Bão Bualoi khiến 13 người chết, mất điện diện rộng ở Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Thanh Hóa

(CLO) Tính đến 15h ngày 29/9, bão số 10 và mưa lũ đã khiến 13 người chết, 13 người mất tích, 46 người bị thương. Hơn 44.000 ngôi nhà hư hỏng, hàng nghìn hécta lúa, hoa màu, thủy sản bị thiệt hại. Nhiều tuyến đê, kè sạt lở, giao thông ách tắc, trong khi Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Thanh Hóa đang bị mất điện diện rộng.

Theo báo cáo nhanh từ các tỉnh Ninh Bình, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Huế, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, bão số 10 kết hợp với mưa lũ đã gây thiệt hại nghiêm trọng tính đến 15h chiều ngày 29/9.

557217673_807655808875966_5497713798299566837_n.jpg
Mưa lớn do bão số 10 khiến nhiều khu vực của các tỉnh thành miền Trung ngập trong "biển nước" (ảnh: CTV).

Về người, tổng số nạn nhân được ghi nhận là 13 người chết, 13 người mất tích và 46 người bị thương. Trong đó, Hưng Yên có 2 người chết do giông lốc tại xã Thái Thụy; Ninh Bình 9 người chết do giông lốc làm sập nhà vào đêm 28/9 và rạng sáng 29/9; Huế 1 người bị nước cuốn tại phường An Cựu; Thanh Hóa 1 người chết do cây đổ tại xã Triệu Sơn. Người mất tích chủ yếu tại Quảng Trị 12 người và Đà Nẵng 1 người. Các địa phương khác như Lào Cai, Hải Phòng, Hưng Yên, Ninh Bình, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Huế cũng ghi nhận nhiều người bị thương.

Tại Gia Lai, 8 lao động trên tàu BĐ 97258 TS mất liên lạc với gia đình vào ngày 27/9 tại khu vực cách bờ biển khoảng 110 hải lý. Đến ngày 28/9, gia đình đã báo tin cho Bộ đội Biên phòng.

556781225_2677900332666905_7423401139993248704_n.jpg
Gió lớn quật ngã cây cổ thụ ở Nghệ An (ảnh: CTV).

Về nhà cửa, có 44.230 nhà bị hư hỏng, tốc mái, trong đó Hà Tĩnh chịu ảnh hưởng nặng nhất với 42.963 căn; 824 nhà bị ngập nước tại Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị.

Ngành nông nghiệp chịu thiệt hại trên 5.979 ha lúa và hoa màu bị ngập, hư hại. Riêng Nghệ An mất 3.031 ha, Hà Tĩnh 987 ha, Quảng Trị 197 ha. Thủy sản cũng bị ảnh hưởng với 1.338 ha bị thiệt hại, chủ yếu tại Nghệ An, Hưng Yên và Thanh Hóa.

557631900_807655742209306_4278398720945671448_n-2.jpg
Nước ngập dâng cao vào trong khu vực nhà dân sinh sống (ảnh: CTV).

Hệ thống đê điều nhiều nơi bị sạt lở: Đê biển Hải Thịnh 3 (Ninh Bình) sạt lở 20m dài 15m; đê hữu sông Mã (Thanh Hóa) sạt lở mái; kè Cẩm Nhượng (Hà Tĩnh) bị sạt mái khoảng 50m; đê biển Vĩnh Thái và đê cửa sông tả Bến Hải (Quảng Trị) bị sóng đánh sạt lở nhiều vị trí. Các địa phương đã triển khai xử lý bước đầu để bảo đảm an toàn.

Giao thông bị ngập úng, ách tắc tại 36 điểm ngầm tràn trên các tuyến quốc lộ, nhiều tuyến đường tỉnh và đường nông thôn tại Hà Tĩnh, Quảng Trị, Huế cũng bị chia cắt. Sạt lở 6.410m kè, bờ sông, bờ biển, trong đó Huế sạt lở 3.000m, Quảng Trị 3.300m.

556856587_3313683698795585_8646514463089319242_n.jpg
Nhiều tuyến đường bị ách tắc do cây đổ, sạt lở (ảnh: CTV).

Ngành điện lực tại Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Thanh Hóa bị mất điện diện rộng. Hạ tầng cây xanh, cột điện, cột viễn thông tại các tỉnh miền Trung và Bắc Bộ cũng chịu thiệt hại do gió bão giật mạnh, nhiều công trình, nhà xưởng bị tốc mái, hư hỏng.

Hàng không bị ảnh hưởng với 42 chuyến bay bị hủy và 51 chuyến hoãn tại các cảng Đà Nẵng, Phú Bài, Đồng Hới. Tại khu kinh tế Vũng Áng (Hà Tĩnh), hơn 65.000 m² mái tôn nhà máy, văn phòng bị tốc mái.

Các địa phương đang khẩn trương kiểm tra, rà soát, tổ chức khắc phục ngay thiệt hại và tiếp tục theo dõi diễn biến mưa bão để bảo đảm an toàn cho người dân và cơ sở hạ tầng.

