Điều chỉnh kích thước chữ

Báo chí với việc góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII)

Ngày 31/10, tại TP. Bến Tre, Cụm thi đua Hội Nhà báo các tỉnh Bắc sông Hậu (Long An, Vĩnh Long, Trà Vinh, Đồng Tháp, Tiền Giang, Bến Tre) tổ chức hội thảo với chủ đề “Báo chí làm gì để góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII)”. Các đại biểu tham dự cùng trao đổi nhiều vấn đề, trong đó quan tâm đến việc nêu cao đạo đức của người làm báo.

Audio

 Đạo đức người làm báo cần được chú trọng

Theo nhà báo Nguyễn Thanh Hải- Hội Nhà báo Tiền Giang, bên cạnh việc thực hiện nghiêm những quy định về đạo đức nghề nghiệp của người làm báo, các cơ quan báo chí còn phải vận dụng đưa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo tinh thần Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị (khóa XII) vào công việc làm báo. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng dạy những người làm báo phải biết xác định “Viết cho ai, viết để làm gì, viết cái gì và viết như thế nào”. Những người cầm bút cần thấm nhuần để sáng tạo những tác phẩm báo chí phục vụ lợi ích chung cho cộng đồng.

Theo nhà thơ, nhà báo Kim Ba - Ủy viên Ban Chấp hành Hội Nhà báo Bến Tre, Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật Nguyễn Đình Chiểu, nhà báo và tiếng nói của nhà báo phải đảm bảo yếu tố hàng đầu là tính trung thực. Trung thực trong phản ánh sự việc, sự kiện và phải minh bạch, rõ ràng, không vụ lợi trong phản ánh. Người làm báo phải hết sức cân nhắc tính mục đích của báo chí- tất cả phải xuất phát từ tâm nguyện phục vụ lợi ích nhân dân, đất nước; tuyệt đối gạt bỏ chuyện vì lợi ích cá nhân mà phản ánh không đúng hoặc không đầy đủ, quan liêu, cửa quyền trong hoạt động báo chí.

Đẩy mạnh tuyên truyền, biểu dương người tốt- việc tốt

Biểu dương nhân tố mới, điển hình tiên tiến, gương người tốt- việc tốt là phương thức hoạt động của báo chí cách mạng. Nhà báo Mỹ Duyên- Chi hội Nhà báo Đài Phát thanh- Truyền hình Đồng Tháp nêu kinh nghiệm: Những trải nghiệm viết về đề tài này là sự quan sát, sự lắng nghe một cách đa chiều về nhân vật. Những con người với những hoàn cảnh khác nhau nhưng đều có điểm chung là sự chân thành với cuộc sống. Vì thế khi viết về họ, nhà báo cũng nên viết bằng trái tim và sự chân thành như thế.

Báo chí với việc góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) 1
 Nhà báo Nguyễn Bé- Phó Chủ tịch HNBVN cùng các đại biểu tham dự hội thảo
Nhà báo Lê Thanh Xuân- Chi hội Đài Phát thanh- Truyền hình Vĩnh Long thì cho rằng, báo chí cần phải tăng cường tuyên truyền người tốt, việc tốt. Bởi một trong những sứ mệnh của báo chí là nuôi dưỡng niềm tin cho công chúng, mang đến cho công chúng những thông điệp tốt đẹp từ chính những tấm gương tập thể, cá nhân đã nỗ lực học tập, công tác tốt, tự nguyện cống hiến, hy sinh vì mục tiêu cao cả của cộng đồng, xã hội và đất nước.

Riêng Báo Đồng Khởi, thời gian qua, Ban Biên tập báo cũng đã rất quan tâm tuyên truyền gương người tốt- việc tốt trên báo. Báo đã đăng tải nhiều bài viết giới thiệu gương điển hình trên các lĩnh vực trong cuộc sống đời thường. Đáng lưu ý là Báo thường xuyên giới thiệu gương người tốt- việc tốt trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Từ đó, những cách làm hay, nghĩa cử cao đẹp được biểu dương, nhân rộng trong đời sống xã hội.

Nâng cao trách nhiệm người làm báo

Phát biểu tại hội thảo, nhà báo Nguyễn Bé- Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam nhận định, Cụm thi đua Hội Nhà báo các tỉnh Bắc sông Hậu, mà chủ trì là Hội Nhà báo Bến Tre, đã tổ chức một cuộc hội thảo có ý nghĩa và hết sức cần thiết đối với những người làm báo… Nhà báo Nguyễn Bé cũng đã bày tỏ sự quan tâm đến vấn đề báo mạng, thông tin trên mạng xã hội hiện nay và đề nghị các cơ quan báo chí, cơ quan chủ quản báo chí phát huy vai trò, nêu cao trách nhiệm trong công tác tuyên truyền về việc thực hiện NQTW4 (khóa XII).

Nhà báo Trần Cao Tư- Chủ tịch Hội Nhà báo Bến Tre đánh giá các ý kiến đã thể hiện được trách nhiệm, tâm huyết của các cơ quan báo chí và người làm báo. Đặc biệt, vấn đề trách nhiệm của nhà báo khi tham gia mạng xã hội đã được các đại biểu đặt ra như một lời cảnh báo trước thực trạng phức tạp về nội dung thông tin trên mạng hiện nay.

Cũng đồng tình với ý kiến này, nhà báo Nguyễn Văn Phước Cường- Ủy viên Ban Chấp hành Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà báo Tiền Giang (phụ trách Cụm thi đua Hội Nhà báo các tỉnh Bắc sông Hậu), đã nhắc lại, những người làm báo phải luôn nhớ lời của Bác dạy đối với người làm báo khi tác nghiệp là: “Chưa điều tra, chưa nghiên cứu, chưa hiểu rõ thì chớ nói, chớ viết” và “Hãy viết cái mình thấy, chứ không phải viết cái mình nghe”.

Điểm nhấn mà các đại biểu quan tâm đề cập là trách nhiệm của mỗi cá nhân trong nâng cao nhận thức, thực thi đạo đức của người làm báo trong hoạt động báo chí, phản ánh vấn đề với góc nhìn chân thực nhất, khách quan nhất nhưng cũng cần cái Tâm để tạo nên những điều tốt đẹp, định hướng tốt dư luận xã hội, chống các biểu hiện vụ lợi của một bộ phận nhà báo, tăng cường tuyên truyền gương người tốt, việc tốt tạo nên sự lan tỏa điều tốt trong xã hội.

                                                                                                                                    Ánh Nguyệt