Ban Hiệu quả Chính phủ Mỹ 'không còn tồn tại'

(CLO) Chính quyền Mỹ đã âm thầm giải thể Ban Hiệu quả Chính phủ (DOGE) trước thời hạn và chuyển giao các nhiệm vụ của cơ quan này cho những bộ phận khác.

Dấu chấm hết cho DOGE được chính thức xác nhận qua phát biểu của ông Scott Kupor, Giám đốc Văn phòng Quản lý Nhân sự Mỹ (OPM). Khi được hỏi về tình trạng của DOGE, ông Kupor trả lời: "Nó không còn tồn tại".

Ông cũng nêu rõ thêm, DOGE không còn là một “đơn vị tập trung” và đội ngũ nhân viên của ban này đã được chuyển sang các phòng ban khác trong chính quyền.

Tỷ phú Elon Musk và Tổng thống Donald Trump. Ảnh: Truth Social/realDonaldTrump
Tỷ phú Elon Musk và Tổng thống Donald Trump. Ảnh: Truth Social/realDonaldTrump

DOGE được thành lập vào tháng 1 ngay sau khi Tổng thống Donald Trump nhậm chức, với sứ mệnh cố vấn các chính sách cắt giảm chi tiêu liên bang. Trong giai đoạn đầu, tỷ phú công nghệ Elon Musk được xem là người dẫn dắt các hoạt động của DOGE. Ông Musk cùng các quan chức nội các thời điểm đó cũng thường xuyên công khai thông tin về những động thái của cơ quan này.

Tuy nhiên, sự chú ý dành cho DOGE dần phai nhạt kể từ khi ông Musk rời chính phủ Mỹ vào tháng 5 và có những bất đồng với Tổng thống Donald Trump. Dù trong thời gian hoạt động ngắn ngủi, DOGE tuyên bố đã cắt giảm được hàng chục tỷ USD chi tiêu chính phủ, nhưng con số này gần như không thể được xác minh một cách độc lập.

Theo sắc lệnh của Tổng thống Trump, DOGE được dự kiến hoạt động đến tháng 7/2026. Thế nhưng, tuyên bố từ ông Kupor cho thấy cơ quan này dường như đã chấm dứt hoạt động. Ông cho biết, OPM hiện đã tiếp quản nhiều chức năng vốn được giao cho DOGE.

Mặc dù trước đó không có thông báo chính thức nào về việc giải thể, nhưng nhiều dấu hiệu cho thấy DOGE đã ngừng hoạt động. Hãng tin Reuters dẫn chứng, các nhân viên chủ chốt của DOGE đã chuyển sang làm việc tại các bộ phận khác.

Một minh chứng rõ rệt khác là việc quyền Giám đốc DOGE Amy Gleason đã chuyển sang vị trí cố vấn cho Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ Robert F Kennedy Jr từ hồi tháng 3. Các phát biểu gần đây của bà chủ yếu xoay quanh vấn đề y tế, và rất ít khi nhắc đến hoạt động của DOGE.

Trước thông tin này, người phát ngôn Nhà Trắng Liz Huston phản hồi: "Tổng thống Trump đã chỉ đạo triển khai nhiệm vụ giảm thiểu lãng phí, chống gian lận và lạm dụng trên toàn chính quyền liên bang, và ông tiếp tục tích cực thực hiện cam kết đó".

Xem thêm

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

(CLO) Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 17/6 cho rằng các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển hiện chưa được đại diện tương xứng tại Liên hợp quốc, trong bối cảnh tổ chức này ngày càng đối mặt với nhiều thách thức từ các tranh chấp chính trị và kinh tế trên toàn cầu.

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

(CLO) Cơ quan khí tượng Úc ngày 16/6 cho biết hiện tượng El Nino đã hình thành tại khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương và có khả năng tiếp tục mạnh lên trong nửa cuối năm 2026, thậm chí có thể trở thành một trong những đợt El Nino mạnh nhất kể từ năm 1950.

Cỡ chữ bài viết: