Báo cáo khí hậu phải là “hồi chuông báo tử” cho nhiên liệu hóa thạch

(CLO) Một báo cáo khoa học khí hậu "phải là hồi chuông báo tử" cho than, dầu và khí đốt, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres cho biết hôm thứ Hai (9/8), cảnh báo rằng nhiên liệu hóa thạch đang hủy diệt hành tinh.
Nhiên liệu hóa thạch được đốt trong một nhà máy điện ở Đức. Ảnh: AFP / Barbara LABORDE

Nhiên liệu hóa thạch được đốt trong một nhà máy điện ở Đức. Ảnh: AFP / Barbara LABORDE

Bài liên quan

Liên hợp quốc cảnh báo thiên tai sẽ xảy ra thường xuyên do biến đổi khí hậu

COP26: Thế giới bên bờ vực thảm họa bởi biến đổi khí hậu

Nhân loại đang trải qua một giai đoạn mới, khủng khiếp của biến đổi khí hậu

Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu (IPCC) kết luận rằng mục tiêu hạn chế nhiệt độ nóng lên 1,5 độ C của Thỏa thuận Paris có thể sẽ bị vi phạm vào khoảng năm 2030 - sớm hơn một thập kỷ so với dự kiến ​​của chính nó chỉ 3 năm trước.

Ông Guterres nói trong một tuyên bố: “Báo cáo này phải là hồi chuông báo tử cho than đá và nhiên liệu hóa thạch trước khi chúng phá hủy hành tinh của chúng ta. Các quốc gia cũng nên chấm dứt mọi hoạt động thăm dò và sản xuất nhiên liệu hóa thạch mới, đồng thời chuyển trợ cấp nhiên liệu hóa thạch sang năng lượng tái tạo".

Trong đánh giá khoa học lớn đầu tiên kể từ năm 2014, IPCC cho biết nhiệt độ bề mặt trung bình của Trái đất được dự báo sẽ tăng 1,5 hoặc 1,6 độ C so với mức tiền công nghiệp vào khoảng năm 2030, bất kể lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính diễn ra theo quỹ đạo nào trong thời gian đó.

Ông Guterres nói: “Những hồi chuông báo động đang vang lên chói tai, và bằng chứng là không thể chối cãi: Khí thải nhà kính từ việc đốt nhiên liệu hóa thạch và phá rừng đang làm nghẹt thở hành tinh của chúng ta và khiến hàng tỷ người gặp nguy hiểm ngay lập tức”.

Tổng thư ký Liên hợp quốc cho biết việc duy trì mục tiêu nhiệt độ 1,5 độ C có nghĩa là không thể xây dựng nhà máy than mới và tất cả năng lượng thu được từ việc đốt than phải đến từ các nguồn tái tạo vào năm 2040.

Mức độ CO2 làm ấm hành tinh trong khí quyển hiện đang ở mức cao nhất trong ít nhất hai triệu năm qua, với mức khí mê-tan và nitơ oxit ở mức cao nhất kể từ 800.000 năm trước.

Ông nói: “Nếu chúng ta kết hợp các lực lượng ngay bây giờ, chúng ta có thể ngăn chặn thảm họa khí hậu. Nhưng, như báo cáo hôm nay đã nói rõ, không có thời gian để trì hoãn và không có chỗ cho lời bào chữa".

Xem thêm

Cảnh sát Hy Lạp bắt nghi phạm nhét thi thể phụ nữ vào vali

Cảnh sát Hy Lạp bắt nghi phạm nhét thi thể phụ nữ vào vali

(CLO) Cảnh sát Hy Lạp ngày 2/8 thông báo đã bắt giữ một thanh niên 26 tuổi, quốc tịch Afghanistan, với cáo buộc giết người có chủ đích, cướp tài sản và vi phạm luật sử dụng vũ khí, liên quan đến vụ sát hại một phụ nữ Scotland rồi giấu xác vào vali hồi tháng trước.

Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan được tái bổ nhiệm

Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan được tái bổ nhiệm

(CLO) Ngày 2/8, ông Nikol Pashinyan đã được bổ nhiệm lại vào cương vị Thủ tướng, chỉ vài giờ sau khi nội các của ông đệ đơn từ chức theo quy định của Hiến pháp khi Quốc hội khóa mới bắt đầu nhiệm kỳ.

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

(CLO) Sri Lanka đã siết chặt an ninh tại các nhà tù trên cả nước sau vụ bạo loạn xảy ra tại nhà tù Mahara khiến một người thiệt mạng và sáu người bị thương, trong bối cảnh hệ thống trại giam của nước này đang đối mặt với tình trạng quá tải nghiêm trọng.

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Cỡ chữ bài viết: