẹ không nói điều đó với các con và mẹ không biết phải nói gì. Mẹ mong rằng bệnh tật sẽ mang mẹ đi gặp cha các con sớm hơn, nếu được như vậy thì mẹ sẽ biết ơn cuộc đời này rất nhiều.

Mấy ngày trước, mẹ mơ thấy cha các con. Ông ấy nhìn mẹ cười và nói: "Bà đi với tôi nhé! Bà sẽ không còn cảm thấy cô đơn nữa".

Tỉnh dậy, mẹ nhìn thấy những ngôi sao bên ngoài cửa sổ, thấy mặt trăng tròn và lớn. Mẹ đã mơ thấy cha các con, mơ thấy rằng ông ấy sẽ đón mẹ đi vào một đêm tuyệt đẹp như thế. Trong suốt cuộc đời mình, mẹ biết ơn tình yêu của ông ấy dành cho mẹ và biết ơn sự chăm sóc của các con trong 630 ngày vừa qua.

Bệnh tim của mẹ mỗi ngày một nặng nên mẹ hiểu rằng mình không còn nhiều thời gian nữa. Thế nên mẹ đã viết bức thư này, bởi duyên phận của mẹ con mình cũng chẳng còn bao nhiêu.

Tóc mẹ đã bạc hết rồi, mẹ có thể thề với mái tóc của mình rằng, mẹ thực sự trân trọng những gì các con đã làm cho mẹ. Ngoài câu này ra, mẹ còn muốn nói thêm rằng: "Mẹ rất hối hận khi đẻ ra các con. Nếu có kiếp sau, mẹ không muốn các con là con của mẹ nữa."

490AE065-07CC-476C-87D8-062AF44DF520

Nhưng với tư cách là một người mẹ, mẹ vẫn hi vọng rằng cả 4 người các con sẽ hạnh phúc trong những năm tháng sau này, sẽ không bị 8 đứa con của mình bỏ rơi.

Sau lá thư này, mẹ muốn dừng lại tất cả..."

Cuối cùng, bà lão qua đời với gương mặt vô cùng bình yên trên chiếc giường của mình, trong tay là bức ảnh duy nhất của bà và chồng.

Phụng dưỡng cha mẹ khi về già và những nỗi lòng về chữ “Hiếu” của con cái thời hiện đại

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, con cái quá bận rộn, không có thời gian để chăm sóc, quan tâm đến bố mẹ già, chữ hiếu cũng khác đi. Họ chỉ còn biết khóc thật nhiều, làm đám tang thật lớn như một sự an ủi, ăn năn khi bố mẹ ra đi.

Ai đó đã từng nói, có bố mẹ già như “báu vật” của gia đình. Nhưng với nhiều người, “báu vật” ấy là một gánh nặng, một sự phiền hà không có cách gì rũ bỏ. Thậm chí nhiều người tìm cách để bố mẹ già tách ra khỏi cuộc sống của mình. Nếu không thể đùn đẩy cho ai, thì để các cụ lại trong một căn phòng và coi như thế đã là làm tròn phận sự.

Nhưng không ai hiểu rằng, điều bố mẹ cần nhất chỉ là sự gần gũi, quan tâm, chăm sóc của con cái.

Vì vậy, bạn hãy dừng lại một chút, chầm chậm suy ngẫm, và tự hỏi bản thân: Liệu rằng khi ta theo đuổi thành công, khi có gia tài bạc triệu, quyền lực nơi tay, lại phát hiện cha mẹ đang thở dài, rơi lệ, vậy thì thành công đó có còn đáng không?

Và rồi một ngày nào đó, bạn cũng sẽ bước vào tuổi xế chiều, giống như cha mẹ mình. Đến lúc ấy nhận ra: Thành công không phải đâu xa xôi bên ngoài, thành công đó bắt đầu hay kết thúc vẫn là ở trong "nhà", chỉ sợ rằng đã quá muộn.

Bởi thế, nhân lúc cha mẹ còn đang khỏe mạnh, hãy an ủi tinh thần cho họ, hãy dành nhiều thời gian hơn để bên cạnh họ, đừng để họ phải ngóng đợi bạn trong vô vọng mỗi ngày.

Khánh Ngọc

 
 
Tin mới
Xuyên đêm tìm tung tích nam thanh niên nghi nhảy cầu tự tử

(CLO) Sau khi nhận được thông tin, một nam thanh niên nghi nhảy cầu tự tử, lực lượng chức năng đã huy động phương tiện, trang thiết bị xuyên đêm tìm kiếm.

Đầu tư gần 5.000 tỷ đồng xây dựng tuyến đường kết nối nhà ga T3 Tân Sơn Nhất

(CLO) Tuyến đường nối từ Trần Quốc Hoàn đến Cộng Hòa (quận Tân Bình, TP. HCM) khi hoàn thành giúp kết nối nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất và giảm kẹt xe cho khu vực.

Triển khai Cuộc thi nâng cao kiến thức “Đưa tin về bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái”

(CLO) Ngày 9/12, Đài Tiếng nói Việt Nam phối hợp với Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) tổ chức Cuộc thi nâng cao kiến thức “Đưa tin về bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái” dành cho báo chí nhằm góp phần thúc đẩy vấn đề bình đẳng giới trong truyền thông.

8 nữ và 8 nam: Đức lần đầu tiên có nội các bình đẳng giới

(CLO) Lần đầu tiên sau 16 năm, nước Đức sẽ được điều hành bởi một người đàn ông, sau khi bà Angela Merkel đã trao quyền thủ tướng cho ông Olaf Scholz. Tuy nhiên, nội các mới của Đức lại có nhiều phụ nữ hơn bao giờ hết, chính xác bằng đúng một nửa.

Bắt giữ nghi can đốt và ôm thi thể cô gái chết cháy trốn nhiều giờ dưới giếng

(CLO) Nghi can Trần Thanh Hải đã dùng dao đâm trọng thương chị M., chị O. rồi đốt xe của chị O. và bỏ trốn khỏi hiện trường. Chị M. may mắn bỏ chạy và sau đó được người dân đưa đi bệnh viện cấp cứu trong tình trạng bị đâm thủng bụng. Chị O. mất tích cùng nghi phạm.

Hình ảnh Tống Thiến bị sử dụng trái phép trong

(CLO) Hình ảnh Tống Thiến xuất hiện “bất đắc dĩ” trong một cảnh phim của “Ai là hung thủ” do Triệu Lệ Dĩnh đóng chính.

Cảnh giác khi thời tiết giao mùa, trẻ dễ sốt vì nhiễm virus

(CLO) Theo các bác sĩ Bệnh viện Nhi trung ương, khi nhiễm virus trẻ sốt cao có thể rét run toàn thân, một số trẻ có thể bị co giật do sốt.

Dấu hiệu “thổi giá” mua thiết bị tại Vĩnh Phúc

(CLO) Hai gói thầu có tổng trị giá hàng chục tỷ đồng ở hai huyện Bình Xuyên, Tam Dương (Vĩnh Phúc) đang có dấu hiệu bị “thổi giá”, tiềm ẩn nguy cơ thất thoát tiền ngân sách.

Đề xuất giao tỉnh Đồng Nai thực hiện hai dự án đường sắt hơn 90.000 tỷ đồng

(CLO) Trong tờ trình Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Đồng Nai kiến nghị giao cho tỉnh này làm cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện hai dự án đường sắt nhẹ Thủ Thiêm - sân bay Long Thành và đường sắt Biên Hòa - Vũng Tàu theo hình thức PPP.