Xem thêm

Học sinh Việt Nam lập kỳ tích xếp thứ 2 sau Nga tại Olympic Tin học châu Á

Học sinh Việt Nam lập kỳ tích xếp thứ 2 sau Nga tại Olympic Tin học châu Á

(CLO) Đội tuyển quốc gia Việt Nam tiếp tục ghi dấu ấn tại Kỳ thi Olympic Tin học châu Á - Thái Bình Dương (APIO) 2026 khi cả 6/6 học sinh tham gia xét giải đều giành huy chương, gồm 2 Huy chương Vàng và 4 Huy chương Bạc, qua đó xuất sắc xếp thứ 2 toàn đoàn, đồng hạng với Nhật Bản và chỉ đứng sau Nga.

Gỡ những ‘nút thắt’ để chương trình khám chữa bệnh cho người dân từ cơ sở sớm thực thi

Gỡ những ‘nút thắt’ để chương trình khám chữa bệnh cho người dân từ cơ sở sớm thực thi

(CLO) Một bệnh nhân tăng huyết áp ở phường Bạch Mai (Hà Nội) từng phải xếp hàng từ sáng sớm tại bệnh viện tuyến trung ương chỉ để lấy đơn thuốc quen thuộc; hay như bệnh nhân đái tháo đường khác quê Ninh Bình dù sống cách trạm y tế chưa đầy một cây số vẫn chọn bắt xe lên bệnh viện vì “ở dưới không có đủ thuốc, cũng không yên tâm”.

Trò chơi truyền bột.

“Chạm xanh” nâng cao nhận thức của giới trẻ

 (CLO) “Chạm xanh” là dự án được thành lập vào tháng 2/2026 bởi một nhóm bạn trẻ ở  tỉnh Quảng Trị. Dự án hướng đến việc nâng cao nhận thức của mọi người, đặc biệt là giới trẻ, về tầm quan trọng của việc xây dựng những thói quen sống tích cực, chăm sóc sức khỏe thể chất và tinh thần, cũng như duy trì một lối sống khoa học và bền vững.

Dự báo thời tiết ngày 20/5: Tây Nguyên, Nam Bộ mưa dông về chiều tối

Dự báo thời tiết ngày 20/5: Tây Nguyên, Nam Bộ mưa dông về chiều tối

(CLO) Ngày mai 20/5, khu vực cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ tiếp diễn mưa dông về chiều tối và đêm, có thể gây ngập úng tại các khu vực trũng thấp. Theo cơ quan khí tượng, Nam Bộ đang bước vào giai đoạn đầu mùa mưa, mưa dông có khả năng duy trì tới ngày 22/5, sau đó giảm dần.

Hải Phòng: Thành lập Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Kênh Dương

Hải Phòng: Thành lập Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Kênh Dương

(CLO) Chào mừng kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2026), 71 năm Ngày Giải phóng Hải Phòng (13/5/1955 - 13/5/2026) và Lễ hội Hoa Phượng Đỏ - Hải Phòng năm 2026, ngày 19/5, phường Lê Chân tổ chức Hội nghị công bố Quyết định thành lập Trường và Quyết định thành lập tổ chức Đảng Trường Tiểu học và Trung học cơ sở (THCS) Kênh Dương.

Ninh Bình chủ động triển khai các biện pháp ứng phó với mưa lớn, lốc, sét, mưa đá, ngập lụt và sạt lở đất

Ninh Bình chủ động triển khai các biện pháp ứng phó với mưa lớn, lốc, sét, mưa đá, ngập lụt và sạt lở đất

(CLO) Ngày 19/5, UBND tỉnh Ninh Bình ban hành Công văn số 3243/UBND-VP3, yêu cầu các sở, ngành, địa phương chủ động triển khai các biện pháp ứng phó với mưa lớn, lốc, sét, mưa đá, ngập lụt, sạt lở đất và gió mạnh trên biển nhằm bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của Nhân dân.

Nguyên Bí thư xã hơn 40 năm thờ Bác Hồ giữa đại ngàn Tây Nguyên

Nguyên Bí thư xã hơn 40 năm thờ Bác Hồ giữa đại ngàn Tây Nguyên

(CLO) Giữa buôn làng biên giới, già Rơ Châm Ét (nguyên Bí thư xã Ia Pnôn, Gia Lai), vẫn ngày ngày dâng nén hương trước bàn thờ Bác Hồ bằng tất cả lòng thành kính. Hơn 40 năm qua, tình yêu và niềm tin trong suốt với Bác không chỉ soi sáng cuộc đời già mà trở thành ngọn lửa âm thầm nuôi dưỡng tinh thần đoàn kết, lòng yêu nước và ý thức giữ vững biên cương trong mỗi người dân.

Dự báo nắng nóng kéo dài đến hết năm 2026, làm sao để tiết kiệm điện hiệu quả?

Dự báo nắng nóng kéo dài đến hết năm 2026, làm sao để tiết kiệm điện hiệu quả?

(CLO) Nắng nóng được dự báo kéo dài và gia tăng cường độ đến hết năm 2026 khiến nhu cầu sử dụng điện tăng mạnh trên cả nước. Theo các chuyên gia, chỉ cần thay đổi một số thói quen sử dụng điều hòa, tủ lạnh và thiết bị điện trong gia đình, người dân có thể giảm đáng kể hóa đơn tiền điện.

Cỡ chữ bài viết: